Lượng tiêu thụ căn hộ tại Đà Nẵng và vùng phụ cận tăng 36%

Phân khúc căn hộ ở thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận có sự phục hồi rõ rệt, riêng bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục ghi nhận không có nguồn cung mới…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phân khúc căn hộ ở thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận có sự phục hồi rõ rệt

Theo báo cáo “Thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận tháng 10/2023” của DKRA, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới của căn hộ trong tháng lần lượt tăng 13% và 36% so với cùng kỳ năm 2022.

Nguồn cung mới tập trung tại khu vực quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng). Thừa Thiên Huế và Quảng Nam tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới mở bán trong tháng. Phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục là phân khúc chủ đạo dẫn dắt nguồn cung mới đưa ra thị trường trong tháng.

Các chủ đầu tư tiếp tục duy trì các chính sách quà tặng mở bán, chiết khấu thanh toán nhanh từ 10,5 - 17% nhằm kích cầu thị trường cũng như thu hút dòng tiền. Giá bán sơ cấp lẫn thứ cấp không có nhiều biến động, giao dịch tập trung ở những dự án sở hữu pháp lý hoàn thiện, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố, tuy nhiên thanh khoản vẫn ở mức thấp và khó có đột biến trong ngắn hạn.

Còn phân khúc đất nền nguồn cung mới ghi nhận sự khởi sắc so với tháng trước, tuy nhiên chỉ tương đương 51% so với cùng kỳ năm 2022. Thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường với tỷ lệ đạt lần lượt là 55% và 45%. Riêng Thừa Thiên Huế không ghi nhận dự án mở bán mới trong tháng.

Lượng tiêu thụ mới trong tháng ở mức thấp đạt khoảng 24 nền, trong đó giao dịch tại Đà Nẵng chiếm tỷ trọng 96% và tập trung chủ yếu ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình 51 triệu Đồng/m2.

Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang so với lần mở bán trước đó. Các chính sách ưu đãi, hỗ trợ ngân hàng, cam kết mua lại,... tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. So với tháng trước, thị trường thứ cấp không có nhiều biến động về giá bán. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý.

Nguồn cung và tiêu thụ mới theo tháng của phân khúc chung cư. Nguồn: DKRA

Về nhà phố, biệt thự, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới. Những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ cũng như tình trạng khó khăn chung của thị trường khiến nguồn cung tiếp tục duy trì sự khan hiếm trong nhiều tháng liên tiếp.

Sức cầu chung thị trường ở mức thấp, tập trung cục bộ ở những dự án cũ đã mở bán từ trước với số lượng giao dịch “nhỏ giọt” khoảng vài giao dịch trong tháng qua.

Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động rõ nét so với tháng trước. Tuy nhiên, giá thứ cấp ghi nhận giảm 2 - 3% so với giai đoạn đầu năm với phần lớn lượng giao dịch tập trung tại những dự án đã bàn giao và có pháp lý hoàn thiện.

“Dự kiến, trong những tháng tiếp theo, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục thúc đẩy tháo gỡ những vấn đề vướng mắc liên quan đến pháp lý nhằm thúc đẩy thị trường, nhưng sẽ khó có nhiều đột biến trong ngắn hạn”, báo cáo nhấn mạnh.

Đáng chú ý, tại Đà Nẵng và vùng phụ cận cả 3 phân khúc thuộc loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đều không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong tháng 10/2023.

Cụ thể, biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mở bán mới trong 1 năm qua. Nhiều dự án mới trong khu vực liên tục dời thời gian triển khai bán hàng, trong khi đó dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng không ghi nhận phát sinh giao dịch.

Giá bán sơ cấp không biến động so với tháng trước và tiếp tục neo ở mức cao do chi phí vốn cao. Khi ngành du lịch chưa phục hồi như kỳ vọng cùng với đó là tình hình kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, dự kiến thị trường sẽ tiếp tục duy trì sự trầm lắng kéo dài trong những tháng cuối năm.

Còn nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng rơi vào trạng thái “ngủ đông”, nguồn cung tiếp tục vắng bóng. Những rào cản pháp lý cũng như nhiều dự án thay đổi kế hoạch triển khai bán hàng cũng ảnh hưởng đến nguồn cung mới trong tháng.

Nền kinh tế đối mặt với nhiều thách thức, dòng tiền khó cũng như phải phụ thuộc vào sự tăng trưởng của ngành du lịch khiến thanh khoản thị trường tiếp tục trầm lắng. Dự kiến, trong những tháng cuối năm, thị trường duy trì sự ảm đạm khi nhiều chủ đầu tư vẫn còn khá thận trọng giữa bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Cuối cùng là condotel, thị trường trầm lắng, nguồn cung mới thiếu vắng khi liên tiếp hơn 1 năm qua không ghi nhận dự án mở bán mới. Sức cầu chung thị trường ở mức rất thấp, nền kinh tế khó khăn, du lịch chưa phục hồi, niềm tin vào thị trường sụt giảm cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản khá thấp. Dự kiến, trong tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu vẫn tiếp tục vắng bóng trên thị trường.