Quốc tế nổi bật: Cần chấm dứt giết hại phụ nữ và trẻ em ở Dải Gaza

Canada cũng bày tỏ lo ngại về số người chết ngày càng tăng ở Dải Gaza, nơi chứng kiến hơn 11.000 người thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cần chấm dứt giết hại phụ nữ và trẻ em ở Dải Gaza

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa lên tiếng cho rằng “việc giết hại phụ nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh” ở Dải Gaza bị bao vây cần phải chấm dứt. Canada vẫn khẳng định rằng Israel có quyền tự vệ trước Hamas. Nhưng Canada cũng bày tỏ lo ngại về số người chết ngày càng tăng ở Dải Gaza, nơi chứng kiến hơn 11.000 người thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra.

Israel đề phòng cả Hezbollah

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa đưa ra chỉ thị cho quân đội chuẩn bị mọi kịch bản với Hezbollah, nhóm vũ trang đang pháo kích vào Israel từ phía Bắc. Trước đó, thủ lĩnh Hezbollah là Hassan Nasrallah đã đưa ra cảnh báo lực lượng này có thể leo thang giao tranh với Israel và để ngỏ mọi lựa chọn trên mặt trận Lebanon. Hiện lực lượng Hezbollah đang thường xuyên phóng tên lửa và nã súng cối vào miền bắc Israel, chủ yếu nhằm vào các cơ sở quân sự giáp biên giới.

Ứng cử viên cho vị trí Tổng thư ký NATO

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas vừa lên tiếng cho biết, bà muốn được xem xét vào vị trí Tổng thư ký NATO sau khi ông Jens Stoltenberg từ chức. Bà Kaja Kallas là người có thái độ chính trị chỉ trích Nga mạnh mẽ nhất. Bà Kaja Kallas còn thúc đẩy các kế hoạch toàn diện hơn để bảo vệ 3 quốc gia vùng Baltic giáp biên giới với Nga là Estonia, Latvia và Lithuania. Ông Jens Stoltenberg đã giữ chức Tổng thư ký NATO kể từ năm 2014, và dự kiến ông sẽ từ chức vào tháng 10/2024.

Chủ tịch Trung Quốc đã tới Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa đặt chân đến Mỹ, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017. ổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp tại San Francisco. Trong một tuyên bố chung, hai nước cho biết họ sẽ thành lập một nhóm làm việc về hành động vì khí hậu.

Nga thích ứng với lệnh cấm vận của phương Tây

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vưa lên tiếng tuyên bố Nga sẽ tiếp tục thích ứng trước áp lực từ các lệnh cấm vận dầu mỏ của phương Tây và hành động theo cách phù hợp nhất với lợi ích của mình. Theo biện pháp trần giá do G7, Liên minh châu Âu (EU) và Australia áp đặt với dầu mỏ Nga, các chuyến hàng dầu thô của Moscow vận chuyển sang các nước thứ ba có thể sử dụng bảo hiểm và tài trợ của phương Tây nếu hàng hóa được bán ở mức hoặc dưới mức trần 60 USD/thùng.

Áp lực đè nặng lên vai ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa lên tiếng bày tỏ tin tưởng rằng thỏa thuận thả tự do cho các con tin bị Hamas bắt giữ ở Dải Gaza sẽ sớm được hoàn tất. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Netanyahu đang phải đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng để giải thoát con tin ở Dải Gaza, cũng như lời kêu gọi từ các tổ chức nhân đạo thực hiện lệnh ngừng bắn.

Hạ viện Mỹ thông qua luật chi tiêu tạm thời

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson

Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ liên bang đóng cửa. Dự luật này sẽ gia hạn nguồn tài trợ của chính phủ đến giữa tháng 1/2024. Để ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ, Thượng viện và Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát phải thông qua dự luật trên để Tổng thống Joe Biden có thể ký ban hành thành luật trước khi nguồn tài trợ hiện tại cho các cơ quan liên bang hết hạn vào nửa đêm 17/11 tới.

Tin liên quan