Nvidia công bố chip AI Blackwell mạnh nhất thế giới

Chip AI mới B200 (Blackwell) hàng đầu của Nvidia có thể đạt hiệu suất xử lý AI nhanh gấp 30 lần so với phiên bản trước Hopper.

CEO Nvidia Jensen Huang giới thiệu chip chip AI mới Blackwell

CEO Nvidia vừa công bố loạt sản phẩm mới nhằm củng cố vị thế trên thị trường trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó có chip AI Blackwell mạnh nhất thế giới.

GPU máy chủ cao cấp của Nvidia đóng vai trò quan trọng để đào tạo và triển khai mô hình ngôn ngữ lớn. Các công ty như Microsoft và Meta đã chi hàng tỷ USD để mua chip.

Nvidia đặt tên thế hệ chip AI mới là Blackwell. Con chip Blackwell đầu tiên – GB200 – sẽ được bán ra từ cuối năm nay.

Theo Nvidia, trong xử lý thực tế, GB200 có thể nhanh gấp 7-30 lần H100 ở các tác vụ, trong khi giảm điện năng tiêu thụ tới 25 lần.

H100, bộ vi xử lý mạnh mẽ nhất mà Nvidia từng chế tạo là bộ vi xử lý đắt đỏ nhất trong lịch sử công ty, với giá thành lên tới 40.000 USD cho mỗi đơn vị.

GPU Blackwell có kích thước lớn và kết hợp hai khuôn được sản xuất riêng biệt thành một con chip do TSMC sản xuất.

"Blackwell nhanh hơn Hopper, nhưng quan trọng là nó có khả năng tính toán trong mạng, yếu tố giúp tốc độ xử lý AI nhanh hơn nữa cũng như thực hiện những công việc khó khăn trước đây, như biến lời nói thành video 3D", CEO Nvidia Jensen Huang nói tại sự kiện GPU Technology Conference - GTC 2024 của công ty ở San Jose, California (Mỹ) hôm 18/3.

Bên cạnh chip Blackwell, Nvidia cũng giới thiệu phần mềm NIM giúp triển khai AI dễ dàng hơn. Công ty đang dần trở thành một nhà cung cấp nền tảng như Apple và Microsoft hơn là nhà cung ứng chip.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu AI tin rằng với nhiều thông số và dữ liệu hơn, các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) trong tương lai áp dụng con chip này sẽ có thể mở ra đột phá mới.

Hiện Nvidia vẫn chưa tiết lộ giá bán của GB200 hoặc các hệ thống sử dụng nó. Để tham khảo, thế hệ H100 dựa trên kiến trúc Hopper có giá từ 25.000 - 40.000 USD mỗi chip, trong khi toàn bộ hệ thống tích hợp GPU này có giá lên tới 200.000 USD.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.