'Ngôi sao' cũ và mới của chỉ số điều hành kinh tế cấp tỉnh tốt nhất

Trong nhóm năm địa phương được doanh nghiệp đánh giá có chất lượng điều hành tốt nhất, Quảng Ninh tiếp tục kéo dài chuỗi đứng đầu từ năm 2017 tới nay trong khi Long An bứt phá.

Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 dù mức điểm đánh giá thấp hơn so với năm ngoái.

Chỉ số này được Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố hôm qua dựa trên các phản hồi của doanh nghiệp về chất lượng điều hành kinh tế của tỉnh, thành phố.

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu trong bảng chỉ số PCI khi đạt 71,25 điểm, nhưng so với năm trước thì giảm 1,7 điểm.

Mặc dù vậy, Quảng Ninh đã xuất sắc giữ vị trí dẫn đầu bảy năm liên tiếp nhờ nhiều sáng kiến thu hút đầu tư và cải cách hành chính.

Địa phương này đã ghi dấu ấn rõ rệt trong việc giảm thiểu gánh nặng hành chính, tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp cũng như nỗ lực cắt giảm gánh nặng chi phí không chính thức.

Có bước tiến lớn về điểm số và tăng tới tám bậc so với kết quả PCI năm trước, tỉnh Long An giành vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng PCI. Trước đó, vị trí á quân này do Bắc Giang nắm giữ.

Đâu là những địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất?
Top 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2023

VCCI cho biết, các doanh nghiệp đánh giá cao Long An về nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp; về chất lượng, hiệu quả cải cách thủ tục hành chính.

Không chỉ vậy, địa phương này còn được ghi nhận về tính năng động, tiên phong của bộ máy chính quyền.

So với năm ngoái, những cái tên còn lại trong nhóm năm địa phương dẫn đầu của bảng xếp hạng PCI vẫn được giữ nguyên, bao gồm Hải Phòng (vị trí thứ 3), Bắc Giang (4) và Đồng Tháp (5). Tỉnh Đồng Tháp tiếp tục kéo dài chuỗi 16 năm liên tục nằm trong nhóm này từ năm 2008 tới nay.

Hai “đầu tàu kinh tế” TP.HCM và Hà Nội ghi nhận mức điểm cao hơn trong báo cáo PCI năm nay nhưng không đủ để vươn lên hay thậm chí duy trì vị trí.

TP.HCM vẫn nằm ở nhóm cuối trong 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất. Trong khi đó, Hà Nội lại rớt hạng mạnh từ vị trí 20 xuống 28, cho thấy các tỉnh ở nhóm sau của năm ngoái đã có sự bám đuổi và bứt phá mạnh mẽ thời gian qua.

Sự tăng tốc của nhóm các tỉnh như Ninh Thuận, Phú Thọ, Hải Dương cũng đã đẩy Đà Nẵng từ vị trí thứ 10 xuống 20.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, khảo sát PCI mới nhất ghi nhận những chuyển động tích cực trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam, như chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tiếp tục cải thiện, nhiều công tác hỗ trợ doanh nghiệp, các thủ tục thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, kết quả PCI cũng cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng có một số điểm cần quan tâm.

Từ phản ánh của doanh nghiệp, có thể thấy trở ngại trong tiếp cận đất đai có dấu hiệu gia tăng, môi trường kinh doanh chưa thực sự bình đẳng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tính năng động, tiên phong của cán bộ chính quyền địa phương có dấu hiệu chững lại.

Ông Công nhận định, để trợ lực cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển trong thời gian tới, chính quyền các địa phương cần triển khai thực chất hơn nữa các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

“Tình hình kinh tế khó khăn rất cần sự hỗ trợ, tinh thần năng động, tiên phong của chính quyền các tỉnh, thành phố. Trong bối cảnh nhiều bất định và biến động của tình hình thế giới, hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp cần sự ổn định, nhất quán và tin cậy trong xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật”, ông Công nhấn mạnh. 

Cập nhật PCI: Đất đai là lĩnh vực phiền hà nhất
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.