5/7 khu công nghiệp tỉnh Bình Định đã được lấp đầy

Trên địa bàn tỉnh Bình Định có có 3 khu công nghiệp trong khu kinh tế Nhơn Hội và 2 khu công nghiệp Phú Tài, Long Mỹ đã lấp đầy…

5/7 khu công nghiệp tỉnh Bình Định đã được lấp đầy

Tại Hội nghị quản lý, phát triển khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng cho biết, trong thời gian qua, các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp đã tập trung nguồn lực đầu tư cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo các điều kiện thu hút dự án đầu tư và hoạt động của các doanh nghiệp.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 7 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, với diện tích hơn 2.850ha, trong đó, có 3 khu công nghiệp trong khu kinh tế Nhơn Hội; 2 khu công nghiệp Phú Tài, Long Mỹ đã lấp đầy.

Hiện có 310 dự án của 216 doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu công nghiệp, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 22.000 lao động, tốc độ tăng trưởng về doanh thu, kim ngạch xuất khẩu bình quân đạt 12%/năm, thu ngân sách xấp xỉ 1.000 tỷ đồng/năm.

Theo Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 được UBND tỉnh phê duyệt, trên địa bàn tỉnh quy hoạch 60 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.956,2ha, bình quân 33ha/cụm công nghiệp, trong đó, có 56 cụm công nghiệp đa ngành nghề và 4 cụm công nghiệp chuyên ngành.

Tính đến nay, Bình định có 42/60 cụm công nghiệp đi vào hoạt động với tổng diện tích đất công nghiệp 947,7ha, diện tích đất công nghiệp đã cho các doanh nghiệp thứ cấp thuê 592,7ha (tính chung đã cho thuê và có chủ trương đầu tư 740,7ha), đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân các cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động 62,5% (tính chung đã cho thuê và có chủ trương đầu tư 78,2%).

Các cụm công nghiệp đã thu hút được 430 dự án đăng ký đầu tư với diện tích 740,7ha, bình quân 1,7ha/dự án (so cả nước 1,3ha/dự án), chủ yếu các ngành nghề thế mạnh của tỉnh.

Trong đó, có 303 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, 109 dự án đang triển khai và 18 dự án đang tạm ngừng hoạt động; tổng vốn đầu tư của các dự án trong các cụm công nghiệp 15.690,8 tỷ đồng, vốn thực hiện 7962.8 tỷ đồng, đạt 50,7% với suất đầu tư bình quân 36,5 tỷ đồng/dự án (so cả nước 23,5 tỷ đồng/dự án)... phù hợp với mục tiêu đầu tư xây dựng cụm công nghiệp.

Các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp đã giải quyết việc làm cho 22.632 lao động, chiếm 18% so với tổng lao động trong các doanh nghiệp, chiếm 35% so với tổng lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp của tỉnh, với mức lương bình quân từ 4,5-5,5 triệu đồng/người/tháng, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, công tác quản lý, đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ quan trọng, đóng góp đáng kể cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, các chỉ số phát triển công nghiệp của tỉnh.

Ông Phạm Anh Tuấn cho biết, mục tiêu của tỉnh trong thời gian tới là cơ bản đưa các doanh nghiệp vào các khu, cụm công nghiệp; tập trung mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Năm 2024, tỉnh sẽ tiến hành củng cố toàn bộ các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, đảm bảo các khu, cụm công nghiệp hoạt động chuyên nghiệp, bài bản, đúng quy định, hấp dẫn các nhà đầu tư.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu các khu công nghiệp xây dựng nội quy, quy chế quản lý, hoạt động khu công nghiệp và phải được Ban Quản lý Khu kinh tế phê duyệt; thành lập đội phòng cháy chữa cháy chuyên trách, trang bị xe chữa cháy và trang thiết bị cần thiết liên quan.

Các khu công nghiệp đã lấp đầy, tập trung quản lý các vấn đề: môi trường, hạ tầng, an ninh trật tự, vệ sinh, cảnh quan… Các khu công nghiệp đang triển khai, tập trung quản lý về: lấp đầy diện tích đất khu công nghiệp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, giá cho thuê hạ tầng. Các khu công nghiệp chuẩn bị triển khai tập trung xây dựng các tiêu chí để các doanh nghiệp vào đầu tư ký cam kết thực hiện.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.