Kế hoạch sử dụng vốn hé lộ tiềm lực của BV Land

Sau khi niêm yết vào năm 2021, các bất động sản của BV Group được sang tay dần cho BV Land thông qua hoạt động sáp nhập công ty con. Quy mô tài sản của BV Land cũng không ngừng phình to.

Đầu năm nay, Công ty CP BV Land đã công bố kế hoạch phát hành hơn 20 triệu cổ hiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 100:35, nhằm thu về hơn 200 tỷ đồng. Trong đó, 75 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động và 125 tỷ đồng để tăng vốn cho công ty con BV Invest.

BV Land tiền thân là Công ty CP xây dựng Vinaenco, thành lập từ năm 2008. Năm 2019, sau khi trở thành công ty con của tập đoàn Bách Việt (BV Group), Vinaenco đổi tên thành BV Land và tập trung vào lĩnh vực xây lắp, thi công, bất động sản.

Kể từ đó đến nay, BV Land liên tục được tăng vốn. Vốn điều lệ công ty trong giai đoạn này đã tăng hơn 3 lần, từ 220 tỷ đồng lên 773 tỷ đồng.

Quá trình này là một phần trong hoạt động tái cấu trúc của công ty mẹ BV Group, doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản với các dự án tại tỉnh quanh Hà Nội. Dưới sự dẫn dắt của chủ tịch công ty Tạ Hoài Hạnh, BV Group đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực, từ bất động sản, giáo dục, thương mại dịch vụ tới F&B.

Kế hoạch sử dụng vốn hé lộ tiềm lực của BV Land
Ông Tạ Hoài Hạnh, Chủ tịch HĐQT BV Group. Ảnh: Viet Shool

Với BV Land, sau khi niêm yết vào năm 2021, đây trở thành công ty chủ chốt trong lĩnh vực bất động sản của BV Group, nắm giữ hàng loạt các công ty con như BV Invest, Donatraco và Areca Việt Nam. Việc sáp nhập các công ty con, thường là chủ đầu tư các dự án khiến quy mô của BV Land tăng nhanh.

Năm 2022, BV Land mua lại hơn 75% cổ phần BV Invest, tiền thân là Công ty CP Đầu tư xây dựng Lilama, một thành viên khác của BV Group.

BV Invest đang sở hữu nhiều dự án lớn như BV Diamond Hill tại Bắc Giang có quy mô hơn 2,5 ha, tổng mức đầu tư 784 tỷ đồng hay dự án BV Bavella Lạc Ngàn tại trung tâm thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Dự án có quy mô 6,31 ha, tổng mức đầu tư gần 470 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2022, liên danh gồm BVGroup, BV Land và BV Invest còn triển khai một dự án lớn khác tại Phú Thọ là BV Bavella Thanh ba quy mô 22,5 ha, tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Gần đây, BV Invest đã trúng đấu giá thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tòa nhà hỗn hợp ở, thương mại dịch vụ cao tầng tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên, qua đó trở thành chủ đầu tư dự án.

Dự án này được đầu tư xây dựng trên quỹ đất 9.805 m2, quy mô 38 tầng, tổng mức đầu tư ước tính hơn 1.500 tỷ đồng. Dự án có tên thương mại BV Diamond Hill Thái Nguyên.

Việc sở hữu hàng loạt dự án khiến BV Invest cần cung ứng một nguồn vốn lớn để triển khai. Trong đó BV Land sẽ cung cấp 125 tỷ đồng sau đợt tăng vốn bên trên, phần lớn khoản tiền này sẽ dùng để trả nợ ngân hàng.

Ngoài BV Invest, BV Land còn hợp nhất với Areca Việt Nam, cũng là một thành viên của BV Group. Areca Việt Nam là chủ đầu tư dự án khu đô thị mới phía tây Dĩnh Trì. Dự án có tên thương mại BV Bavella Dĩnh Trì có diện tích 12,5 ha, tổng mức đầu tư 232 tỷ đồng.

Bên cạnh lĩnh vực bất động sản, BV Land còn công bố kế hoạch triển khai dự án nhà máy điện mặt trời Việt Yên tại xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Dự án có công suất 49,6 MW, do BV Land cùng Công ty CP Gạch Bích Sơn và Công ty TNHH Otakedenki Nhật Bản làm chủ đầu tư.

Nhờ BV Land đã niêm yết, các tài sản trong lĩnh vực bất động sản của BV Group cũng lần lượt lên sàn. Trong Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 sắp tổ chức, BV Land sẽ lấy ý kiến cổ đông để niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) nhằm phù hợp với quy mô và chiến lược phát triển công ty.

Theo lãnh đạo công ty, thị trường bất động sản vẫn đối mặt nhiều thách thức, nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội mới. Trong bối cảnh này, BV Land đã quyết định chuyển từ một tư duy "phòng thủ" sang một tư duy "sẵn sàng", nhằm tận dụng tối đa các cơ hội mới và đưa ra các giải pháp linh hoạt trong kinh doanh.

3 dự án bất độnng sản trọng điểm trong năm 2024 gồm Bavella Green Park, BV Diamond Hill Thái Nguyên và Bavella Thanh Ba. BV Land cũng đặt mục tiêu được giao chủ đầu tư hoặc M&A mới ít nhất hai dự án.

Năm 2024, BV Land đặt kế hoạch doanh thu thuần 1.350 tỷ đồng và lãi ròng trên 118 tỷ đồng, lần lượt tăng 30% và 113% so với mức thực hiện năm 2023.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.