REE tìm cách đưa mảng cơ điện lạnh có lãi trở lại

Ban lãnh đạo REE cho biết 2024 là năm bản lề để mảng cơ điện lạnh xác định phương hướng kinh doanh mới trong mở rộng lĩnh vực hoạt động và nâng cao vị thế cạnh tranh; chuẩn bị đón sóng phục hồi của nền kinh tế.

Năm 2023 là một năm tương đối khó khăn với Công ty CP Cơ Điện Lạnh (REE) khi những mảng kinh doanh cốt lõi của công ty là điện và cơ điện lạnh có sự sụt giảm đáng kể.

Báo cáo tài chính quý cuối năm ghi nhận tổng doanh thu của REE giảm 33% xuống còn 2.065 tỷ đồng. REE cho biết do điều kiện thời tiết bất lợi dẫn đến sản lượng thủy điện giảm 14,7%; mảng cơ điện lạnh ghi nhận doanh thu giảm mạnh 51% xuống 574 tỷ đồng, do thị trường bất động sản trì trệ.

Doanh thu giảm kéo theo sự sụt giảm đáng kể về lợi nhuận. Đáng chú ý nhất là mảng cơ điện lạnh ghi nhận khoản lỗ 76 tỷ đồng, do phải trích lập thêm dự phòng cho các khoản phải thu khó đòi (173 tỷ đồng).

Lũy kế cả năm 2023, doanh thu của REE đạt 8.570 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ và lợi nhuận đạt 2.188 tỷ đồng, giảm 19%.

Đánh giá về năm 2024, ban lãnh đạo REE cho rằng đây tiếp tục là một năm đầy thách thức và khó khăn đối với ngành năng lượng Việt Nam. Công ty đặt mục tiêu mang về 10.588 tỷ đồng doanh, 2.409 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng 23,5% và 10,1% so với thực hiện năm 2023.

Đánh giá về từng mảng kinh doanh, đầu tiên đối với mảng năng lượng, ban lãnh đạo REE cho rằng môi trường và chính sách kinh doanh mảng năng lượng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2024.

Tình hình El Nino sẽ thể hiện rõ rệt trong 3 tháng đầu năm 2024 và có khả năng duy trì đến tháng 6/2024, ảnh hưởng đáng kể đến lưu lượng nước về các hồ thủy điện.

Bên cạnh đó, REE cho rằng việc hệ số alpha được điều chỉnh cho các nhà máy thủy điện tăng từ mức 90% trong năm 2023 lên mức 98% trong năm 2024, cũng như giá trần thị trường điện toàn phần giảm 231,1 đồng/kWh so với năm 2023 sẽ tác động đến hoạt động sản xuất của các nhà máy điện.

Với danh mục tài sản các nhà máy thủy điện chiếm hơn 50% tổng công suất lắp đặt, REE đề xuất một kế hoạch kinh doanh thận trọng đối với mảng năng lượng trong năm 2024.

Thứ hai là mảng cơ điện lạnh, đây là mảng đã lỗ lớn trong quý IV/2023. REE đánh giá hoạt động kinh doanh máy điều hòa không khí dự báo sẽ tiếp tục đối diện với cạnh tranh gay gắt về công nghệ, giá bán và chính sách khuyến mãi.

Do đó, việc duy trì thị phần doanh số máy điều hòa không khí vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp, thông qua việc đẩy mạnh phát triển mạng lưới đại lý phân phối toàn quốc.

REE xác định 2024 là năm bản lề để mảng cơ điện lạnh xác định phương hướng kinh doanh mới trong mở rộng lĩnh vực hoạt động và nâng cao vị thế cạnh tranh; chuẩn bị đón sóng phục hồi của nền kinh tế.

REE tìm cách đưa mảng cơ điện lạnh có lãi trở lại
Kế hoạch kinh doanh thận trọng của REE. Nguồn: Báo cáo thường niên 2023

Thứ ba là mảng nước và môi trường, hoạt động M&A các công ty ngành nước có dấu hiệu chậm lại. Theo Quyết định số 1479/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 29/11/2022: Nhà nước giữ nguyên tỷ lệ vốn nắm giữ tại các công ty trong lĩnh vực khai thác, xử lý nước thải và phân phối nước trên các địa bàn tỉnh, thành phố đến năm 2025.

Nhằm bù đắp cho sự sụt giảm của mảng kinh doanh chính, REE đã chủ động đẩy mạnh đầu tư vào mảng bất động sản với kỳ vọng thúc đẩy doanh thu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhu cầu văn phòng cho thuê không mấy sáng sủa. Đáng chú ý, mảng phát triển dự án của REE với dự án nhà ở thương mại The Light Square (Thái Bình), vẫn chưa ghi nhận doanh thu trong năm 2023. Thậm chí doanh thu từ mảng kinh doanh này âm 18 tỷ đồng trong quý IV/2023.

Với mảng này, doanh nghiệp dự kiến hoàn thành bàn giao dự án phát triển nhà ở thương mại khu dân cư phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình vào tháng 3/2024.

Công ty cũng sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng và thực hiện thủ tục xin phép xây dựng đối với dự án khu dân cư xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Bên cạnh đó doanh nghiệp sẽ triển khai công tác thiết kế và hoàn thiện thủ tục xin phép xây dựng đối với dự án công trình thương mại – cao ốc văn phòng tại phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, TPHCM.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.