Vén màn sự thật về quan hệ của Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam và công ty liên quan đến bà Trương Mỹ Lan

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam đã khẳng định hoạt động hoàn toàn độc lập với Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam - doanh nghiệp bảo hiểm được nhắc tên trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB và các bên liên quan...

Theo kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB và các bên liên quan, xuất hiện pháp nhân mới là Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam. Được biết, Vạn Thịnh Phát được cho rằng nắm 82% cổ phần tại đây.

Cụ thể, các tài sản kê biên giai đoạn 2 có 82% phần vốn góp tại Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam, tương đương 492 tỷ. Được biết, đây là số cổ phần do bà Trương Mỹ Lan cùng Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giao cho Chứng khoán TVSI cùng một số cá nhân, pháp nhân đứng tên sở hữu.

Cũng theo kết quả điều tra, 82% cổ phần Công ty TNHH Bảo hiểm FWD này vừa bị kê biên ngày 28/5/2024. Còn lại khoảng 18% cổ phần được ông Hồ Quốc Minh và Nguyễn Tiến Thành nắm giữ. Hồ Quốc Minh đã xuất cảnh, còn Nguyễn Tiến Thành đã chết.

Ông Hồ Quốc Minh đồng thời xuất hiện trong giao dịch giữa Sunny Island với Quốc Cường Gia Lai, cùng với khoản phải trả 2.882 tỷ. Hơn thế, ông Minh xuất hiện trong giao dịch giữa Trương Mỹ Lan và đại gia Nguyễn Cao Trí. Ông Minh cũng có mặt trong giao dịch giữa Trương Mỹ Lan và nhóm công ty thuộc hệ sinh thái Tuần Châu của "chúa đảo" Đào Hồng Tuyển.

Về Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam, tiền thân là Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI), được thành lập và hoạt động theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 55GP/KDBH ngày 23/10/2008 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính.

Giấy phép sửa đổi gần nhất vào ngày 10/06/2020 cho biết Công ty có vốn điều lệ 600 tỷ đồng và chủ sở hữu 100% vốn là FWD Life Insurance Company (Bermuda) Limited.

Năm 2020, Vietcombank đã bán lại cho Tập đoàn FWD - Tập đoàn bảo hiểm trực thuộc Tập đoàn đầu tư Pacific Century Group. Trong đó, FWD là tập đoàn bảo hiểm hoạt động rộng khắp châu Á với hơn 10 triệu khách hàng tại 10 thị trường, bao gồm một số thị trường bảo hiểm phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Bên cạnh Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam, Tập đoàn còn 1 thành viên khác là Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD Việt Nam) được thành lập năm 2016.

Tên doanh nghiệp cũng như màu sắc nhận diện thương hiệu (cam, đen, trắng) của Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam khá tương đồng với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam, khiến không ít người nhầm lẫn.

Mới đây, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam đã nhanh chóng lên tiếng việc công ty hoạt động hoàn toàn độc lập với doanh nghiệp bảo hiểm được nhắc tên trong vụ án.

Theo đó, trước thời điểm tháng 3/2022, cả hai doanh nghiệp này là những công ty con cùng một mẹ là Tập đoàn Bảo hiểm FWD. Còn hiện tại, doanh nghiệp cho biết chủ sở hữu của Bảo hiểm FWD Việt Nam đã thuộc về nhóm nhà đầu tư khác, tuy nhiên Bộ Tài chính vẫn chưa ra giấy phép chính thức về sự thay đổi này cho Bảo hiểm FWD Việt Nam.

Cụ thể, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam được thành lập vào năm 2016, có trụ sở tại Lầu 11, toà nhà Diamond Plaza, 34 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Trong khi đó, công ty liên quan đến bà Trương Mỹ Lan có trụ sở tại toà nhà Capital Tower, 109 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người đại diện theo pháp luật của Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam là ông David Tai Wai Wong làm Chủ tịch và ông Anantharaman Sridharan làm Tổng giám đốc.

Còn chức Chủ tịch kiêm đại diện pháp luật của Bảo hiểm FWD Việt Nam do bà Phùng Thanh Hương nắm giữ từ ngày 4/6 mới đây.

Về tình hình kinh doanh, kết thúc năm 2023, khoản lợi nhuận sau thuế của Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam ghi nhận đạt gần 900 tỷ đồng. Tuy nhiên trước đó trong giai đoạn 2016-2022, công ty này đều chìm trong thua lỗ. Liên tiếp 3 năm từ 2020 đến 2022, Bảo hiểm nhân thọ FWD đều lỗ trên nghìn tỷ, trong đó năm 2022 lỗ kỷ lục 1.684 tỷ đồng.

Tính đến 31/12/2022, đơn vị này đã lỗ lũy kế đến 6.925 tỷ đồng. Tác nhân gây ra tình trạng thua lỗ chồng chất cho Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam trong những năm qua chính là chi phí vận hành quá cao. Trong đó, chi phí quản lý doanh nghiệp với chi phí nhân viên chiếm đến 75%.

Yếu tố giúp công ty bảo hiểm này ghi nhận khoản lợi nhuận đầu tiên trong năm 2023 là chi phí bán hàng được tiết giảm hơn một nửa từ 3.814 tỷ đồng trong năm 2022 xuống còn 1.884 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của đơn vị này ở mức 19.562 tỷ đồng, tăng 7,5% so với đầu năm. Vốn điều lệ của doanh nghiệp này cũng liên tục tăng, đạt 19.102 tỷ đồng vào cuối năm ngoái.

Trong khi đó, công ty liên quan đến bà Trương Mỹ Lan - Bảo hiểm FWD Việt Nam giữ cố định quy mô vốn điều lệ ở mức 600 tỷ đồng kể từ khi công bố báo cáo tài chính năm 2012 đến nay. Năm 2023, doanh nghiệp này báo lãi trước thuế 86,5 tỷ đồng, tăng 63% so với năm trước đó.

Đáng chú ý, dù hoạt động chính là kinh doanh bảo hiểm nhưng mảng này lại có lợi nhuận lép vế hơn so với hoạt động tài chính, chủ yếu đến từ lãi tiền gửi ngân hàng. Trong đoạn 2021-2023, lợi nhuận gộp kinh doanh bảo hiểm chỉ đạt 40-65 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận tài chính luôn duy trì mức lãi hơn 100 tỷ đồng mỗi năm.

Lợi nhuận ròng của Bảo hiểm FWD Việt Nam vào năm 2020 đạt đỉnh 90 tỷ đồng nhờ lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm cao kỷ lục (91 tỷ đồng) và lợi nhuận từ hoạt động tài chính lần đầu tiên vượt ngưỡng 100 tỷ đồng.

Doanh nghiệp thép tung 'quả đấm thép'

Doanh nghiệp thép tung 'quả đấm thép'

Trong xu thế hồi phục của nền kinh tế nói chung cũng như ngành thép nói riêng, các doanh nghiệp đầu ngành đang có những động thái tích cực đẩy mạnh mở rộng năng lực sản xuất, qua đó đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp

Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp

Kinh tế Việt Nam dù đã có những tín hiệu tích cực trong 5 tháng đầu năm, song vẫn còn nhiều khó khăn cần vượt qua, đặc biệt với doanh nghiệp một số ngành hàng sản xuất. Theo các chuyên gia, ngoài việc chủ động chọn kênh đầu tư thì doanh nghiệp vẫn cần trợ lực để “vượt cạn”.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.