Chứng khoán Mỹ hồi phục, giá dầu nhích tăng

Sau mức giảm mạnh một ngày trước đó, các chỉ số chính của Phố Wall đã phục hồi trở lại trong phiên 24/5. Nasdaq đạt tuần tăng thứ năm liên tiếp và đóng cửa ở mức cao kỷ lục…

Kết thúc phiên 24/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhích 4,33 điểm (+0,01%) lên 39.069,59 điểm, S&P 500 thêm 36,88 điểm (+0,70%) thành 5.304,72 điểm và Nasdaq Composite tăng 184,76 điểm (+1,10%) lên 16.920,79 điểm.

Trong tuần, chỉ số Dow Jones giảm 2,34%, S&P tăng 0,03% và Nasdaq tăng 1,41%.

Dịch vụ truyền thông leo 1,29%, trở thành chỉ số có hoạt động tốt nhất trong số 11 lĩnh vực thuộc S&P 500, trong khi đó công nghệ và tiện ích đều thêm khoảng 1%.

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ vốn nhạy cảm với lãi suất cũng phục hồi trở lại. Chỉ số Russell 2000 tăng 1,04% sau khi giảm 1,6% vào thứ Năm.

Cổ phiếu Lucid Group Inc tăng 2% sau khi nhà sản xuất xe điện cho biết họ sẽ cắt giảm 6% lực lượng lao động của mình như một phần trong nỗ lực tái cơ cấu nhằm tiết kiệm chi phí trong bối cảnh khó khăn.

Coinbase Global In tăng 8% khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ phê duyệt đơn đăng ký từ một số quỹ ETF ether để niêm yết các quỹ mua và nắm giữ ether trên các sàn giao dịch Mỹ.

Ross Stores leo hơn 7,89% nhờ kết quả quý đầu tiên cao hơn ước tính và nâng dự báo lợi nhuận hàng năm.

Trong khi đó, Workday giảm 15,33% sau khi nhà cung cấp phần mềm nhân sự cắt giảm dự báo doanh thu hàng năm.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 10,36 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 12,22 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua. Khối lượng giao dịch có xu hướng giảm trước kỳ nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm vào thứ Hai.

Trước đó vào 23/5, chứng khoán Mỹ đã có một ngày giao dịch ảm đảm do dữ liệu kinh tế mới cho thấy áp lực lạm phát đã làm giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay. Tin tức này đã làm lu mờ kết quả quý bùng nổ của Nvidia.

Khi mùa thu nhập đang dần đi đến hồi kết, 77,9% trong số 480 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo thu nhập vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Con số này chỉ thấp hơn một chút so với tỷ lệ 79% trong bốn quý vừa qua nhưng cao hơn mức trung bình 67% tính từ năm 1994, theo thống kê của LSEG.

Ở một diễn biến khác, Bộ Thương mại Mỹ cho biết các đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất đã phục hồi tốt hơn dự kiến trong tháng 4. Trong khi đó, báo cáo của Đại học Michigan chỉ ra tâm lý người tiêu dùng đã phần nào được cải thiện vào tháng 5 sau khi xấu đi vào hồi đầu tháng.

“Dữ liệu sáng 25/4 tốt hơn một chút so với những gì mọi người nghĩ. Số liệu về hàng hóa lâu bền là khá chắc chắn. Và sau đó là tâm lý của người tiêu dùng, không quá tuyệt nhưng cũng không tệ, nhìn chung vẫn tốt hơn dự đoán ban đầu”, ông Rob Haworth, chiến lược gia cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management nhận xét.

Công cụ FedWatch của CME cho thấy các thị trường đang đặt cược 49,4% khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9 của Fed. Goldman Sachs đã lùi dự báo nới lỏng chính sách từ tháng 7 sang tháng 9.

DẦU GHI NHẬN KHOẢN LỖ HÀNG TUẦN

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng khoảng 1% vào thứ Sáu, nhưng ghi nhận mức giảm trong tuần sau do các lo ngại rằng dữ liệu kinh tế sẽ khiến lãi suất Mỹ sẽ phải duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn, từ đó hạn chế nhu cầu về nhiên liệu.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent tăng 76 cent lên 82,12 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 85 cent, tương đương 1,1%, lên 77,72 USD/thùng.

Dầu Brent đã giảm bốn phiên liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ 2/1. Trong tuần, giá dầu Brent mất 2,1% trong khi WTI trượt 2,8%.

Tim Evans, một nhà phân tích năng lượng độc lập cho biết, những lo lắng về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và sự gia tăng tồn kho dầu thô của Mỹ vào tuần trước đã đè nặng lên tâm lý thị trường.

Tuy nhiên, nhu cầu nhiên liệu cho mùa lái xe ở Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu tăng từ cuối tuần này, theo nhận định của ông Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial. Các nhà phân tích tại Morgan Stanley cũng viết trong một lưu ý rằng nhu cầu dầu vẫn mạnh mẽ khi nhìn từ góc độ rộng hơn, đồng thời họ kỳ vọng tổng mức tiêu thụ dầu lỏng sẽ tăng khoảng 1,5 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Tín dụng lại giảm tốc

Tín dụng lại giảm tốc

Đến ngày 10/5/2024, tín dụng tăng 1,95% so với cuối năm 2023. Mặc dù thanh khoản hệ thống tổ chức tín dụng dồi dào và còn rất nhiều dư địa tăng trưởng, các ngân hàng có điều kiện thuận lợi để cung ứng vốn cho vay ra nền kinh tế nhưng tín dụng vẫn gặp khó khăn.
Áp lực tăng lãi suất khó cản bước phục hồi kinh tế, VN-Index có thể đạt mốc 1.420 điểm

Áp lực tăng lãi suất khó cản bước phục hồi kinh tế, VN-Index có thể đạt mốc 1.420 điểm

MSVN dự báo mức tăng lãi suất 100 điểm cơ bản sẽ không cản trở đáng kể hoạt động đầu tư và tiêu dùng của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đồng thời, mức tăng trưởng lợi nhuận kỳ vọng sẽ tăng tốc trở lại trong nửa cuối năm khiến MSVN duy trì mục tiêu cho VN-Index ở mức 1.420 điểm trong năm 2024…
Lãi suất OMO lên cao nhất gần 1 năm

Lãi suất OMO lên cao nhất gần 1 năm

Các công ty phân tích không loại trừ khả năng việc NHNN tăng lãi suất OMO là bước đi thăm dò nhằm chuẩn bị cho việc nâng lãi suất điều hành nhằm ứng phó với áp lực mất giá của đồng nội tệ.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.