Dow Jones mất mốc lịch sử 40.000 điểm

Chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm vào phiên 16/5 sau khi các nhà đầu tư tiếp tục điều chỉnh lại kỳ vọng cắt giảm lãi suất...

Kết thúc phiên 16/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 38,62 điểm (-0,10%) xuống 39.869,38 điểm, S&P 500 mất 11,05 điểm (-0,21%) còn 5.297,10 điểm và Nasdaq Composite trượt 44,07 điểm (-0,26%) thành 16.698,32 điểm.

10 trong số 11 ngành thuộc S&P 500 đều đóng cửa ở mức thấp hơn, trong khi đó tiêu dùng thiết yếu là ngành duy nhất ghi nhận đà tăng.

Ở các diễn biến riêng lẻ, cổ phiếu Walmart tăng 7% sau khi “gã khổng lồ” bán lẻ nâng dự báo doanh số và lợi nhuận tài khóa 2025, đặt cược vào hạ nhiệt lạm phát để tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với các mặt hàng thiết yếu.

Cổ phiếu của công ty bảo hiểm Thụy Sĩ Chubb niêm yết tại Mỹ tăng 4,7% sau khi Berkshire Hathaway của Warren Buffett tiết lộ khoản đầu tư 6,7 tỷ USD vào công ty này.

Nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp Deere giảm 4,8% sau cắt giảm dự báo lợi nhuận hàng năm lần thứ hai.

GameStop và AMC Entertainment giảm lần lượt 30% và 15%, kéo dài đợt giảm từ một ngày trước đó sau khi tăng mạnh vào 13/5 và 14/5 nhờ sự trở lại của "Roaring Kitty" Keith Gill trên mạng xã hội.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 17,8 tỷ cổ phiếu, cao hơn so với mức trung bình khoảng 11,5 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên gần đây.

Cả ba chỉ số chính của phố Wall đã đạt mức đóng cửa kỷ lục vào thứ Tư sau khi dữ liệu cho thấy mức tăng giá tiêu dùng nhỏ hơn dự kiến trong tháng 4, cho thấy lạm phát đã tiếp tục xu hướng giảm.

Dữ liệu vào thứ Năm cũng cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm vào tuần trước, mặc dù tình trạng thị trường lao động vẫn còn khá chặt chẽ ngay cả khi tăng trưởng việc làm đang hạ nhiệt.

"Hiện tại hầu hết mọi người đều đang tập trung vào việc Fed có thể làm gì hoặc không làm gì. Chúng ta đã bắt đầu năm 2024 với kỳ vọng rằng Fed có thể cắt giảm lãi suất tới sáu lần nhưng gần đây điều đó đã thay đổi và giảm xuống còn một hoặc hai lần”, Silas Myers, giám đốc điều hành và quản lý danh mục đầu tư tại Mar Vista Investment Partners lưu ý.

Các nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào hai đợt cắt giảm lãi suất 0,25% từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong năm nay, với 70% đặt cược cho khả năng cắt giảm đầu tiên vào tháng 9, theo công cụ CME FedWatch.

GIÁ DẦU TIẾP ĐÀ TĂNG

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tiếp tục đà tăng từ phiên trước nhờ các dấu hiệu về nhu cầu tăng mạnh tại Mỹ. Bên cạnh đó, dữ liệu kinh tế mới cho thấy lạm phát chậm hơn so với dự đoán của thị trường đã củng cố lập luận về việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ, từ đó có thể thúc đẩy tiêu dùng nhiều hơn.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 32 cent, tương đương 0,4%, lên 83,07 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 31 cent, tương đương 0,4%, lên 78,94 USD/thùng.

"Chỉ số lạm phát tháng Tư của Mỹ thấp hơn dự kiến và doanh số bán lẻ yếu hơn nhiều so với kỳ vọng dường như tạo điều kiện cho Fed xem xét việc cắt giảm lãi suất sớm hơn, với thị trường mong rằng việc nới lỏng chính sách sẽ bắt đầu vào tháng 9 năm nay. Điều này có thể làm giảm sức mạnh của đồng USD và khiến dầu trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác”, chiến lược gia thị trường của IG, Yeap Jun Rong, cho biết.

Tuy nhiên, mức tăng của giá dầu bị phần nào bị hạn chế sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024, làm gia tăng khoảng cách giữa quan điểm của cơ quan này và quan điểm của nhóm sản xuất OPEC.

Theo IEA, nhu cầu dầu toàn cầu năm nay sẽ chỉ tăng 1,1 triệu thùng/ngày, thấp hơn 140.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Nguyên do là bởi nhu cầu yếu ở các quốc gia phát triển thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Bitcoin chinh phục lại mốc 62.000 USD

Bitcoin chinh phục lại mốc 62.000 USD

Giá Bitcoin đã phục hồi vào thứ Hai khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ, điều này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến quyết định của Cục Dự trữ Liên bang về việc có nên giảm lãi suất vào năm 2024…
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.