Áp lực tỷ giá lại leo thang

Tỷ giá trung tâm ngày 27/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.264 VND/USD, tăng 6 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Trên thị trường chợ đen, giá USD tự do thậm chí vượt mức 26.000 VND, mức cao nhất lịch sử.

Sáng ngày 27/6, tỷ giá trung tâm đang được niêm yết ở mức 24.264 VND/USD, tăng 6 đồng so với phiên liền trước.

Cùng với đó, giá bán USD tại các ngân hàng thương mại cũng được điều chỉnh tăng nhẹ so với phiên liền trước. Tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết USD ở mức 25.257 - 25.477 VND/USD, tăng 7 đồng ở cả hai chiều mua - bán so với phiên liền trước.

Tỷ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.264 VND/USD, tăng 6 đồng so với mức niêm yết hôm qua.

Tính từ đầu năm đến nay, giá USD tại các ngân hàng đã tăng khoảng 4,3% ở chiều bán và 4,9% ở chiều mua vào. Đây là mức mất giá sáu tháng đầu năm mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Trên thị trường chợ đen, giá USD tự do tại các điểm thu đổi ngoại tệ Hà Nội thậm chí đã vượt mức 26.000 VND/USD ở chiều bán ra. Đây là mức cao nhất lịch sử từng được ghi nhận. Giá thu mua USD trên thị trường tự do cũng đã tăng lên vùng 25.900 – 25.950 VND/USD.

Báo cáo thị trường tiền tệ của ngân hàng ACB nhận định, nhu cầu ngoại tệ trên thị trường gia tăng mạnh vào thời điểm cuối tháng 6 cùng với hiệu ứng tâm lý từ đà tăng của đồng USD trên thị trường thế giới khiến tỷ giá duy trì đà tăng rõ nét hơn sau khi tương đối ổn định vào hai tuần trước đó.

Nhóm phân tích dự báo, áp lực từ phía cầu ngoại tệ dự kiến còn duy trì ở mức cao cho đến thời điểm đầu tháng 7 sắp tới, sẽ tiếp tục chi phối xu hướng của tỷ giá.

Ngân hàng Nhà nước cũng có động thái mới được cho là bước đi tiếp theo trong nỗ lực kiểm soát tỷ giá. 

Trong hai phiên giao dịch gần đây ngày 21/6 và 24/6, nhà điều hành đã giảm kỳ hạn tín phiếu xuống 14 ngày nhưng lãi suất trúng thầu vẫn được giữ nguyên ở mức 4,25%/năm, sau thời gian dài chào bán tín phiếu có kỳ hạn 28 ngày.

Động thái này được cho là nhằm tăng tính hấp dẫn cho công cụ hút thanh khoản tiền đồng, từ đó nâng cao mặt bằng lãi suất tiền đồng trên kênh liên ngân hàng trong bối cảnh áp lực tỷ giá vẫn còn hiện hữu.

Kết hợp với hút tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước cũng phải bán ra lượng lớn ngoại tệ để can thiệp. 

Từ ngày 19/4, trong bối cảnh tỷ giá liên tục tăng nóng, Ngân hàng Nhà nước thực hiện biện pháp mạnh mẽ bằng cách bán ngoại tệ can thiệp nhằm bình ổn thị trường. 

Báo cáo của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt cuối tháng 5 ước tính Ngân hàng Nhà nước đã bán ra khoảng 4,1 tỷ USD để ổn định tỷ giá. 

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, ngân hàng Standard Chartered dự báo nền kinh tế có thể vẫn còn phải đối mặt với những thách thức trong quý III trong bối cảnh áp lực giá cả, tỷ giá và nhu cầu suy giảm trên toàn cầu.

"Yếu tố tỷ giá có thể thúc đẩy Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất trong quý IV hoặc sớm hơn. Các động thái từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ là yếu tố trọng yếu ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của Ngân hàng Nhà nước ", ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Công ty chứng khoán ACBS đánh giá, việc Fed hạ lãi suất muộn và thấp hơn nhiều so với dự báo đầu năm sẽ khiến áp lực tỷ giá trở thành vấn đề thường trực. Không những thế, áp lực này có thể gia tăng thêm trong mùa hè khi cán cân thương mại đang nghiêng về nhập siêu để chuẩn bị cho hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu cuối năm.

Chiến lược giúp Masan “miễn nhiễm” với biến động tỷ giá
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.