Lãi suất thấp sẽ giúp thị trường chứng khoán năm nay vượt ngưỡng 1.300 điểm?

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động lẫn cho vay liên tục giảm, thị trường chứng khoán đã liên tục ghi nhận sự cải thiện cả về thanh khoản lẫn chỉ số.

Lãi suất thấp sẽ giúp thị trường chứng khoán năm nay vượt ngưỡng 1.300 điểm?

Trong bối cảnh lãi suất huy động xuống mức thấp kỷ lục, dòng tiền gửi tiết kiệm có xu hướng dịch chuyển sang kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời cao hơn.

Trong tháng 1/2024, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng đã ghi nhận mức âm 0,6%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2013 đến nay. Theo đánh giá của nhóm phân tích từ TPS Research, mức tăng trưởng âm trên chủ yếu là do tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023 đã ở mức “quá nhanh”; trong khi đó cầu tín dụng hiện vẫn thấp khi hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh chưa phục hồi mạnh trở lại.

Trong bối cảnh tín dụng giảm, các ngân hàng thương mại cũng liên tục giảm lãi suất huy động làm cho mặt bằng lãi suất tiền gửi giảm xuống. Bên cạnh đó, một số ngân hàng thương mại cũng tiếp tục giảm lãi suất cho vay trong những ngày đầu năm.

Theo dữ liệu của TPS Research, tính đến ngày 31/01, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15% và 0,25%.

“Điều này sẽ thúc đẩy dòng tiền gửi tiết kiệm dịch chuyển sang kênh đầu tư có tỷ suất sinh lợi cao hơn. Theo đó, thanh khoản và điểm số của thị trường chứng khoán đã cải thiện đáng kể ở những ngày sau Tết”, nhóm phân tích từ TPS Research đánh giá.

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất thấp cũng giúp các công ty chứng khoán đẩy mạnh tăng vốn để thúc đẩy cho vay ký quỹ (Margin). Điều này không chỉ giúp cải thiện thanh khoản mà số lượng tài khoản mở mới của các nhà đầu tư cũng tăng lên.

Lãi suất thấp sẽ giúp thị trường chứng khoán năm nay vượt ngưỡng 1.300 điểm? 2
(Nguồn: HoSE, TPS Research tổng hợp)

Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến hết tháng 1/2024, số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 7,35 triệu tài khoản, tăng thêm 125.0000 tài khoản so với thời điểm cuối năm ngoái.

Bên cạnh đó, tổng giá trị giao dịch 2 tháng đầu năm 2024 (tính đến ngày 23/2) của thị trường chứng khoán đạt 264,36 nghìn tỷ đồng, tăng 69% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị giao dịch khớp lệnh ghi nhận 237,56 nghìn tỷ đồng, tăng gần 82% so với cùng kỳ năm 2023.

Hiện nhiều tổ chức tài chính đánh giá Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi; theo đó, mặt bằng lãi suất huy động lẫn cho vay sẽ duy trì ở mức nền thấp.

Lãi suất thấp sẽ giúp thị trường chứng khoán năm nay vượt ngưỡng 1.300 điểm? 3
Mô hình dự báo của TPS Research.

TPS Research nhận định việc mặt bằng lãi suất tiếp tục xu hướng giảm so với cuối năm 2023 sẽ tác động tích cực đến sự phục hồi của chỉ số VN-Index. Nhóm phân tích này đã triển khai mô hình nghiên cứu, đánh giá tác động của tỷ giá, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (chiếm gần 90% giá trị giao dịch liên ngân hàng) và chỉ số VN-Index.

Kết quả cho thấy, chỉ số VN-Index có thể đạt đỉnh 1.356 điểm trong năm nay, tương ứng với mức tăng 19,8% so với thời điểm đầu năm, TPS Research cho biết.

Bên cạnh đó, nhóm phân tích này cũng cho biết khả năng suy thoái xảy ra tại Mỹ hiện ở mức rất thấp, qua đó góp phần cải thiện tích cực triển vọng xuất khẩu của Việt Nam. Đồng thời, bối cảnh vĩ mô trong nước đang khá tích cực. Những yếu tố này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy cầu về vốn của các doanh nghiệp tăng lên, giúp tăng trưởng tín dụng sớm phục hồi.

Vị đắng của cổ phiếu ngành bia rượu

Vị đắng của cổ phiếu ngành bia rượu

Ngành bia rượu đang chứng kiến lượng tiêu thụ suy giảm mạnh trong bối cảnh sức mua giảm cộng thêm Nghị định 100 siết chặt quy định về nồng độ cồn của người tham gia giao thông. Điều này dẫn đến doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp bia rượu sụt giảm hàng nghìn tỷ đồng…

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.