Thêm 13.400 lượng vàng được tung ra thị trường

Trong phiên đấu thầu vàng miếng SJC ngày 23/5 đã có 11 thành viên trúng thầu, với tổng khối lượng trúng thầu là 134 lô, tương đương với 13.400 nghìn lượng vàng miếng SJC. Giá trúng thầu cao nhất là 88.730.000 đồng/lượng và thấp nhất là 88.720.000 đồng/lượng...

Theo thông báo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phiên đấu thầu vàng miếng SJC hôm 23/5 đã có 11 thành viên trúng thầu, với tổng khối lượng trúng thầu là 134 lô. Khối lượng trên tương đưng với 13.400 nghìn lượng vàng miếng SJC. Giá trúng thầu cao nhất là 88.730.000 đồng/lượng và thấp nhất là 88.720.000 đồng/lượng.

Nếu tính cả phiên giao dịch hôm nay, nhà điều hành đã tung ra thị trường 48.500 lượng vàng kể từ khi tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo phiên đấu thầu vàng miếng sẽ diễn ra vào sáng 23/5 với giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc sẽ là 88,9 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng so với phiên ngày 21/5 (88,6 triệu đồng/lượng).

Còn lại, các quy định đấu thầu vàng khác không thay đổi, bao gồm khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 5 lô (tương đương 500 lượng). Khối lượng đấu thầu tối đa một thành viên được phép đặt thầu là 40 lô (tương đương 4.000 lượng).

Bước giá dự thầu là 10.000 đồng/lượng, bước khối lượng dự thầu là 1 lô (100 lượng). Thành viên tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc 10% giá trị khối lượng đăng ký (theo giá tham chiếu).

Trên thị trường vàng, tính đến trưa ngày 23/5, giá vàng SJC hai chiều mua vào - bán ra giao dịch ở mức 87,8 - 89,6 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua. Giá vàng thế giới giao ngay trong phiên sáng nay giảm nhẹ 0,4% xuống 2.374 USD/ounce, tương đương 71,3 triệu đồng/lượng.

Cũng trong sáng ngày 23/5, phát biểu thảo luận tại tổ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023, những tháng đầu năm 2024, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh cần đặc biệt lưu tâm đến giá vàng tăng bất thường, ngày càng chênh lệch cao so với giá thế giới. Theo ông, phải có biện pháp điều tiết đưa giá vàng ngang bằng với thế giới một cách linh hoạt.

“Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng để tăng nguồn cung cho thị trường nhưng lại xảy ra nghịch lý, cứ sau đấu thầu giá vàng lại tăng, vì giá sàn cao nên doanh nghiệp trúng thầu phải bán giá cao hơn. Do vậy, sắp tới có thể áp dụng đấu thầu ngược như đơn vị nào mua vàng xong bán sát giá tham chiếu nhất sẽ trúng thầu. Bên cạnh đó, về dài hạn phải sửa Nghị định 24”, ông Cường nêu.

Tương tự, đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn tỉnh Bắc Giang) dành nhiều thời gian nói về sự "nhảy múa" của giá vàng trong thời gian vừa qua. Theo ông, bất hợp lý của thị trường vàng hiện nay là sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước so với vàng thế giới dù chúng ta đã có nhiều cách nhưng không thu hẹp được. Việc đấu giá lại càng hâm nóng thị trường vàng lên. Nguyên nhân có thể là do cách thức làm vừa rồi không rõ mục tiêu.

Ông Trần Văn Lâm băn khoăn với việc giá vàng đem ra đấu thầu gần sát với giá thị trường chứ không phải là giá vàng thế giới. Còn nếu giá vàng thế giới lên, trong nước cũng lên là chuyện của thị trường, không điều chỉnh được.

Theo đại biểu đoàn Bắc Giang, để kéo giá vàng sát giá thị trường thế giới thì phải tính đúng, tính đủ giá thành của vàng trong nước làm giá khởi điểm đấu giá. Cụ thể, đó là lấy giá vàng của thế giới quy đổi ra tiền Việt Nam cộng với các chi phí nhập khẩu và các chi phí khác ra giá khởi điểm đấu giá.

"Vừa qua, chúng ta lại mang vàng ra đấu thầu sát với giá khởi điểm sát giá thị trường Việt Nam. Quan điểm của Chính phủ với vấn đề này là như thế nào? Chúng ta muốn bán vàng với giá cao để thu về nhiều tiền hay đấu thầu để ổn định thị trường, ổn định tâm lý người dân", đại biểu Trần Văn Lâm nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Đình Việt (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) cho rằng nguyên nhân giá vàng tăng trong thời gian qua có cả yếu tố của thị trường thế giới cũng như trong nước. Thế giới từ năm 2020 đại dịch Covid-19 diễn ra khiến giá vàng tăng tới 2.000 USD/ounce, từ năm 2023 đến nay giá vàng tiếp tục lập đỉnh ở mức giá mới là 2.400 USD/ounce. Đây là tác động của thị trường thế giới đối với giá vàng. Còn trong nước, việc kinh tế khó khăn, việc sản xuất khó khăn sẽ khiến người dân chuyển dịch đầu tư. Hơn nữa thị trường bất động sản cũng có rủi ro, dẫn tới tăng nhu cầu về vàng ở trong nước.

Theo đại biểu Nguyễn Đình Việt, Nghị định 24 về vàng được ban hành từ năm 2012, sau 12 năm thực hiện đã có những bất cập. "Chúng tôi cũng đề nghị sớm đúc kết, sửa đổi Nghị định 24. Chúng tôi thấy trong giai đoạn hiện nay cũng nên bỏ độc quyền vàng của nhà nước và thúc đẩy phát triển vàng thủ công mĩ nghệ. Chúng tôi thấy do thị trường vàng nguyên liệu, vàng miếng có chênh lệch với thị trường vàng thế giới khá cao nên gây khó khăn cho phát triển vàng thủ công mĩ nghệ", đại biểu Nguyễn Đình Việt nêu.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.