Thêm 2 tỷ kWh điện dự phòng mùa khô

Bộ Công thương quyết định điều chỉnh kế hoạch cung ứng điện trong các tháng cao điểm mùa khô năm nay.

Số liệu thống kê cho thấy, tiêu thụ điện thực tế ba tháng đầu năm 2024 tiếp tục tăng cao, tổng sản lượng điện thương phẩm của toàn hệ thống cũng tăng khoảng 11,4% so cùng kỳ năm trước.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ Công thương quyết định điều chỉnh kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô tới đây. 

Cụ thể, tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện tại đầu cực máy phát và nhập khẩu toàn quốc năm 2024 được điều chỉnh lên mức 310,6 tỷ kWh, trong đó mùa khô gần 151 tỷ kWh, mùa mưa khoảng 159,6 tỷ kWh.

So với kế hoạch cung cấp điện cách đây năm tháng, ba chỉ số này đều được điều chỉnh tăng lần lượt khoảng 4 tỷ kWh, 3 tỷ kWh, 2 tỷ kWh.

Tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện và nhập khẩu toàn quốc trong bốn tháng cao điểm mùa khô năm 2024 (các tháng 4, 5, 6,7) được điều chỉnh lên mức gần 111,5 tỷ kWh. So với kế hoạch ban hành cuối tháng 12 năm ngoài, con số này đã tăng lên khoảng 2 tỷ kWh.

Năm 2024 sẽ không thiếu điện
Năm 2024 sẽ không thiếu điện

Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cập nhật kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô và cả năm 2024 cho chủ đầu tư các nhà máy điện và các đơn vị liên quan để chủ động lập kế hoạch chuẩn bị dự phòng phù hợp cho sản xuất điện.

Hàng tháng, đặc biệt là giai đoạn cao điểm mùa khô, EVN thực hiện rà soát, cập nhật số liệu, tính toán cập nhật kế hoạch cung cấp điện cho các tháng còn lại trong năm 2024. Trong trường hợp có biến động lớn về phụ tải hay nguồn điện, tập đoàn báo cáo Bộ Công thương để có điều chỉnh phù hợp.

Đồng thời, EVN chịu trách nhiệm chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, các đơn vị phát điện, phân phối thuộc phạm vi quản lý thực hiện mọi biện pháp và sẵn sàng mọi điều kiện cao nhất để đảm bảo điện năm 2024, đặc biệt là cao điểm mùa khô.

Bộ Công thương yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc tăng cường phối hợp với EVN, chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện đảm bảo cung ứng nhiên liệu đầy đủ và ổn định cho nhu cầu phát điện và thực hiện nghiêm cam kết tại hợp đồng/thỏa thuận thương mại, cung cấp nhiên liệu đã ký.

Chủ đầu tư các nhà máy điện chủ động đàm phán với đơn vị cung cấp nhiên liệu thống nhất kế hoạch cung cấp nhiên liệu, có tính toán dự phòng cao nhất cho mùa khô, để đảm bảo đáp ứng đủ, liên tục và ổn định nhiên liệu cho sản xuất điện, phù hợp với kế hoạch huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia.

Đồng thời, các đơn vị phải kiểm tra, củng cố các thiết bị, đảm bảo nâng cao độ tin cậy vận hành, khả năng phát điện của các tổ máy; tuyệt đối không để xảy ra sự cố do nguyên nhân chủ quan.

Cùng thời gian, diễn biến triển khai dự án đường dây 500kv mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối, một dự án rất quan trọng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cũng ghi nhận một số chuyển động mới.

Theo đó, cập nhật báo cáo từ EVN, các bộ ngành và 9 địa phương có đường dây đi qua, cho thấy vẫn còn nhiều việc chưa hoàn thành, đặc biệt là bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trước 15/4/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đáng chú ý, việc cung cấp vật tư, thiết bị và thi công gặp nhiều khó khăn như một số gói thầu cung cấp vật tư thiết bị có nguy cơ chậm tiến độ; hoạt động vận chuyển thiết bị vật tư nước ngoài về Việt Nam còn nhiều khó khăn; thi công cũng khó khăn do địa hình, địa chất phức tạp, mặt bằng thi công chật hẹp.

Để hoàn thành dự án trước ngày 30/6 năm nay, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường phối hợp các bộ, ngành, địa phương sớm thẩm định để trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trong tháng 4/2024 để chủ đầu tư có đủ căn cứ hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Đối với các địa phương có dự án đi qua, bộ trưởng yêu cầu phê duyệt phương án bồi thường phần mặt bằng móng cột và hàng lang an toàn trước 30/4, đảm bảo di dời các hộ dân xong trước 15/6 để đóng điện công trình vào cuối thàng 6/2024.

Khởi tố 5 cán bộ của Bộ Công thương, EVN
6 xu hướng nổi bật của ngành F&B trong năm 2024

6 xu hướng nổi bật của ngành F&B trong năm 2024

Theo Kirin Capital, 6 xu hướng nổi bật ngành F&B trong năm 2024 là đồ uống tiện lợi; nhu cầu “ăn sạch, uống sạch”; cuộc đua Michelin; nâng cao chất lượng và trải nghiệm; chuyển đổi số trong kinh doanh F&B; cơ hội ngành F&B cho nhà đầu tư nước ngoài...
Thị trường vẫn bỏ ngỏ quán tính giảm điểm

Thị trường vẫn bỏ ngỏ quán tính giảm điểm

VN-Index trải qua một phiên điều chỉnh tiêu cực với các nhịp giảm điểm gối đầu, sau đó lao dốc mạnh về cuối phiên. Do vậy, nhiều khả năng thị trường vẫn bỏ ngỏ quán tính giảm điểm trong khi tâm lý tiêu cực vẫn đang lấn át trạng thái giao dịch của các nhà đầu tư…

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.