Trong khi sản lượng thịt heo nhập khẩu về Việt Nam liên tục giảm do tiêu thụ trong nước vẫn chậm, sản lượng heo trong nước tiếp tục phục hồi.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa có báo cáo về thị trường nông, lâm, thủy sản. Theo đó, cơ quan này dẫn thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết trong tháng 7, Việt Nam nhập khẩu 61.480 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, với trị giá 140,56 triệu USD, giảm 5,2% về lượng nhưng tăng 13,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Lũy kế 7 tháng từ đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 350.860 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá gần 790 triệu USD, giảm 21,1% về lượng và giảm 9,8% về trị giá so với cùng kỳ.
Việt Nam nhập khẩu chủ yếu vẫn là các chủng loại thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ như thịt trâu tươi đông lạnh; phụ phẩm ăn được sau giết mổ của heo, trâu, bò sống ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh...
Trong đó, sản lượng nhập khẩu thịt gia cầm, thịt heo, thịt bò giảm so với cùng kỳ năm 2021, nhưng nhập khẩu thịt trâu tiếp tục tăng.
Riêng đối với sản phẩm thịt heo, Cục Xuất nhập khẩu cho hay từ đầu năm đến nay, sản lượng nhập khẩu mặt hàng này liên tục giảm do tiêu thụ thịt heo trong nước vẫn chậm, trong khi sản lượng heo trong nước tiếp tục phục hồi.
Trong tháng 7, Việt Nam nhập khẩu 10.020 tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, với trị giá 21,58 triệu USD, giảm 31,2% về lượng và giảm 36,8% về trị giá so với tháng 7/2021. Như vậy, giá nhập khẩu thịt heo bình quân tháng 7 chỉ vào khoảng 2.153 USD/tấn, tương đương 50.400 đồng/kg (theo tỷ giá USD/VNĐ bình quân tháng 7), giảm 8,1% so với cùng kỳ.
Lũy kế 7 tháng từ đầu năm, nhập khẩu thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 55.210 tấn, trị giá 117,5 triệu USD, giảm 42,1% về lượng và giảm 46,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021, tương đương giá nhập về 2.128 USD/tấn.
Từ đầu năm đến nay, Việt Nam nhập khẩu thịt từ 29 thị trường trên thế giới, trong đó, Ấn Độ là thị trường cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất cho Việt Nam.
Thực tế, giá thịt heo nhập khẩu thời gian qua đã liên tục giảm, hiện chỉ bằng một nửa giá heo trong nước nhưng vẫn ế. Giá heo nhập khẩu tùy theo nguồn gốc xuất xứ (Nga, Canada, Australia, Ba Lan…) và bộ phận khác nhau.
Theo khảo sát, giá thịt ba rọi có sườn nhập khẩu Nga hiện vào khoảng 76.000 đồng/kg, thịt xay Đức giá 55.000 đồng/kg, sườn vai 35.000 đồng/kg, sườn non 90.000 đồng/kg, sườn bẹ 67.000 đồng/kg...
Trong khi đó, thịt heo trong nước có giá cao hơn gấp 2-3 lần so với giá thịt heo nhập khẩu. Hiện, giá bán lẻ thịt tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội dao động trong khoảng 100.000-180.000 đồng/kg, tùy loại.
Giá thịt heo nhập khẩu thấp hơn thịt heo trong nước, nhưng do thói quen tiêu dùng ưa chuộng thịt heo nóng (heo vừa mổ ra bán liền) nên mặt hàng thịt nhập khẩu vẫn khó tiêu thụ tại Việt Nam.
Hiện toàn thị trường ghi nhận 1.641 doanh nghiệp nước ngoài được phép xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo vào Việt Nam và có khoảng 140 doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện nhập khẩu thịt heo từ các thị trường, doanh nghiệp này.
MT (th)