Mập mờ nguồn gốc nước giặt, người tiêu dùng chịu thiệt

Hai sản phẩm nước giặt Swat, và nước giặt Sunnee... được quảng cáo là sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, nhưng thực tế có thể lại đang cho thấy điều ngược lại...
nước giặt

Từ những phản ánh không tích cực của người tiêu dùng về những sản phẩm nước giặt nêu trên, trong một thời gian dài Phóng viên Thương gia đã đi thu thập thông tin thực tế ở một số địa phương từ Bắc vào Nam.

NƯỚC GIẶT SWAT, SUNNEE... ĐƯỢC SẢN XUẤT Ở ĐÂU?

Trong vai một người đang đi tìm đầu mối để sản xuất nước giặt, PV tìm tới một khu nhà xưởng nằm trên địa bàn một huyện ngoại thành Hà Nội, ông chủ xưởng tên H cho biết xưởng của ông đang "gia công cho sản phẩm nước giặt Swat". Không chỉ vậy, ông H còn khẳng định xưởng của ông đang nhận gia công cho rất nhiều nhãn hiệu nước giặt khác. Từ những sản phẩm bình dân giá rẻ bán ở những tiệm tạp hóa, các chợ truyền thống, bán online hay những sản phẩm "cao cấp" được bán trong siêu thị... xưởng của ông đều làm được hết.

Với 2 sản phẩm nước giặt Swat và Sunnee, hiện mỗi tháng một nhãn hiệu đặt của ông từ vài chục đến vài trăm tấn sản phẩm. Riêng nước giặt Swat, xưởng của ông đang gia công 4 loại khác nhau. Ông H cũng cho biết, so với các nhãn hiệu khác, nước giặt Swat là một trong những sản phẩm được chủ sở hữu thuê gia công với "chất lượng" cao hơn các loại khác và theo đó giá cũng thuộc loại cao nhất. Trước đây chủ sở hữu làm can ở nơi khác, sau đó chở xuống xưởng để xưởng gia công. Nhưng giờ xưởng của ông H "bao thầu" làm trọn gói cả can và gia công sản phẩm luôn.

swat-1455.png
Ông H chủ xưởng ở Hà Nội nói về việc đang gia công cho 2 nhãn hiệu nước giặt Sunnee và Swat đồng thời khẳng định nhiều nhãn nước giặt khác cũng đặt hàng tại xưởng của ông

Về sản phẩm nước giặt Swat, thông tin chúng tôi thu thập được cho thấy đây là sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Clean House. Doanh nghiệp này có địa chỉ tại Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Theo thông tin của doanh nghiệp chịu trách nhiệm về sản phẩm, nước giặt Swat được sản xuất tại nhà máy tại ấp Thới Tây 1, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Từ thông tin của nhà sản xuất, thời điểm cuối tháng 9/2023 sau nhiều ngày tìm kiếm PV đã tiếp cận được nhà máy sản xuất này. Tìm hiểu được biết, cơ sở sản xuất gồm 2 nhà xưởng được lợp mái tôn lụp xụp nằm sát nhau giữa khu dân cư. Từ ngoài nhìn vào ít ai nghĩ được đây từng là là nhà máy mà trong nhiều năm liền Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Clean House cho ra đời những sản phẩm mang nhãn hiệu Swat.

Liên quan đến việc ông chủ xưởng sản xuất ở Hà Nội khẳng định đang gia công cho sản phẩm Swat và Sunnee, một lãnh đạo Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Clean House khẳng định đơn vị không thuê một cá nhân hay tổ chức nào ở ngoài gia công, mà toàn bộ sản phẩm đều do doanh nghiệp tự sản xuất.

Thời điểm PV có mặt, máy móc, thiết bị và nguyên liệu để sản xuất mới được doanh nghiệp này chuyển về Công ty Cổ phần sản xuất Sheenycos – tại Khu công nghiệp Xuyên Á, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An vài hôm trước. Nhưng khi vào trong cơ sở này, vẫn dễ dàng nhận thấy tại đây vẫn còn vương vãi rất nhiều thùng carton in nhãn hiệu sản phẩm nước giặt Swat, cùng nhiều sản phẩm khác cùng tên và nguyên liệu phục vụ sản xuất vẫn còn vương vãi trên nền nhà xưởng.

Chủ của khu nhà xưởng là người gốc Hà Nội cho biết, ông cho đơn vị làm nước giặt thuê để làm cơ sở sản xuất đã được nhiều năm. Những năm đầu họ thuê nhưng không có hoạt động sản xuất, mà chỉ thuê để làm pháp nhân sản xuất. Những năm trở lại đây họ đi vào hoạt động và sản xuất rất nhiều sản phẩm khác nhau mang nhãn hiệu Swat.

Rời nơi được Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Clean House quảng cáo là nhà máy sản xuất, PV ngược về huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nơi đặt nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần sản xuất Sheenycos. Tại đây, một số cán bộ và nhân viên của nhà máy cho biết do cơ sở sản xuất ở Hóc Môn chật chội, ít bồn trộn và sản xuất chủ yếu là thủ công nên giờ phải chuyển về đây để sản xuất.

Về Công ty Cổ phần sản xuất Sheenycos, không biết đây có phải là một đơn vị thành viên trong hệ sinh thái của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Clean House, hay phía chủ sở hữu nhãn hiệu Swat chỉ thuê đơn vị này sản xuất. Trong khi, vị lãnh đạo của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Clean House khẳng định tất cả các sản phẩm Swat đều do đơn vị tự sản xuất.

ngg-4555.png
"Dây chuyền sản xuất hiện đại" của ông chủ tên H, người khẳng định về việc đang gia công cho 2 nhãn hiệu Swat và Sunnee

Không giống sản phẩm nước giặt Swat, trong quá trình đi tìm nguồn gốc của sản phẩm nước giặt Sunnee chúng tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Trong những lời quảng bá cho sản phẩm này, đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm khẳng định rằng đây là sản phẩm chất lượng cao, sản xuất trên dây chuyền hiện đại theo công nghệ hiện của Thái Lan, với nguồn nguyên liệu đảm bảo được nhập khẩu, không gây hại cho người sử dụng và môi trường.

Trên bao bì của sản phẩm này ghi thông tin sản phẩm là của VIETNAM POST, đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm là Công ty Cổ phần cung ứng và Dịch vụ VISSCOM và nơi sản xuất chỉ được ghi chung chung là “Sản xuất tại Việt Nam”. Với những thông tin mập mờ từ đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm, PV đã tìm mọi cách nhưng không thể tìm ra nhà máy sản xuất sản phẩm nước giặt Sunnee.

Tuy nhiên, điều khá bất ngờ là khi liên hệ với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Clean House để hỏi về nước giặt Swat, chúng tôi được biết doanh nghiệp này cũng đang nhận sản xuất sản phẩm nước giặt trên cho Công ty Cổ phần cung ứng và Dịch vụ VISSCOM.

7126b8fb9b694f371678-4659.jpg
Nhật ký vận chuyển hàng hóa tại nhà máy sản xuất trước đây của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Clean House tại Hóc Môn

Như vậy, với những gì thu thập được, nhiều khả năng sản phẩm nước giặt Sunnee hoàn toàn không được Công ty Cổ phần cung ứng và Dịch vụ VISSCOM tự sản xuất, mà doanh nghiệp này đi thuê những đơn vị khác gia công, còn họ chỉ việc đi bán hàng.

CLEAN HOUSE VÀ VISSCOM VI PHẠM NHỮNG GÌ?

Từ những dữ liệu ghi nhận được, để người tiêu dùng có cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm nước giặt Sunnee, chúng tôi đã tìm đến trụ sở của Công ty Cổ phần cung ứng và Dịch vụ VISSCOM ở D7 - 47 Khu đô thị Geleximco, đường Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, TP. Hà Nội được ghi trên nhãn sản phẩm để xin ý kiến của doanh nghiệp này nhằm truyền tải tới người tiêu dùng. Nhưng tại địa chỉ này, chỉ có một Văn phòng công chứng đang hoạt động. Hỏi những người đang làm việc tại đây thì được biết công ty Clean House đã chuyển đi từ vài tháng trước, nhưng chuyển về đâu thì không ai biết.

nuoc-giat-sunnee-38kg-mat-truocc-6360.jpg
Nước giặt Sunnee được quảng bá sản xuất theo công nghệ Thái Lan

PV tiếp tục tìm đến địa chỉ được treo trên trang web của doanh nghiệp này ở số 2, ngõ 198 phố Hoa Bằng, quận Cầu Giấy. Tại đây có treo biển của doanh nghiệp này, nhưng sau rất nhiều lần bấm chuông và gõ cửa cũng không nhận được bất cứ sự phản hồi từ phía trong trụ sở công ty. Bên trong không có dấu hiệu gì về hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp nào mà chỉ thấy vài chiếc xe máy cùng nhiều vật dụng cá nhân vứt lung tung, ngôi nhà này giống như một gia đình nào đó chứ không phải địa chỉ doanh nghiệp.

Khi không thể liên hệ trực tiếp được người đại diện của doanh nghiệp này để tìm hiểu về sản phẩm, chúng tôi gọi vào số 0916 050505 từ thông tin đăng ký doanh nghiệp trên website. Sau rất nhiều lần liên hệ có một người đàn ông bắt máy và chỉ nói ngắn gọn Visscom có nhà máy sản xuất và đã làm đầy đủ các thủ tục pháp lý. Khi PV đề nghị được gặp gỡ để hỏi về việc sản phẩm Sunnee đang được sản xuất người đàn ông này từ chối vì bận đi công tác, đồng thời khẳng định không có trách nhiệm phải trình bày với PV.

nuoc-giat-sunnee-mat-sau-can-canh-3444.jpg
Nước giặt Sunnee là sản phẩm cao cấp của VIETNAM POST và CTCP Cung ứng và Dịch vụ Visscom chịu trách nhiệm về sản phẩm

Từ những lời giới thiệu của Visscom trên website cùng những thông tin chúng tôi thu thập được và những ý kiến tham vấn từ một cán bộ Quản lý thị trường, có thể khẳng định doanh nghiệp này chưa thực sự nghiêm túc trong việc sản xuất và phân phối sản phẩm của mình. "Chỉ cần nhìn bao bì đã thấy doanh nghiệp có những vi phạm theo quy định" vị này khẳng định".

Trong quá trình thu thập thông tin về các sản phẩm nói trên chúng tôi được một cán bộ của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Clean House cho biết trước đây Công ty Cổ phần cung ứng và Dịch vụ VISSCOM là một trong những nhà phân phối sản phẩm nước giặt Swat cho Công ty Clean House. Nhưng từ năm 2021 doanh nghiệp này chuyển hướng tự phát triển sản phẩm của chính mình để đưa ra thị trường. Và sản phẩm họ phát triển là nước giặt Sunnee. Nhưng, như chúng tôi đã đặt nghi vấn ở trên, sản phẩm nước giặt Sunnee doanh nghiệp này không tự sản xuất.

Việc thuê đơn vị khác gia công, sản xuất sản phẩm thì pháp luật không cấm. Nhưng sự lập lờ của Công ty Cổ phần cung ứng và Dịch vụ VISSCOM trên sản phẩm nước giặt Sunnee là nơi sản xuất và thương nhân sản xuất không được doanh nghiệp này ghi cụ thể trên sản phẩm.

Liên quan đến Công ty Cổ phần cung ứng và Dịch vụ VISSCOM, nhiều người tiêu dùng cũng phản ánh một số sản phẩm của doanh nghiệp này có những vấn đề mập mờ về nguồn gốc và nhãn mác sản phẩm. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này chúng tôi không thể nêu hết được và sẽ thông tin vào một dịp khác.

583fedecce7e1a20436f-1-2428.jpg
Khu vực này trước đây Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Clean House dùng làm nhà máy sản xuất

Trên trang web: https://cleanhouses.vn, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Clean House giới thiệu: “Để mang lại chất lượng sản phẩm tốt nhất đến quý khách hàng trên khắp cả nước, chúng tôi đã đầu tư hệ thống sản xuất hiện đại cùng đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết và chuyên nghiệp để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, an toàn và thân thiện với môi trường”.

Việc doanh nghiệp này chuyển nơi sản xuất từ xưởng đi thuê ở Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh về nhà máy của Công ty Cổ phần sản xuất Sheenycos có thể có những đổi mới về công nghệ, về vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ từ đó có thể sản xuất được những sản phẩm chất lượng hơn. Nhưng đó là việc diễn ra mới đây, còn trước đây – rất nhiều năm về trước những sản phẩm mang nhãn hiệu Swat được “ra lò” ở xưởng sản xuất thô sơ được doanh nghiệp này đưa ra thị trường bán cho người tiêu dùng thì chất lượng liệu có đúng như doanh nghiệp này quảng bá?.

bf68479f640db053e91c-6350.jpg
Những sản phẩm mang nhãn hiệu Swat còn vương lại tại nhà máy sản xuất trước đây của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Clean House

Từ những vấn đề từ thực tế liên quan đến 2 doanh nghiệp trên đã đặt ra rất nhiều câu hỏi. Cụ thể, liệu các quy định của luật có lỗ hổng hoặc mức xử phạt với những hành vi liên quan có quá nhẹ không?. Hay việc có hay không sự buôn lỏng quản lý của các cơ quan có liên quan về những nhãn hàng này? Tất cả những vấn đề đó, cùng việc quảng bá sản xuất sản phẩm theo công nghệ Thái Lan nhưng thực tế đã được chuyển giao và được ngành chức năng xác nhận chưa sẽ được chúng tôi phân tích ở bài viết tiếp theo.

Nhưng việc trước mắt, chúng tôi cho rằng những đơn vị quản lý có liên quan cần có những cuộc thanh tra, kiểm tra về quy trình sản xuất cũng như việc đưa 2 sản phẩm trên ra thị trường phân phối.

Bia Sài Gòn lên tiếng vì bị giả mạo nhãn hiệu

Bia Sài Gòn lên tiếng vì bị giả mạo nhãn hiệu

SABECO kiến nghị tới các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh các hành vi xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu của doanh nghiệp để bảo vệ môi trường lành mạnh cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng...
Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Tháng 10/2023, loạt chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như Công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm; triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật; Quy định đăng ký lưu hành thuốc gia công...
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.