Vụ Giám đốc MSB chiếm đoạt 338 tỷ đồng: Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có 'lỗ hổng' trong hệ thống

Theo Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, thời gian qua xảy ra một số vụ việc tiền trong tài khoản của khách hàng bị mất. Tuy nhiên, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có 'lỗ hổng' mang tính chất hệ thống…

Chiều 3/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024, Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã thông tin về vụ việc Công an Thành phố Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám đốc chi nhánh Thanh Xuân của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB).

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, thời gian qua vẫn có câu chuyện tiền trong tài khoản bị mất, có vi phạm có thể do cá nhân, tập thể ngân hàng...

"Nhưng không thể nói đó là do "lỗ hổng" của hệ thống ngân hàng mà chỉ là vụ việc của ngân hàng, có thể do cá nhân cán bộ ngân hàng, do cách thức quản lý của phòng giao dịch hoặc thậm chí là thông đồng với nhau...", ông Tú khẳng định.

Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, sau mỗi vụ việc, cơ quan này đều có rút kinh nghiệm chung cho các ngân hàng khác. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước luôn rà soát thường xuyên. Từ lâu các quy định liên quan mở tài khoản thanh toán, vấn đề gửi tiết kiệm, chuyển tiền của người dân và doanh nghiệp... đã được văn bản hoá rất đầy đủ, quy định cụ thể trách nhiệm của cả ngân hàng lẫn khách hàng.

Năm 2014, với Thông tư 23 của Ngân hàng Nhà nước, các quy định về vấn đề này đã được thể hiện rất rõ, sau đó được cập nhật thường xuyên để phù hợp thực tiễn.

Tuy nhiên, ông Tú thừa nhận, việc triển khai thực hiện các quy định đó của các ngân hàng thương mại bằng các quy định nội bộ là trách nhiệm quản trị của các ngân hàng thương mại. Vụ việc của MSB là ví dụ điển hình để các ngân hàng thương mại khác xem xét xem đã thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước chưa?

Về câu chuyện bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám đốc MSB Thanh Xuân chiếm đoạt 338 tỷ đồng của khách hàng, ông Tú thông tin, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được báo cáo của Ngân hàng MSB. Không phải khách hàng mà chính Ngân hàng MSB qua rà soát rủi ro thường xuyên, đã phát hiện và gửi hồ sơ sang Bộ Công an từ tháng 10/2023.

Theo ông Tú: "Hiện Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, xác định xem trách nhiệm của ai. Để xác định được đúng sai, trách nhiệm của ai thì phải chờ kết quả điều tra của cơ quan Công an. Chúng tôi tin rằng cơ quan Công an sẽ có kết luận đầy đủ. Tuy nhiên, một nguyên tắc là quyền lợi chính đáng của khách hàng sẽ được bảo vệ nếu khách hàng đã thực hiện đúng các quy định".

Thông qua vụ việc này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị, các khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng cần có cơ chế tự bảo vệ bằng cách thường xuyên kiểm tra số dư, kiểm tra các giao dịch của mình để hạn chế tối đa các rủi ro mất tiền.

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, hiện nay vấn đề tỷ giá đang rất "nóng", đã có việc tăng giá USD thời gian qua. Năm 2023 tỷ giá cũng đã "sôi động", điều hành tỷ giá đã có lúc rất khó khăn.

Trong quý 1/2024 vấn đề tỷ giá tiếp tục "nóng thêm" do: áp lực tăng giá đồng USD tiếp tục khi Fed chưa đưa ra thời điểm cụ thể nới lỏng lãi suất; chính sách hạ lãi suất của Việt Nam rất mạnh thời gian qua tạo ra chênh lệch lớn về lãi suất VND và USD trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục âm; 3 tháng đầu năm nay, nhập khẩu Việt Nam tích cực nên nhu cầu ngoại tệ tăng dẫn đến chênh lệch tỷ giá...

Ngân hàng Nhà nước coi đây là một trong những vấn đề đáng được quan tâm và điều hành tập trung. Theo ông Tú, điều hành của Ngân hàng Nhà nước cho thấy vẫn đảm bảo được các cân đối chung, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp cho các doanh nghiệp.

"Tỷ lệ mất giá của VND so với USD so với các nước vẫn thấp, năm 2023 là 2,9% và hiện tại khoảng 2,6% - trong khi đồng CNY so với USD là 1,74%, đồng baht Thái so với USD là 5,93%; đồng yên Nhật so với USD là 7,52%...", Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu dẫn chứng.

Đồng thời, ông Tú nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn duy trì điều hành tỷ giá theo cơ chế hết sức linh hoạt để tỷ giá có thể lên xuống theo xu thế chung nhưng vẫn đảm bảo hài hoà cân đối giữa ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tâm lý thị trường, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân.

HOSE có 43 doanh nghiệp vốn hóa trên 1 tỷ USD

HOSE có 43 doanh nghiệp vốn hóa trên 1 tỷ USD

Kết thúc tháng 3/2024, sàn HOSE sở hữu 43 doanh nghiệp có vốn hóa hơn 1 tỷ USD. Trong đó, có 2 doanh nghiệp có vốn hóa trên 10 tỷ USD là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam…

Kinh tế Việt Nam phục hồi trong khó khăn

Kinh tế Việt Nam phục hồi trong khó khăn

Dù tăng trưởng kinh tế thấp quý đầu năm, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, dư địa tăng của những quý tiếp theo là tích cực. Trong cả năm 2024, GDP của Việt Nam sẽ đạt mục tiêu đã được Quốc hội đề ra.

Xu thế chứng khoán tuần 1/4 – 5/4: Cân nhắc chốt lời tại các cổ phiếu đang gặp khó khăn tại vùng cản

Xu thế chứng khoán tuần 1/4 – 5/4: Cân nhắc chốt lời tại các cổ phiếu đang gặp khó khăn tại vùng cản

Theo các công ty chứng khoán, nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu tại vùng thăm dò để đánh giá trạng thái thị trường. Hiện tại nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để nắm giữ, tuy nhiên nên cân nhắc chốt lời các cổ phiếu đang gặp khó khăn tại vùng cản…

Giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam trong quý II/2024

Giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam trong quý II/2024

Thủ tướng yêu cầu các địa phương xác định công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm, huy động cả hệ thống chính trị để giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2021-2025; 3 dự án cao tốc trục Đông-Tây và 2 dự án vành đai trong quý II/2024.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.