Quốc tế nổi bật: Thủ tướng Thái Lan chào đón khách du lịch tại sân bay

Chương trình miễn thị thực cho công dân Trung Quốc và Kazakhstan của Chính phủ Thái Lan sẽ được triển khai trong 5 tháng (từ 25-9/2023 – 29/2/2024).

Thủ tướng Thái Lan chào đón khách du lịch tại sân bay

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin

Ngày 25/9, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã đích thân ra tận sân bay Suvarnabhumi để chào đón đoàn khách du lịch Trung Quốc, sau khi nước này ban hành chương trình miễn thị thực cho công dân Trung Quốc và Kazakhstan. Chương trình miễn thị thực cho công dân Trung Quốc và Kazakhstan của Chính phủ Thái Lan sẽ được triển khai trong 5 tháng (từ 25-9/2023 – 29/2/2024). Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cũng khẳng định chương này sẽ kích thích nền kinh tế đất nước, đồng thời nhấn mạnh rằng sự an toàn của du khách đến với Thái Lan sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Pháp rút quân khỏi Niger

Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa đưa ra tuyên bố nước này sẽ đưa quân đội và các nhà ngoại giao rời khỏi Niger sau khi xảy ra cuộc đảo chính tại đây. Ngoài ra, ông Macron còn cho biết Pháp đã chấm dứt hợp tác quân sự với chính quyền Niger. Các binh sĩ sẽ về nước trong những tháng tới. Pháp hiện có khoảng 1.500 binh sĩ đống quân tại Niger.

Chính quyền quân sự Niger hoan nghênh Chính phủ Pháp

Binh sỹ Nigerr
Binh sỹ Niger bảo vệ bên ngoài căn cứ Pháp ở Niamey

Chính quyền quân sự Niger vừa lên tiếng hoan nghênh việc Chính phủ Pháp quyết định rút Đại sứ và toàn bộ 1.500 binh sĩ khỏi nước này. Chính quyền quân sự do lực lượng đảo chính lập ra đã ra lệnh trục xuất Đại sứ Pháp tại Niamey, đồng thời tuyên bố hủy bỏ toàn bộ các thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự đã kí với Pháp.

Iran phát triển hạt nhân vì mục đích hoà bình

Ebrahim Raisi
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi vừa đưa ra tuyên bố nước này chưa bao giờ có ý định sản xuất hay sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông Ebrahim Raisi đã khẳng định rằng Iran đã nhiều lần khẳng định một cách rất rõ ràng rằng, chương trình phát triển hạt nhân của Iran là nhằm mục đích hòa bình. Việc sản xuất hay sở hữu vũ khí hạt nhân hay bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào khác, hoàn toàn không có trong tư duy quốc phòng của Tehran.

Ukraine đã nhận được xe tăng do Mỹ hỗ trợ

Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra thông báo cho biết, quân đội nước này đã nhận được lô xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams đầu tiên từ Mỹ. Đây được xem là bổ sung đáng kể cho lực lượng của Kiev trong chiến dịch phản công ở miền đông nam Ukraine. Ông Zelensky không nói rõ có bao nhiêu xe tăng Mỹ đã được chuyển giao cho nước này cũng như thời điểm chúng sẽ tham chiến.

Đại sứ quán Cuba tại Mỹ bị khủng bố

Đại sứ quán Cuba tại Mỹ
Đại sứ quán Cuba tại Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla vừa đưa ra thông báo cho biết Đại sứ quán nước này ở thủ đô Washington của Mỹ đã bị tấn công khủng bố vào đêm 24/9 (theo giờ địa phương). Một cuộc tấn công khủng bố khi có một cá nhân đã ném hai bom xăng vào tòa nhà đêm 24/9. Không có ai thuộc nhân viên Đại sứ quán bị thương vong và chi tiết sự việc đang được làm rõ.

Tin liên quan