Thế khó của người mua chung cư mini

Người mua chung cư mini đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan do bán không được, ở cũng không xong.
Thế khó của người mua chung cư mini

Nhu cầu lớn về nhà ở

Vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội làm 56 người chết vừa qua được ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn dự báo sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới những người mua, thuê loại hình nhà ở này.

Đối với người thuê, họ có thể kết thúc hợp đồng thuê nhà sớm và tìm chỗ mới nếu nơi ở hiện tại chưa an toàn. Tuy nhiên, việc này là không dễ do số lượng căn hộ vừa túi tiền, đáp ứng được các tiêu chí về an ninh và an toàn trên thị trường rất ít.

Đối với người mua chung cư mini, họ sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, rất khó bán được căn hộ do người dân đã cảnh giác với loại hình nhà ở này. Trong khi đó, nếu tiếp tục ở lại, họ sẽ luôn nơm nớp nỗi lo xảy ra sự cố.

Thực tế cho thấy, trước đó, nhiều người mua nhà buộc phải chọn ở tại các chung cư mini do giá rẻ, vị trí nội đô, thuận lợi cho công việc, học hành. Những người mua, thuê chung cư mini, đa phần là những cá nhân, hộ gia đình trẻ mới đi làm, người ở tỉnh lẻ, sinh viên các trường đại học, thu nhập còn hạn chế.

chung cư mini

Giá căn hộ vẫn neo cao bất chấp áp lực gia tăng

Ngay cả thời điểm hiện tại, với các lo sợ về sự cố cháy nổ đang hiện hữu, nhiều hộ gia đình cũng không thể có giải pháp tốt hơn về nhà ở thay cho chung cư mini mà họ đang sinh sống.

Thị trường đang thiếu trầm trọng các sản phẩm giá bình dân, phù hợp với túi tiền của đa số người mua nhà.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, 8 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm thuê và mua căn hộ dưới 35m2 tại Hà Nội tăng 11%, tại TP. HCM tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ có diện tích dưới 35m2 thường là những căn studio trong dự án lớn hoặc căn hộ ở chung cư mini, vốn thu hút sự quan tâm của người dân do mức giá vừa túi tiền và dễ dàng thanh khoản cũng như cho thuê.

Trên thị trường cho thuê, nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc trong tháng 8 cũng tăng trung bình 9% nhưng lượt tin đăng cho thuê lại giảm 2% so với tháng liền trước.

Trong đó, nhà trọ có lượng quan tâm tăng mạnh với mức tăng 38% ở Hà Nội và 32% ở TP.HCM. Đây là mùa cao điểm nhập học, tựu trường nên nhu cầu thuê trọ của sinh viên tăng cao.

Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, nhu cầu tăng cao, giá chung cư khó có khả năng giảm. Điều này càng gây khó khăn cho người mua chung cư mini trong trường hợp họ muốn mua các căn hộ thuộc phân khúc khác, đảm bảo an toàn hơn trên thị trường.

Thế khó của người mua chung cư mini 1
Chung cư mini thường ở trong các ngõ nhỏ, gây khó khăn cho công tác chữa cháy. Ảnh: HA

Người dân cần "tự cứu mình"

Nhu cầu về nhà ở nói chung và chung cư mini nói riêng của người dân hiện đang rất lớn cũng chính là lý do khiến nhiều chuyên gia cho rằng, đề xuất "cấm cửa" loại hình nhà ở này là không hợp lý, không phù hợp với thực tế hiện tại.

Theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội, chung cư mini là loại hình nhà ở phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn có tại nhiều nước trên thế giới có mật độ dân số cao.

Tại Việt Nam, chung cư mini đáp ứng nhu cầu về chỗ ở giá rẻ cho những người dân có thu nhập thấp, các hộ gia đình trẻ có điều kiện kinh tế khiêm tốn. Do đó, khi sự cố cháy nổ xảy ra, vấn đề của các cơ quan nhà nước là phải có biện pháp rà soát, quản lý để nâng cao tính an toàn cho loại hình nhà ở này.

Cháy chung cư mini và kẽ hở chính sách

Cháy chung cư mini và kẽ hở chính sách

Chia sẻ kinh nghiệm từ các nước, ông Cường cho rằng, chung cư mini tại nhiều quốc gia được quy định bắt buộc phải có ban công phía trước và thang bộ thoát hiểm để người dân sử dụng khi xảy ra hỏa hoạn.

Các toà chung cư mini tại Việt Nam cũng rất cần được quản lý, quy định bắt buộc phải có thang thoát hiểm bên ngoài toà nhà để đảm bảo an toàn cho người dân.

Còn theo ông Quốc Anh, trong thời gian tới, quan chức năng sẽ rà soát các dự án chung cư mini, không chỉ ở địa bàn Hà Nội mà trên khắp cả nước.

Động thái này sẽ khiến nhiều chủ chung cư mini phải tạm ngừng kinh doanh vì chưa tuân thủ quy định khắt khe về phòng cháy chữa cháy. Các toà nhà chung cư mini sẽ mất nhiều thời gian, kinh phí để tu sửa, đáp ứng đủ điều kiện vận hành.

Trong thời gian tới, nguồn cung chung cư có khả năng sẽ giảm, các chủ đầu tư sẽ khó xin cấp giấy phép xây dựng, mở bán hơn khi công tác quản lý, rà soát về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được đẩy mạnh. Chi phí xây dựng, vận hành chung cư cũng sẽ tăng theo thiết kế và các công tác nghiệm thu, bảo trì phù hợp quy định phòng cháy chữa cháy.

Trong thời gian chờ đợi các cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc, ông Quốc Anh gợi ý, người dân đang sở hữu chung cư mini nên thành lập ban quản trị chung cư để trao đổi, cùng có các giải pháp nâng cao tính an toàn cho toà nhà.

Ban quản trị có thể yêu cầu chủ nhà bảo trì, tu sửa chung cư, đảm bảo các yếu tố vệ sinh, an toàn phòng cháy chữa cháy, trang bị đủ thiết bị phòng ngừa các tình huống khẩn cấp, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Thậm chí, theo nhiều chuyên gia, cư dân tại chung cư mini có thể "tự cứu mình" bằng cách lắp thang bộ thoát hiểm bên ngoài toà nhà để có phương án tốt nhất trong trường hợp xảy ra các sự cố.

Một giải pháp khác cho người dân ở các chung cư mini là thay vì tìm kiếm chung cư mini ở những khu vực đông đúc dân cư, người dân có thể hướng đến các dự án nhà ở xã hội và dự án chung cư ở xa trung tâm nhưng đảm bảo an toàn, giá tiền rẻ hơn so với các chung cư trong nội thành.

Bên cạnh đó, những căn hộ có diện tích nhỏ trong dự án chung cư của chủ đầu tư uy tín, đã nghiệm thu đầy đủ phòng cháy chữa cháy cũng sẽ thu hút lượng quan tâm lớn hơn trong thời gian tới.

Tin liên quan