'Trùm' xe điện Trung Quốc sẽ xây nhà máy sản xuất tại Việt Nam?

BYD đang vươn lên trở thành biểu tượng của làng xe điện Trung Quốc nói riêng và xe Trung Quốc nói chung. Thời gian tới, hãng này đang cân nhắc xây nhà máy tại Việt Nam…

Ngày 28/3, tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex (mã chứng khoán: GEX), ông Lương Thanh Tùng Phó Chủ tịch Tập đoàn cho biết, sau thời gian dài đàm phán, nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất Trung Quốc BYD đang nghiên cứu đầu tư, mở nhà máy tại Việt Nam.

Hãng đang dự kiến tìm hiểu khu công nghiệp Phú Hà (Phú Thọ) của Viglacera (công ty thành viên của Gelex). Quy mô của nhà máy dự kiến khoảng 100ha.

"Tuy nhiên, chiến lược kinh doanh, tình hình thị trường xe điện chững lại, nên việc khởi công nhà máy chưa được BYD triển khai. Hai bên đang chờ thời điểm phù hợp để thực hiện dự án này", ông Tùng cho hay.

Được biết, vào tháng 5/2023, Bloomberg và Reuters đưa tin BYD đang có kế hoạch sản xuất ô tô điện ở Việt Nam. Ông Wang Chuanfu, Chủ tịch BYD hy vọng Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành các thủ tục đầu tư và nhanh chóng bắt đầu sản xuất xe điện.

Các xe này sẽ được bán tại Việt Nam và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, hãng có kế hoạch hình thành một chuỗi cung ứng địa phương.

BYD cũng đang đầu tư 504 triệu USD xây nhà máy khác ở Thái Lan, dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay và có kế hoạch xây nhà máy ở Indonesia.

Được thành lập từ 2003, BYD hiện đang là hãng xe điện lớn nhất thế giới. Năm 2023, lợi nhuận công ty tăng 81% so với cùng kỳ lên 30,04 tỷ nhân dân tệ (tăng khoảng 4,17 tỷ USD). Trong khi đó, doanh thu BYD năm 2023 tăng 42% lên 602,3 tỷ nhân dân tệ sau khi các dòng xe năng lượng mới đạt lượng giao hàng kỷ lục.

Cổ phiếu của BYD niêm yết trên sàn Hồng Kông tăng 3,9% trong 1 năm qua và tăng 357% trong 5 năm gần nhất.

Theo báo SCMP, năm 2023, hãng bán được hơn 3 triệu xe điện trên toàn cầu bao gồm xe điện chạy pin và xe plug-in hybrid, tăng 62% so với năm 2022. Hầu hết trong số đó được bán ở Trung Quốc. Chỉ có khoảng 242.765 chiếc, tương đương 8% trong tổng số được xuất khẩu.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.