Apple đã chi hơn 10 tỷ USD cho dự án ô tô thất bại của mình

Apple đã chi một số tiền khổng lồ trong suốt một thập kỷ cho dự án "Titan".

Apple đã hủy bỏ dự án ô tô của mình vào tuần trước do không thể cung cấp một sản phẩm khả thi sau một thập kỷ nghiên cứu. Công ty của thương hiệu "trái táo cắn dở" đã rót vào dự án này hơn 10 tỷ USD.

Đây là một con số khổng lồ để "đốt" vào một dự án không bao giờ được hoàn thành. Có vẻ như khi không thể quyết định được mục tiêu, chi phí sẽ bị đội lên rất cao.

Theo một báo cáo mới từ tờ The New York Times, ban đầu công ty có ý định cạnh tranh với Tesla và dự định phát triển một chiếc xe ô tô điện. Sau đó, họ muốn cạnh tranh với Waymo (trước đây gọi là Dự án xe tự lái của Google) bằng xe tự hành.

Apple đã chi hơn 10 tỷ USD cho dự án ô tô thất bại của mình
Apple đã chi hơn 10 tỷ USD cho dự án ô tô thất bại của mình

Apple đã thuê các kỹ sư từ Porsche và NASA để làm việc cho dự án và dự án này từng được luân chuyển qua bốn nhà lãnh đạo khác nhau cùng các định hướng khác nhau. Có thời điểm, họ thậm chí còn cân nhắc việc mua lại Tesla và trao đổi với Elon Musk về ý tưởng này.

Dự án "Titan" trước khi bị hủy bỏ có tới hơn 2.000 người làm việc. Vào thời điểm đó, định hướng của dự án là phát triển một chiếc xe điện có thể cạnh tranh với Tesla. Nếu Apple đưa chiếc xe này ra thị trường, nó có thể sẽ có giá hơn 100.000 USD.

Dù có vẻ như chúng ta sẽ không bao giờ có được một chiếc ô tô do Apple sản xuất nhưng không phải tất cả công việc của dự án sẽ bị mất.

Nhiều thành viên của dự án sẽ chuyển sang bộ phận AI của Apple và áp dụng những gì đã đạt được về trí tuệ nhân tạo vào các sản phẩm khác. Tuy nhiên, có vẻ như một số công nghệ dành cho ô tô có thể sẽ không bao giờ được đưa ra ánh sáng.

Apple đã chi hơn 10 tỷ USD cho dự án ô tô thất bại của mình 2
Ứng dụng chỉ đường của Apple

Ví dụ, Apple đã tạo ra một cửa sổ trời mới có thể giảm nhiệt từ mặt trời và kính chắn gió có thể chỉ đường chi tiết theo từng chặng.

Mặc dù dự án Titan ngừng hoạt động không có nghĩa là công ty cũng biến mất khỏi lĩnh vực này. Apple vẫn phát triển mạnh mẽ với CarPlay và cố gắng 'thống trị' mọi màn hình có thể.

Việc Apple phát triển ô tô có thể sẽ tiếp tục trong tương lai, đây là điều không ai có thể nói trước được.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.