Nissan và Honda sắp thành lập liên minh xe điện để chống lại các hãng xe Trung Quốc

Một số nguồn tin cho thấy, hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang xem xét liên doanh trước áp lực ngày càng tăng từ các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc.

Nissan, công ty tiên phong đầu tiên về xe điện, có thể sẽ hợp tác với nhà sản xuất xe "đồng hương" Nhật Bản Honda để giảm giá xe ô tô điện giữa bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh.

Động thái này nảy sinh khi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc liên tục ra mắt các mẫu xe giá rẻ cũng như liên tục giảm giá nhờ việc hưởng lợi từ chuỗi linh kiện sản xuất trong nước như pin.

Đây không phải là liên doanh liên quan đến xe điện đầu tiên của Honda. Vào tháng 4/2022, Honda và GM từng tuyên bố sẽ hợp tác phát triển hàng loạt mẫu xe điện giá cả phải chăng dựa trên công nghệ pin Ultium của hãng xe Mỹ. Tuy nhiên, vào năm ngoái, kết hoạch chung trị giá 5 tỷ USD đã bị hủy bỏ.

Nissan và Honda sắp thành lập liên minh xe điện để chống lại các hãng xe Trung Quốc
Nissan và Honda sắp thành lập liên minh xe điện để chống lại các hãng xe Trung Quốc

Trong khi đó, liên minh giữa Honda và Sony (Afeela), cũng tập trung vào sản xuất xe điện giá mềm, có vẻ như đang tiến triển đúng như kế hoạch. Vào cuối thập kỷ này, dự kiến sẽ có 3 mẫu xe được bán dưới thương hiệu Afeela.

Trong khi đó, Nissan đã đưa chiếc Leaf chạy điện ra thị trường trước khi Tesla giới thiệu Model S. Tuy nhiên, Leaf mất dần thành công và Nissan ngày càng trở nên kém cạnh tranh hơn trong lĩnh vực xe điện. Tại Mỹ, hãng chỉ cung cấp một mẫu xe điện chạy pin khác ngoài Leaf là chiếc crossover Ariya.

Nissan và Honda sắp thành lập liên minh xe điện để chống lại các hãng xe Trung Quốc 2
Xe Afeela

Liên doanh được đề xuất với Honda sẽ tập trung vào việc giảm chi phí phát triển bằng cách cho ra mắt hệ truyền động chung. Theo báo cáo từ Nikkei Asia, việc hợp tác cũng có thể mở rộng sang lĩnh vực thiết kế và phát triển chung một nền tảng; đồng thời việc mua sắm pin và phát triển phương tiện chung cũng được cân nhắc.

Nhật Bản vẫn còn chậm chạp trong việc hỗ trợ xe điện so với Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu xe đứng đầu thế giới về số lượng.

Bắt nguồn từ việc các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc liên tục giảm giá có thể là nguyên nhân đã thúc đẩy Nissan hành động. Dù rằng hiện tại Nissan cũng đang có liên minh với Renault trong việc phát triển một số mẫu xe điện, Micra thế hệ tiếp theo sẽ dùng chung nền tảng với Renault 5 EV mới.

Hiện tại, cả Nissan và Honda đều không đưa ra bình luận về thông tin này.

Cơn sốt xe điện nguội dần

Cơn sốt xe điện nguội dần

Những gì diễn ra trong năm 2021 và 2022 là sự tăng đột biến tạm thời của thị trường khi nhu cầu về xe điện thực sự tăng cao...

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.