Điểm sáng của kinh tế toàn cầu

Ngân hàng Thế giới cho biết khu vực Đông Á – Thái Bình Dương đang đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế thế giới, bất chấp các khó khăn bên ngoài và nội tại.

Ngân hàng Thế giới trong đánh giá mới nhất cho biết, các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương tăng trưởng nhanh hơn phần còn lại của thế giới nhưng chậm hơn so với trước đại dịch.

Trong khi thương mại toàn cầu phục hồi và điều kiện tài chính nới lỏng sẽ hỗ trợ các nền kinh tế trong khu vực, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và chính sách không chắc chắn sẽ kìm hãm tăng trưởng.

Cụ thể, báo cáo mới của tổ chức này dự báo, tăng trưởng của khu vực sẽ giảm xuống mức 4,5% trong năm nay so với mức 5,1% của năm ngoái.

Tăng trưởng ở các nước đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương (trừ Trung Quốc) dự kiến sẽ tăng lên 4,6% trong năm nay.

Với Trung Quốc, tăng trưởng được dự báo sẽ giảm đáng kể từ mức 5,2% năm ngoái xuống chỉ còn 4,5% trong năm nay. Nguyên nhân là nợ cao, bất động sản yếu và căng thẳng thương mại ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Bà Manuela V. Ferro, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết, khu vực này đang đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế thế giới, ngay cả khi phải đối mặt với môi trường toàn cầu đầy thách thức và không chắc chắn hơn, dân số già hóa và những tác động của biến đổi khí hậu.

Các quốc gia trong khu vực có thể duy trì đà tăng trưởng bằng cách đẩy nhanh việc mở cửa nhiều hoạt động hơn cho đầu tư tư nhân, giải quyết các thách thức của lĩnh vực tài chính và thúc đẩy năng suất.

Một số rủi ro tiềm ẩn với khu vực này bao gồm sự suy thoái lớn hơn dự kiến của kinh tế toàn cầu, lãi suất cao và kéo dài hơn ở các nền kinh tế lớn.

Cùng với đó, rủi ro còn đến từ sự không chắc chắn về các chính sách kinh tế gia tăng trên toàn thế giới và leo thang căng thẳng địa chính trị.

Báo cáo từ Ngân hàng Thế giới cho thấy, tăng năng suất của các công ty hàng đầu trong khu vực đã chậm lại so với các công ty hàng đầu toàn cầu. Khoảng cách này đặc biệt lớn trong các ngành thâm dụng kỹ thuật số.

Do các công nghệ mới thường được các công ty hàng đầu áp dụng trước và sau đó lan sang các doanh nghiệp khác, xu hướng này gây lo ngại cho toàn bộ các doanh nghiệp.

Những trở ngại đối với cạnh tranh, kỹ năng lao động không đồng đều và quản lý yếu kém góp phần làm cho tăng trưởng năng suất của các doanh nghiệp chậm lại.

Mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ cho cạnh tranh gay gắt hơn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực – thông qua đầu tư cho giáo viên và giáo dục đại học – có thể giúp tăng năng suất, Ngân hàng Thế giới khuyến nghị.

Ông Aaditya Mattoo, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới, đánh giá, trong khi tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người ở khu vực này đã vượt qua hầu hết các nền kinh tế đang phát triển khác trong những thập kỷ gần đây, điều này được thúc đẩy bởi đầu tư hơn là tăng năng suất.

Các hành động chính sách táo bạo nhằm thúc đẩy cạnh tranh, cải thiện cơ sở hạ tầng và cải cách giáo dục có thể hồi sinh nền kinh tế của khu vực, ông nhấn mạnh.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.