Donald Trump và Joe Biden dẫn đầu trong cuộc tranh cử 'Siêu Thứ Ba'

Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng trong các cuộc tranh cử Siêu Thứ Ba, thiết lập một cuộc tái đấu lịch sử vào tháng 11 tới bất chấp tỷ lệ tán thành hiện là khá thấp đối với cả hai ứng cử viên…

Cựu Tổng thống Donald Trump đã giành được phiếu bầu của Đảng Cộng hòa ở 14 trong số 15 bang, bao gồm cả California và Texas nhiều đại biểu, gạt bỏ cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley, đối thủ cuối cùng còn lại của ông.

Kết quả này sẽ chỉ tăng thêm áp lực buộc bà Nikki Haley phải rời cuộc đua. Bà đã không xuất hiện trước công chúng vào cùng ngày và chiến dịch tranh cử của bà cũng chưa lên lịch cho bất kỳ sự kiện nào trong tương lai. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của văn phòng tranh cử cho biết cuộc bỏ phiếu cho thấy vẫn còn một lượng lớn cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hòa đang bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về Donald Trump.

Chiến thắng của ông Donald Trump trong "Siêu Thứ Ba" đồng nghĩa với việc ông gần như đã giành được đề cử tổng thống thứ ba liên tiếp mặc dù phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc hình sự.

Ông Donald Trump dự kiến bắt đầu phiên hầu toà hình sự đầu tiên vào ngày 25/3 tại New York, nơi ông bị buộc tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản thanh toán “tiền im lặng” cho một ngôi sao phim người lớn trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.

Ngoài vụ án ở New York, ông Trump còn phải đối mặt với các cáo buộc riêng biệt của liên bang và bang Georgia về tội can thiệp bầu cử, mặc dù không rõ liệu một trong hai vụ án có được xét xử trước cuộc bầu cử ngày 5/11 hay không. Ngoài ra, ông cũng đang vướng vào cáo buộc liên bang về việc giữ lại các tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở. Ông Trump đã không nhận tội trong cả bốn vụ án hình sự.

Bên cạnh đó, chính Tổng thống đương nhiệm Joe Biden cũng phải đối mặt với những điểm yếu riêng của bản thân, bao gồm cả mối lo ngại về tuổi tác của ông. Ông đã là tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất trong lịch sử.

Hiện tại, cuộc đối đầu giữa ông Donald Trump và Joe Biden đang dần trở nên rõ ràng hơn. Trong bài phát biểu tại khu bất động sản Mar-a-Lago ở Florida, ông Donald Trump đã “chĩa mũi dùi” vào chính sách nhập cư của Joe Biden và gọi ông là tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử.

Siêu sao nhạc pop Taylor Swift cũng đã khuyến khích người hâm mộ của mình tham gia bầu cử trong một bài đăng trên Instagram, mặc dù cô không đưa ra lời ủng hộ cụ thể cho ứng cử viên nào. Văn phòng tranh cử của ông Joe Biden hy vọng Taylor Swift cuối cùng sẽ ủng hộ việc ứng cử của ông, như cô đã làm vào năm 2020.

Trong khi đó, ông Joe Biden một lần nữa coi Donald Trump là mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ. “Kết quả tối nay để lại cho người dân Mỹ một sự lựa chọn rõ ràng: Chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía trước hay sẽ cho phép Donald Trump kéo chúng ta thụt lùi vào sự hỗn loạn, chia rẽ và đen tối đã định hình nên nhiệm kỳ của ông ấy?” Tổng thống Joe Biden nói trong một tuyên bố.

Trên thực tế, việc lặp lại một chiến dịch tranh cử giữa Donald Trump, 77 tuổi và Joe Biden, 81 tuổi có vẻ là điều mà không nhiều người Mỹ mong muốn. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cả ông Biden và ông Trump đều có tỷ lệ tán thành thấp trong lòng cử tri.

Các cuộc thăm dò ý kiến của Edison ở California, North Carolina và Virginia cho thấy, nhập cư và nền kinh tế đang là mối lo ngại hàng đầu đối với cử tri Đảng Cộng hòa. Đa số cử tri Đảng Cộng hòa ở các bang đó cho biết họ ủng hộ việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp. Ông Donald Trump đã hứa sẽ thực hiện nỗ lực trục xuất lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ nếu đắc cử.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.