Bộ Xây dựng gỡ vướng cho dự án Aqua City của Tập đoàn Novaland (NVL)

Liên quan đến các vướng mắc pháp lý của dự án Aqua City do Tập đoàn Novaland (mã cổ phiếu NVL) làm chủ đầu tư, Bộ Xây dựng vừa có hướng dẫn điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP.Biên Hòa đến năm 2030, góp phần đồng bộ các quy hoạch để tháo gỡ các vướng mắc hiện hữu.
Do có sự khác biệt giữa các quy hoạch nên dự án Aqua City do Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư đang phải tạm dừng triển khai và kinh doanh.

Bộ Xây dựng vừa cho biết đã nhận văn bản của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị có ý kiến với hồ sơ Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 TP.Biên Hòa đến năm 2030 (phạm vi tại một phần Khu đô thị phía Tây đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu), và có văn bản hướng dẫn về vấn đề trên.

Theo đó, Bộ Xây dựng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất giao UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt các nội dung Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa. Do đó tỉnh không cần lấy ý kiến thống nhất của Bộ trước khi duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng lưu ý UBND tỉnh Đồng Nai cần rà soát nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP.Biên Hòa. Từ đó, làm rõ nhiệm vụ kiểm tra, rà soát về quy hoạch, quy mô các dự án như chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại thông báo tháng 3/2019.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai đánh giá hiện trạng về quy mô dân số, tổ chức không gian, hạ tầng xã hội - kỹ thuật của TP Biên Hòa (phạm vi tại một phần Khu đô thị phía Tây đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu); làm rõ đề xuất điều chỉnh cục bộ mà không làm thay đổi ranh giới, định hướng phát triển chính của thành phố cũng như khu đô thị theo đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 TP.Biên Hòa đến năm 2030.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cho biết đã chuyển đến UBND tỉnh Đồng Nai văn bản của Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai về việc chưa đồng thuận với phương án dự kiến điều chỉnh quy hoạch chung TP.Biên Hòa và đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cần lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân ảnh hưởng trực tiếp trong khu vực dự kiến điều chỉnh quy hoạch, không để khiếu kiện và tranh chấp kéo dài.

Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai là chủ đầu tư của dự án Đồng Nai Waterfront và là công ty con của Tập đoàn Novaland (mã cổ phiếu NVL – sàn HoSE).

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai rà soát và xử lý những vi phạm về trật tự xây dựng liên quan đến các dự án tại Phân khu C4, TP.Biên Hoà. Nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch cũng cần làm rõ việc bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án thuộc phân khu trên.

Giá cổ phiếu NVL Tập đoàn Novaland
Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Dự án Aqua City của Tập đoàn Novaland (NVL) có thể được tái triển khai trong 1 - 2 tháng tới" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Phân khu C4 có diện tích khoảng 1.500 ha, tập trung nhiều dự án khu đô thị quy mô lớn như Aqua City, WaterFront, Khu dân cư Long Hưng, Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp cù lao Phước Hưng... Đây đều là dự án thành phần của Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng do các công ty con thuộc Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, do đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Biên Hòa được duyệt điều chỉnh tổng thể vào tháng 7/2014, còn quy hoạch Phân khu C4 được duyệt vào tháng 9/2016. Tại thời điểm này, hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án bất động sản được duyệt trước đó chưa được cập nhật vào quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Vì sự khác biệt giữa các quy hoạch, các dự án khu đô thị, trong đó có những dự án của Tập đoàn Novaland tại Phân khu C4 đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh.

Vừa qua, tại phiên thảo luận tổ của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, ông Quản Minh Cường - Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho biết: “Dự án Aqua City tại tỉnh Đồng Nai, riêng Tập đoàn Novaland đầu tư khoảng 5 tỷ USD, tức cả trăm nghìn tỷ đồng. Dự án hoàn toàn hợp pháp, đất không có tranh chấp, đóng thuế mấy nghìn tỷ đồng. Tất nhiên trong xây dựng có một vài vi phạm về mặt kỹ thuật, không chỉ doanh nghiệp mà bản thân cơ quan quản lý nhà nước cũng có lỗi. Nếu không tập trung tháo gỡ thì vô cùng lãng phí”.

Ông Quản Minh Cường cũng cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai đang cùng các cơ quan quản lý nhà nước tập trung tháo gỡ các vướng mắc cho Tập đoàn Novaland.

“Tỉnh đã xin ý kiến các cơ quan Trung ương và khoảng 1-2 tháng nữa có thể sẽ có quyết định để cho Dự án Aqua City tiếp tục triển khai”, Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nói.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.