Giá nhà tăng cao, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tháng 4 trầm lắng

Báo cáo thị trường mới nhất của Batdongsan.com.vn cho biết, lượt tìm kiếm bất động sản trong tháng 4/2024 giảm khoảng 7% so với tháng liền trước. Trong khi lượng tin đăng bán tăng khoảng 2%.

Cụ thể, mức độ quan tâm tìm kiếm thị trường bất động sản giảm so với tháng 3, ở hầu hết các phân khúc. Trong đó giảm mạnh nhất là phân khúc chung cư với 13%. Nguyên nhân có thể do thời gian qua giá thứ cấp và sơ cấp ở nhiều dự án tăng mạnh khiến người mua chưa sẵn sàng xuống tiền.

Đối với thị trường bất động sản nhà riêng, báo cáo ghi nhận lượng tìm kiếm giảm khoảng 8%, còn đất nền và nhà mặt phố, hai loại hình đầu tư lại có lượng tìm mua giảm ít nhất với 2%. Lượng tin đăng đất nền tăng khoảng 7% so với tháng trước, trong khi tin đăng chung cư giảm khoảng 3%.

thị trường bất động sản
Báo cáo thị trường bất động sản tháng 4/2024 của batdongsan.com

Với thị trường bất động sản cho thuê, lượng tin đăng bán trong tháng 4 giảm khá sâu, với 19% so với tháng 3. Mức độ quan tâm tìm kiếm cũng giảm khoảng 5%. Song, nếu xét cả 4 tháng đầu năm nay thì lượng tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn vẫn tăng khoảng 5%.

Nhìn chung bất động sản cho thuê ghi nhận một tháng sụt giảm cả về lượng tìm kiếm và tin đăng bán. Trong đó, tin đăng nhà trọ giảm mạnh nhất với 24% mặc dù mức độ quan tâm tăng 1%.

“Nguyên nhân có thể do lượng nhà trọ, phòng trọ trống đã được đăng bán nhiều sau Tết âm lịch và hiện lấp đầy khá tốt nên nguồn cung mới sụt giảm. Tương tự, tin đăng cho thuê văn phòng và nhà riêng cũng giảm 15%, nhà mặt phố giảm 11%”, báo cáo của Batdongsan.com.vn nêu rõ.

Tại thị trường Hà Nội, mức độ quan tâm bất động sản bán giảm khoảng 13% so với tháng 3. Lượng tin đăng trong tháng 4 giảm mạnh, ở mức 28%.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, tình trạng sụt giảm diễn ra ở hầu hết các phân khúc trên thị trường bất động sản. Cụ thể, chung cư có mức độ quan tâm giảm mạnh nhất với 23%, tiếp đến là đất dự án, biệt thự, nhà riêng lần lượt 19%, 17% và 13%. Lượng tin đăng đất dự án giảm khoảng 14% so với tháng 3, các loại hình khác cũng giảm nhẹ, ngoại trừ nhà riêng và nhà mặt phố tăng 4%.

Trong khi đó, ở thị trường TP. Hồ Chí Minh, mức độ biến động của lượt tìm kiếm và tin đăng ổn định hơn so với Hà Nội. Theo đó, mức độ quan tâm giảm 3% và lượng tin đăng giảm 4% so với tháng 3.

thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh, mức độ biến động của lượt tìm kiếm và tin đăng ổn định hơn so với Hà Nội

“Chung cư có mức độ quan tâm giảm mạnh nhất nhưng cũng chỉ ở mức 6%, thấp hơn nhiều so với Hà Nội. Lượng tin đăng bán cũng chỉ giảm nhẹ ở loại hình chung cư và nhà mặt phố trong khi đất dự án, đất nền và biệt thự tăng lần lượt 8%, 4% và 2%”, báo cáo nêu rõ.

Điều đáng chú ý trong tháng 4 là phân khúc chung cư bình dân tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức độ quan tâm tăng khoảng 7% so với tháng trước. Trong khi đó, phân khúc trung cấp và cao cấp giảm lần lượt 4% và 14%.

Như vậy thị trường bất động sản tháng 4/2024 ghi nhận sự sụt giảm ở cả mức độ quan tâm và lượt tìm kiếm so với tháng 3. Trong đó, mức giảm tập trung ở các loại hình nhà ở, cụ thể là chung cư và nhà riêng, trong khi bất động sản đầu tư và bất động sản cho thuê chỉ giảm không đáng kể.

Theo các chuyên gia của Batdongsancom.vn, diễn biến này có thể đến từ việc giá bán tại nhiều dự án chung cư tăng mạnh trong thời gian qua khiến người mua cân nhắc hơn khi đưa ra quyết định mua bán.

‘Sóng’ đầu tư đang dồn về thành phố mới Bến Cát

‘Sóng’ đầu tư đang dồn về thành phố mới Bến Cát

Các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản Bình Dương vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển dài hạn. Trong đó, Bến Cát nhờ vị trí liền kề thành phố mới Bình Dương và hạ tầng giao thông, công nghiệp phát triển mạnh, đang trở thành “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư bất động sản.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.