Khu công nghiệp Nam Tân Uyên 3 của Cao su Việt Nam có thể cho thuê vào cuối năm 2024

Khu công nghiệp Nam Tân Uyên 3 có tổng diện tích hơn 345ha...

Theo báo cáo phân tích Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) của Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), về mảng bất động sản, GVR có khu công nghiệp Nam Tân Uyên 3 đã được giao đất trong 2023 và khu công nghiệp Hiệp Thạnh 1 mới được phê duyệt chủ trương đầu tư. Điều này, đem lại kỳ vọng tăng trưởng trong ngắn và trung hạn cho mảng của Cao su Việt Nam.

KBC kỳ vọng Nam Tân Uyên 3 có thể bắt đầu cho thuê từ cuối năm nay. Còn khu công nghiệp Hiệp Thạnh 1 sẽ hoàn tất nộp tiền sử dụng đất và bắt đầu ghi nhận doanh thu từ 2025.

Được biết, khu công nghiệp Nam Tân Uyên nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Bình Dương. Dự án có tổng diện tích hơn 345ha, gần cảng Xà lan và ICD Thạch Phước, cách cảng Cát Lát 32km, cụm cảng quốc tế nước sâu Cái Mép 90km, cách Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất 32km, kết nối tốt với cơ sở hạ tầng giao thông.

Sau khi nhận quyết định giao đất vào giữa 2023, khu công nghiệp Nam Tân Uyên đang chờ thẩm định tiền sử dụng đất. Quý 4/2023, khu công nghiệp Nam Tân Uyên đã kí thêm biên bản ghi nhớ (MOU) cho 35ha đất với giá trung bình 140 USD/m2, nâng tổng diện tích đã kí MOU lên 85 ha.

Còn dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Hiệp Thạnh, giai đoạn 1 có diện tích hơn 494 ha với tổng vốn đầu tư 2.350 tỷ đồng. Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là GVR vào ngày 3/4/2024 vừa qua, dự kiến có thể bắt đầu cho thuê từ 2025.

Trong khi đó, mảng cao su tự nhiên của GVR trong 2024 dự kiến ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể so với 2023 nhờ sự phục hồi đến từ cả giá và sản lượng. Hiện giá cao su thế giới vẫn đang tiếp tục trong xu hướng tăng từ nửa cuối 2023 đến nay, tăng lên trên mức 170 US.cents/kg, mức cao nhất kể từ tháng 4/2022.

Sự gia tăng này do lo ngại về thiếu hụt nguồn cung cao su từ các nước xuất khẩu chính, giá dầu thế giới đầu vào chính cho cao su nhân tạo vẫn ở mức cao.

Bên cạnh đó là sự hồi phục cầu tại các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu và đặc biệt là Trung Quốc. Giá cao su trung bình 2024 đã được Trading Economics nâng mức dự báo lên 170 US.Cents/kg. Tại Việt Nam, giá cao su xuất khẩu cũng đang hồi phục trong 6 tháng gần đây với mức tăng 2 - 5%/tháng.

Theo KBSV giá cao su của GVR sẽ giữ được mức tăng 7 - 8% trong 2024, sản lượng sẽ tăng nhẹ khoảng 2%, bởi giá cao su trong nước hưởng lợi từ đà tăng của cao su thế giới.

Hơn nữa thời tiết khắc nghiệt vẫn đang ảnh hưởng tới sản lượng cao su tại Thái Lan, Malaysia và Indonesia tiếp tục gây lo ngại về nguồn cung cao su trong dài hạn. Nhu cầu từ Trung Quốc tăng khi Trung Quốc đang có nhiều chính sách thúc đẩy ngành sản xuất xe chạy năng lượng sạch.

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Những năm gần đây, nhà ở xã hội (NƠXH) là sản phẩm thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư và người mua. Nhưng để có thể tháo gỡ những vướng mắc đối với sản phẩm này thì cần phải có những cách tiếp cận mới và quyết liệt hơn trong việc triển khai cơ chế, chính sách.

Căn hộ càng ở càng có giá

Căn hộ càng ở càng có giá

Tại Hà Nội, nguồn cung khan hiếm cùng với giá căn hộ sơ cấp liên tục leo thang khiến sức nóng lan sang thị trường thứ cấp với giá căn hộ bán lại ngày càng tăng nhiệt.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.