Chân dung nhà thầu cung cấp gói quà Tết hơn 23 tỷ đồng 'hết đát' cho công nhân Than Vàng Danh

Theo phản ánh từ người lao động của Công ty Cổ phần Than Vàng Danh - Vinacomin, trong gói quà Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của công ty có một số sản phẩm hết hạn sử dụng...

Số quà Tết này đã được Công ty Cổ phần Than Vàng Danh - Vinacomin đấu thầu với tổng giá trị hơn 23,391 tỷ đồng. Đây là gói thầu "Cung cấp hàng hoá hỗ trợ quà bằng hiện vật đối với người lao động nhân dịp tết Giáp Thìn" và liên doanh trúng thầu gồm 6 công ty, trong đó Công ty Cổ phần Tâm Đức Cẩm Phả là doanh nghiệp đứng đầu liên danh này.

CHỦ CÔNG TY TÂM ĐỨC CẨM PHẢ LÀ AI?

Ngày 15/2/2024, Công ty cổ phần Than Vàng Danh - Vinacomin nhận được một số thông tin phản hồi từ người lao động về gói quà Tết 2024, cụ thể có những sản phẩm không ghi rõ hạn sử dụng. Trong khi, sản phẩm này được biết đến là hàng nhập khẩu.

Sau đó, ban lãnh đạo công ty này đã làm việc phía đơn vị cung cấp và đơn vị này đã kiểm tra và thừa nhận một số sản phẩm trong gói quà Tết như phản ánh của người lao động là đúng. Công ty đã thống nhất với nhà cung cấp không thanh toán gói quà Tết nói trên (gồm 7 mục hàng) và đơn vị cung cấp chịu phạt vi phạm hợp đồng theo quy định.

Theo tìm hiểu của Thương gia, số quà Tết này nằm trong gói đấu thầu lên tới hơn 23 tỷ đồng, với 14 danh mục hàng hoá. Trong đó có rất nhiều mặt hàng quà là đồ "hạng sang" như: Thịt thăn ngoại bò Mỹ (970.000 đồng/kg), bia LUXUS của Bỉ (500.500 đồng/thùng); bia MartenS Extra (451.000 đồng/thùng); Nước mắm Sá Sùng Vân Đồn Vanbest (343.656 đồng/hộp), rượu vang Cantagua Cabernet Sauvignon, kẹo, bánh nhập khẩu,...

Đơn vị trúng gói thầu của Than Vàng Danh là liên doanh bao gồm 6 công ty: Công ty Cổ phần Tâm Đức Cẩm Phả (đứng đầu liên danh), Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và chế biến thực phẩm Âu Việt, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Diệp Minh Thư, Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng, cuối cùng là Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Newstar.

Trong đó, Công ty Cổ phần Tâm Đức Cẩm Phả được biết đến là doanh nghiệp thành lập từ năm 2007 và có địa chỉ tại số nhà 20, tổ 2, khu Hai Giếng 1, phường Cẩm Thuỷ, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay, vốn điều lệ của Tâm Đức Cẩm Phả là 15 tỷ đồng.

Cổ đông công ty gồm có 3 thành viên, đó là Phạm Thị Cúc (chiếm 93,34%), Trần Thanh Tuấn (chiếm 3,333%) và Đỗ Hồng Minh (chiếm 3,333%). Được biết, bà Phạm Thị Cúc (sinh năm 1966, người quê Cẩm Phả) vừa là giám đốc, Tổng giám đốc, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị và người đại diện pháp luật của công ty này.

Chân dung nhà thầu cung cấp gói quà Tết hơn 23 tỷ đồng 'hết đát' cho công nhân Than Vàng Danh
Quà tặng tết của Công ty Cổ phần Than Vàng Danh đều là đồ "hạng sang" nhập khẩu

Theo lời giới thiệu từ website của công ty, doanh nghiệp này tự hào rằng: "... phục vụ bằng chữ tâm, phát triển bằng chữ tín... Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển, Tâm Đức đã từng bước khẳng định vị thế của mình và được thị trường nhìn nhận như một thương hiệu lớn về uy tín, chất lượng và hiệu quả trong lĩnh vực cung ứng lương thực thực phẩm, suất ăn bệnh lý, suất ăn phục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đội ngũ y bác sỹ tại bệnh viện và cán bộ công nhân viên tại các cơ quan, doanh nghiệp".

Đáng chú ý, liên doanh của Công ty Cổ phần Tâm Đức Cẩm Phả là đơn vị duy nhất tham gia đấu thầu gói "Cung cấp hàng hoá hỗ trợ quà bằng hiện vật đối với người lao động nhân dịp tết Giáp Thìn" Than Vàng Danh. Không những thế, Than Vàng Danh còn gia hạn thời gian đóng thầu với lý do "nhằm đủ thời gian để nhà thầu chuẩn bị hồ sơ dự thầu theo quy định".

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Tâm Đức Cẩm Phả được biết đến là đơn vị rất nổi tiếng trong giới cung cấp thực phẩm ở Quảng Ninh nói riêng và trong nhiều đơn vị, cơ quan nhà nước nói chung. Nhất là khi, doanh nghiệp này liên tục trúng các gói thầu của một số bệnh viện lớn, Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam...

LIÊN TIẾP TRÚNG CÁC GÓI THẦU CỦA CÁC CÔNG TY THAN

Theo tìm hiểu của Thương gia, chỉ riêng trong tháng 1/2024, ngoài trúng gói thầu hơn 23 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Than Vàng Danh - Vinacomin thì Tâm Đức Cẩm Phả còn trúng liên tiếp thêm 2 gói thầu khác. Hai công ty này đều là thành viên của Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam.

Trùng hợp là nhà thầu tham gia gói thầu tại Than Mạo Khê giống y hệt như Công ty Cổ phần Than Vàng Danh, khi Tâm Đức Cẩm Phả là đơn vị duy nhất tham gia đấu thầu và đã trúng thầu. Quà tặng của gói thầu này cũng có thịt thăn bò ngoại, gạo, bánh, kẹo, chè, mận sấy gừng, cafe...

Thứ nhất là gói thầu "Mua hàng hoá làm quà tặng cán bộ công nhân viên dịp tết Giáp Thìn năm 2024" của chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - Công ty than Mạo Khê - TKV. Giá trúng thầu là 11,1 tỷ đồng.

Gói thầu thứ hai là gói "Mua sắm hàng hoá lương thực, thực phẩm 5 tháng đầu năm 2024 phục vụ cán bộ công nhân viên - Công ty Cổ phần than Mông Dương - Vinacomin" của Công ty Cổ phần than Mông Dương. Gói thầu này có giá trị lên tới 22,2 tỷ đồng.

Theo đó, doanh nghiệp của bà Phạm Thị Cúc sẽ cung cấp các loại hàng hoá như: Thịt lợn, gà, chim, cá, vịt, ngan, sá sùng, mực, sâu đất biển, tôm, cua, bào ngư, hải sâm biển, ốc, ghẹ, sò huyết, thịt bò, bún, giò....

Trong năm 2023, Công ty Cổ phần Tâm Đức Cẩm Phả trúng 10 gói thầu với tổng giá trị lên đến gần 280 tỷ đồng, trong đó có 3 gói thầu là thành viên Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam. Bao gồm, 1 gói thầu là của Công ty Tuyển than Cửa Ông và 2 gói thầu của Công ty than Mạo Khê.

Đầu tiên phải kể đến là gói thầu mà Tâm Đức Cẩm Phả trúng vào ngày 19/6 có giá trị lên tới 192,754 tỷ đồng. Đây là gói thầu "Dịch vụ cung cấp suất ăn cho người lao động trong công ty (2023 - 2026)" của chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam - Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV.

Hai gói thầu của chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - Công ty than Mạo Khê -TKV là gói "Mua hàng hóa làm quà tặng cán bộ công nhân viên nhân dịp ngày Gia đình Việt Nam năm 2023" và gói "Mua hàng hóa làm quà tặng cán bộ công nhân viên dịp Tết Quý Mão năm 2023".

Trong đó, gói "Mua hàng hóa làm quà tặng cán bộ công nhân viên nhân dịp ngày Gia đình Việt Nam năm 2023" có giá trúng thầu là 6,031 tỷ đồng. Trùng hợp, Công ty Cổ phần Tâm Đức Cẩm Phả vẫn là đơn vị duy nhất tham gia đấu thầu và trúng thầu. Giá trúng thầu cũng chỉ chênh lệch vỏn vẹn có 23,6 triệu đồng so với giá thầu ban đầu.

Còn gói "Mua hàng hóa làm quà tặng cán bộ công nhân viên dịp Tết Quý Mão năm 2023" thì có giá trị lên tới 5,7 tỷ đồng.

Như vậy, 2 năm liên tiếp (2023-2024), Công ty Tâm Đức Cẩm Phả liên tục trúng gói thầu quà tết của Than Mạo Khê. Đồng thời, trong cả 3 gói thầu của Than Mạo Khê chỉ có một mình Công ty Cổ phần Tâm Đức Cẩm Phả tham gia đấu thầu và trúng thầu. Giá trúng thầu cũng rất sát với giá mở thầu.

Trước đó, trong năm 2022, công ty của bà Phạm Thị Cúc trúng 6 gói thầu và trong đó cũng có một gói thầu là của chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - Công ty than Hòn Gai - Vinacomin

Cụ thể là gói "Dịch vụ cung cấp bữa ăn giữa ca, bồi dưỡng hiện vật cho người lao động" với giá trị là 92,5 tỷ đồng.

Nhìn chung, với tần suất và số lượng trúng thầu như trên, thị trường đã xuất hiện những câu hỏi về mối quan hệ giữa Công ty Tâm Đức Cẩm Phả và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.