Cổ đông muốn làm rõ mục tiêu lợi nhuận gộp, Chủ tịch PC1 nói "không cần thiết"

Năm 2024, Công ty Cổ Phần Tập Đoàn PC1 đặt mục tiêu doanh thu 10.822 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 525 tỷ đồng...

Ngày 26/4, tại Hà Nội, Công ty Cổ Phần Tập Đoàn PC1 (mã chứng khoán: PC1) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024.

Trong phiên thảo luận, một vị cổ đông của PC1 đã đề nghị ban lãnh đạo thông tin thêm về mục tiêu lợi nhuận gộp từng mảng kinh doanh của công ty. Về vấn đề này, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn PC1 cho biết, về mục tiêu lợi nhuận gộp của doanh nghiệp thực ra không cần thiết để chia sẻ cụ thể.

“Bởi doanh nghiệp chúng tôi không đến mức có các vấn đề không minh bạch. Hơn nữa, nếu chia sẻ cụ thể về lợi nhuận gộp của sẽ gây ra nhiều điều không có lợi cho doanh nghiệp”, ông Tuấn phân tích.

Trước đó, tại đại hội, Chủ tịch PC1 đã chia sẻ mục tiêu kinh doanh năm 2024 của công ty, cụ thể doanh thu 10.822 tỷ đồng tăng 139% so với năm 2023, lợi nhuận sau thuế là 525 tỷ đồng, tăng 173% so với cùng kỳ và chia cổ tức theo tỷ lệ 15%.

Về nhiệm vụ kế hoạch năm 2024, khối năng lượng sẽ vận hành phát điện các nhà máy thuỷ điện, điện gió, chú ý giai đoạn Elnino với thuỷ điện. Chuẩn bị tốt các nguồn lực, triển khai đầu tư 2 dự án thuỷ điện Bảo Lạc A và thuỷ điện Thượng Hà, tiếp tục nghiên cứu, phân tích cơ hội đầu tư năng lượng tái tạo, năng lượng mới trong giai đoạn tiếp theo.

Đối với điện và công nghiệp, PC1 tập trung phát triển các dự án truyền tải điện cao áp, siêu cao áp trọng điểm, dự án đặc thù, kỹ thuật cao.

Khối bất động sản dân dụng, công ty sẽ phân tích đánh giá thị trường để đưa ra giải pháp và kế hoạch thực hiện thủ tục pháp lý, thủ tục cấp phép xây dựng với từng dự án, mục tiêu khởi công được 2 dự án trong năm 2024. Còn bất động sản khu công nghiệp, dự án Nomura giai đoạn 2 sẽ thúc đẩy hoàn thành thủ tục pháp lý, cấp phép đầu tư trong quý 3/2024.

Trong khi đó, về khối khoáng sản và vật liệu mới, doanh nghiệp vẫn tập trung khai thác và tuyển tinh quặng niken.

Dù đặt mục tiêu tăng trưởng cao, song nhìn lại năm 2023, tổng doanh thu của PC1 đạt 7.775 tỷ đồng đạt 82% mục tiêu đề ra trong năm 2023. Còn lợi nhuận sau thuế ghi nhận ở mức 303 tỷ đồng tương đương 59% kế hoạch.

Lý giải nguyên nhân hoạt động kinh doanh không đạt chỉ tiêu, Tập đoàn PC1 cho biết, thứ nhất, do kinh tế thế giới và Việt Nam bị giảm sút, các khoản vay ngoại tệ của PC1 trong năm bị ảnh hưởng bởi tỷ giá và lãi suất SOFR tăng làm tăng phát sinh chi phí tài chính.

Ngoài ra, các hợp đồng Tổng thầu EPC dự án điện quốc tế chậm tiến độ, lùi thời gian, thậm chí không ký được. Các đơn hàng xuất khẩu cột thép không đạt được kế hoạch và giá kim loại màu thế giới giảm sâu làm giảm kết quả kinh doanh hợp nhất của PC1.

Thứ hai, những vướng mắc về các chính sách, quy định của các văn bản liên quan đến đầu tư bất động sản, quá trình thanh kiểm tra, phòng chống tham nhũng quy mô lớn đã làm chậm thủ tục pháp lý đầu tư. Do vậy, PC1 đã không khởi công bán hàng các dự án bất động sản theo kế hoạch, hơn nữa, chi phí tài chính cho các dự án đầu tư cũng tăng cao.

Thứ ba, những khó khăn của ngành điện về triển khai Quy hoạch điện VII, nguồn vốn chủ lực, đơn giá định mức ngành bị lạc hậu…

Thứ tư, do ảnh hưởng bởi Elnino nên sản lượng phát điện của các nhà máy thuỷ điện giảm khoảng 30%.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.