Có khả năng nhận lại siêu dự án 100 ha, cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai 'cháy hàng'

Toà Án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan; trong đó, có phán quyết về “siêu” dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc Cường Gia Lai (mã cổ phiếu QCG).

Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển có quy mô lên tới gần 92 ha và từng được định giá khoảng 4.800 tỷ đồng vào năm 2017.

Vừa qua, Toà Án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã tuyên án với bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn và các đơn vị liên quan.

Theo đó, trong số 1.237 bất động sản bị kê biên, có 6 bất động sản đang bị kê biên của Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc Cường Gia Lai (mã cổ phiếu QCG - sàn HoSE). Công ty này muốn được gỡ kê biên, nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với số bất động sản nêu trên.

Tuy nhiên, Hội đồng Xét xử cho rằng Quốc Cường Gia Lai đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan gần 2.883 tỷ đồng. Do đó, để đảm bảo nghĩa vụ dân sự trong vụ án này của bị cáo Trương Mỹ Lan, toà tuyên khi nào Quốc Cường Gia Lai hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan thì được gỡ kê biên đối với 6 bất động sản đó.

Đồng thời, toà án cũng tuyên tiếp tục kê biên đối với 16 bất động sản thuộc Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh), giao C03 tiếp tục điều tra làm rõ để giải quyết trong Giai đoạn 2 của vụ án xảy ra Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Với quy mô gần 92 ha, Khu dân cư Bắc Phước Kiển từng được xem là siêu dự án đối với Quốc Cường Gia Lai và kỳ vọng tạo ra đột phá kinh doanh đối với doanh nghiệp này. Tuy nhiên, đến năm 2017, Quốc Cường Gia Lai và Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island đã ký hợp đồng hứa mua và hứa bán đối với dự án này. Giá trị chuyển nhượng dự án là 4.800 tỷ đồng. Sunny Island là doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.

Theo thoả thuận, chậm nhất ngày 10/9/2017, Sunny Island phải thanh toán toàn bộ số tiền này cho Quốc Cường Gia Lai. Đổi lại, Sunny Island giữ các giấy tờ đất đai tổng diện tích 65 ha của dự án mà chủ đầu tư đã đền bù xong.

Nhưng khi đến hạn, Sunny Island mới chỉ trả cho Quốc Cường Gia Lai 2.882 tỷ đồng. Trong đó, 1.150 tỷ đồng chuyển cho Ngân hàng BIDV để giải chấp dự án khác cho Quốc Cường Gia Lai và 1.732 tỷ đồng chuyển cho doanh nghiệp này để chi trả tiền đền bù tại dự án.

Cho rằng Sunny Island vi phạm nghĩa vụ thanh toán, tháng 3/2018, Quốc Cường Gia Lai thông báo chấm dứt hợp đồng, đề nghị giao trả hồ sơ đất đai. Tranh chấp xảy ra và đến tháng 12/2020, Quốc Cường Gia Lai đã khởi kiện Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

Có khả năng nhận lại siêu dự án 100 ha, cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai 'cháy hàng'
Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai kể từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Khi tranh chấp đang được VIAC phân xử, Sunny Island bất ngờ gửi đơn tố cáo đến Công an TP.Hồ Chí Minh về việc Quốc Cường Gia Lai bán dự án khi chưa hoàn tất đền bù.

Cuối tháng 5/2023, VIAC ra phán quyết chung thẩm với quyết định buộc Sunny Island hoàn trả toàn bộ hồ sơ đền bù đất đai cho Quốc Cường Gia Lai. Với phán quyết này, Quốc Cường Gia Lai “nghiễm nhiên” có 2.882 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Sunny Island đã hai lần gửi đơn yêu cầu Toà án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh huỷ phán quyết trên của VIAC.

Tại quyết định ban hành vào tháng 12/2023, Toà án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh cho rằng, yêu cầu huỷ phán quyết VIAC của Sunny Island là không có cơ sở, không có căn cứ, phán quyết VIAC không vi phạm nguyên tắc cơ bản nào của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết yêu cầu của Sunny Island, Toà án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh được Bộ Công an cho biết toàn bộ hồ sơ đền bù 65 ha của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển là tài liệu chứng cứ của vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Do đó, toà án chấp nhận yêu cầu huỷ phán quyết VIAC của Sunny Island.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng giám đốc Công ty cho biết, Sunny Island đã giao hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích khoảng 65 ha tại dự án Phước Kiển cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của Quốc Cường Gia Lai.

Chuỗi Pizza 4P's lãi kỉ lục

Chuỗi Pizza 4P's lãi kỉ lục

Trước đó, chuỗi Pizza 4P's trong giai đoạn 2020 - 2021 đã liên tục báo lỗ do những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, và bắt đầu có lãi trở lại từ năm 2022.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.