PV Drilling (PVD): Lợi nhuận quý 1/2024 ước tăng 230%, giá thuê giàn khoan tăng 34%

Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling, mã cổ phiếu PVD) vừa cho biết lợi nhuận trước thuế trong quý 1/2024 ước tăng 230% so với cùng kỳ năm trước.

PV Drilling PVD : Lợi nhuận quý 1/2024 ước tăng 230%, giá thuê giàn khoan tăng 34%
Hiện tất cả các giàn khoan của PV Drilling đang cung cấp dịch vụ tại thị trường nước ngoài.

Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling, mã cổ phiếu PVD - sàn HoSE) vừa tiến hành tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh quý 1/2024.

Theo đó, PV Drilling ước tính doanh thu trong quý 1/2024 đạt gần 1.700 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt trên 200 tỷ đồng, lần lượt tăng trên 35% và trên 230% so với cùng kỳ năm 2023.

Ban lãnh đạo PV Drilling cho biết, kết quả khả quan trên có sự đóng góp quan trọng của các giàn khoan sở hữu, hoạt động toàn thời gian trong suốt quý 1/2024 với đơn giá cho thuê giàn khoan tăng khoảng 34% so với cùng kỳ.

Hiện tất cả các giàn khoan của PV Drilling đang cung cấp dịch vụ tại thị trường nước ngoài, cụ thể giàn tự nâng PV DRILLING I, PV DRILLING III và PV DRILLING VI hoạt động tại Malaysia; giàn tự nâng PV DRILLING II cung cấp dịch vụ tại Indonesia; giàn khoan nước sâu TAD - PV DRILLING V khoan tại Brunei và giàn khoan đất liền PV DRILLING 11 hoạt động tại Algeria.

Hiện nhiều tổ chức tài chính trên thế giới đánh giá thị trường dầu khí toàn cầu tiếp tục trong trạng thái tích cực. Báo cáo tháng 4/2024 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đã nâng dự báo mức giá trung bình dầu thô Brent cho cả năm 2024 lên mức 89 USD/thùng. Về ngắn hạn, EIA dự báo giá dầu Brent sẽ duy trì ở mức 90USD/thùng trong quý 2/2024 với ước tính lượng dầu tồn kho sẽ giảm mạnh.

Giá dầu thô duy trì ở mức cao là động lực lớn cho hoạt động khoan thăm dò khai thác diễn ra sôi nổi và đẩy nhu cầu giàn khoan tăng cao.

Thị trường khoan trong nước cũng đang ấm dần lên khi nhiều chương trình khoan được lên kế hoạch triển khai như chương trình khoan dài hạn của Vietsovpetro ở mỏ Cá Tầm, các giếng Lạc Đà Vàng của Murphy Oil, chương trình khoan PTM STT-2B, khoan thẩm lượng và phát triển mỏ DHN và các chương trình khoan ngắn hạn của Hoàng Long - Hoàn Vũ JOC, JVPC, SK Earthon, ENI,…

Đặc biệt các hoạt động liên quan đến Lô B - Ô Môn đang được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tích cực triển khai. Lô B - Ô Môn là dự án có quy mô lớn với tổng đầu tư lên đến gần 12 tỷ đô la Mỹ. Dự kiến, các chương trình khoan thuộc dự án Lô B - Ô Môn sẽ được triển khai từ năm 2025, ban lãnh đạo PV Drilling cho biết.

Xét riêng về giàn khoan tự nâng đa năng, tại khu vực Đông Nam Á, hãng nghiên cứu thị trường S&P Petrodata dự báo nhu cầu giàn tự nâng trung bình sẽ ở mức 37 giàn vào năm 2024 và dự kiến tăng lên 38,6 giàn vào năm 2025.

PV Drilling PVD : Lợi nhuận quý 1/2024 ước tăng 230%, giá thuê giàn khoan tăng 34% 2
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu PVD của PV Drilling từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Số lượng đơn khảo sát tìm giàn khoan cho năm 2024 và 2025 tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đều liên tục tăng. Trong khi đó, số lượng các giàn khoan tự nâng trong khu vực khá hạn chế và thị trường không ghi nhận nhiều giàn khoan đóng mới được đưa vào hoạt động. Tình trạng này sẽ thúc đẩy hiệu suất sử dụng giàn khoan cũng như nâng đơn giá thuê giàn lên một mặt bằng mới cao hơn.

Đây được xem là cơ hội việc làm lớn cho các nhà thầu khoan như PV Drilling và cũng là thời điểm tốt để PV Drilling quyết định việc đầu tư hoặc hợp tác với các đối tác để thuê thêm giàn khoan và các thiết bị cần thiết phục vụ các chương trình khoan của khách hàng.

Đầu năm nay, ban lãnh đạo PV Drilling cho biết đang chờ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) ra quyết định phê duyệt cuối cùng đối với kế hoạch mua lại một giàn khoan tự nâng hiện có trên thị trường với mức đầu tư khoảng 90 triệu USD.

Sau khi hoàn tất việc mua lại và nâng cấp, PV Drilling có thể đưa ngay giàn khoan này vào hoạt động ngay trong cuối năm nay nếu việc mua lại được sớm thực hiện. Đây được xem là phương án tối ưu để nắm bắt thị trường gian khoan đang tăng tốc hiện nay thay vì việc đầu tư giàn khoan đóng mới với chi phí đầu tư cao và phải chờ tối thiểu 2 năm để có thể đưa vào hoạt động.

Chuỗi Pizza 4P's lãi kỉ lục

Chuỗi Pizza 4P's lãi kỉ lục

Trước đó, chuỗi Pizza 4P's trong giai đoạn 2020 - 2021 đã liên tục báo lỗ do những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, và bắt đầu có lãi trở lại từ năm 2022.

Chủ tịch Hoà Phát: Sản xuất 6,7 triệu tấn thép HRC nhưng nhập khẩu tới 9,6 tấn, tại sao không kiện bán phá giá?

Chủ tịch Hoà Phát: Sản xuất 6,7 triệu tấn thép HRC nhưng nhập khẩu tới 9,6 tấn, tại sao không kiện bán phá giá?

Trước sự kiện Hòa Phát và Formosa nộp đơn khởi xướng điều tra chống bán phá giá HRC nhập khẩu từ Trung Quốc, cổ đông tham gia đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Tập đoàn Hòa Phát đã đặt ra rất nhiều câu hỏi về ngành thép nói chung và việc khởi xướng điều tra bán giá nói riêng…

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.