Hai mảng màu đối lập trong ‘bức tranh’ doanh nghiệp

Mặc dù có sự gia tăng về số lượng doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, song có tới 110.316 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Trong sáu tháng đầu năm 2024, nền kinh tế chứng kiến những mảng màu tốt xấu đan xen trong trong lĩnh vực doanh nghiệp.

Trong nửa đầu năm đã có 80.482 doanh nghiệp mới được thành lập, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước.

Số vốn điều lệ đăng ký thành lập mới sáu tháng đầu năm nay đạt 744.238 tỷ đồng, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù có sự gia tăng về số lượng doanh nghiệp mới, nhưng tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế giảm 7,7%, chỉ đạt 1.537.122 tỷ đồng. 

Nguyên nhân là do số lượng doanh nghiệp đăng ký tăng vốn giảm 17,3% so với cùng kỳ năm trước, chỉ có 23.093 doanh nghiệp thực hiện thủ tục này.

Các ngành như vận tải kho bãi; sản xuất phân phối, điện, nước, gas và bán buôn - bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy là những ngành có mức tăng trưởng nổi bật.

Tuy nhiên, có những lĩnh vực như tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, dịch vụ lưu trú và ăn uống, y tế và hoạt động trợ giúp xã hội ghi nhận sự suy giảm đáng kể trong số lượng doanh nghiệp mới.

Đa số các doanh nghiệp mới thành lập có quy mô nhỏ, chiếm 92,3%, chủ yếu tập trung trong lĩnh vực dịch vụ với hơn 60.670 doanh nghiệp mới, tăng 6,4% so với năm trước.

Về phân bổ địa lý, các khu vực như Đông Nam Bộ và Trung du, miền núi phía Bắc là những nơi có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất, lần lượt là 9,7% và 8,1%.

Tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp mới là 511.982 người, tăng nhẹ 0,4% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời, số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng có sự gia tăng nhẹ 3,9%, đặc biệt trong các ngành như bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy và môi giới bất động sản.

Mặc dù có sự gia tăng về số lượng doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, song có tới 110.316 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là các doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong ngắn hạn.

Những con số này cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn này vẫn còn đối mặt với nhiều thử thách và khó khăn cần được giải quyết.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.