PV Power nhận 300 triệu USD vốn vay phát triển điện khí LNG

Khoản vay ngắn hạn này được sử dụng cho việc xây dựng hai nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và 4.

Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) mới đây cho biết doanh nghiệp đã ký hợp đồng tín dụng ngắn hạn trị giá 300 triệu USD với ngân hàng Citi của Mỹ và ING của Hà Lan.

Ngoài khoản vay này, PV Power hiện cũng đang làm việc với hai ngân hàng trên để thu xếp nguồn vốn vay dài hạn lên tới 600 triệu USD tài trợ vốn cho dự án Nhơn Trạch 3 và 4 trong điều kiện không có bảo lãnh của Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Đây là dự án điện khí hóa lỏng (LNG) đầu tiên tại Việt Nam với tầm quan trọng chiến lược trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, PV Power nhấn mạnh.

Dự án có quy mô công suất 1.500 MW và tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ bổ sung 9 tỷ kWh điện/năm.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 dự kiến sẽ hoàn thành và phát điện thương mại vào tháng 11 năm nay. Mốc thời gian này của Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 là vào tháng 5 năm sau.

Về việc thu xếp vốn, PV Power đã tích cực triển khai trong suốt thời gian qua, đảm bảo thu xếp đầy đủ vốn cho dự án.

Cụ thể, dự án được tài trợ từ vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp (chiếm 25%) và các khoản vốn vay (chiếm 75%).

Vốn vay bao gồm các nguồn tín dụng xuất khẩu khoảng 600 triệu USD, vay thương mại nước ngoài khoảng 300 triệu USD và vay trong nước khoảng 4.000 tỷ đồng (tương đương hơn 160 triệu USD).

Một doanh nghiệp nước ngoài khác cũng tham gia vào Dự án Nhơn Trạch 3 và 4 là Samsung C&T Corporation trong liên danh với Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA). Liên danh này đã giành được hợp đồng thiết kế - mua sắm - xây dựng - lắp đặt - chạy thử và nghiệm thu (Hợp đồng EPC) dự án cùng các thỏa thuận liên quan khác.

Theo PV Power, hợp đồng EPC được coi là bước ngoặt quan trọng của dự án vì nó quyết định sự thành công và hiệu quả của dự án.

Giá trị hợp đồng trên 940 triệu USD (trong đó phần trong nước thực hiện chiếm 39%) gồm các thiết bị như tua bin hơi, máy phát điện, lò thu hồi nhiệt và hệ thống điều khiển (DCS)…

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.