PVOIL lên tiếng sau khi cổ phiếu bị duy trì diện cảnh báo

Theo HNX, nguyên nhân cổ phiếu OIL của Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vào diện cảnh báo là vì "Báo cáo tài chính năm bị tổ chức kiểm toán đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ từ 3 năm liên tiếp trở lên"...

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ban hành quyết định về việc duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu OIL của Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL), quyết định có hiệu lực kể từ ngày 14/3.

Lý do cổ phiếu OIL vào diện cảnh báo là vì "Báo cáo tài chính năm bị tổ chức kiểm toán đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ từ 3 năm liên tiếp trở lên".

Tại báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 của PVOIL chỉ còn 1 ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán liên quan đến khoản đầu tư của PVOIL vào Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu Sinh học Dầu khí (PVB).

Cụ thể, giá trị khoản đầu tư của PVOIL vào PVB là gần 271,6 nghìn đồng tính đến ngày 31/12/2023 dựa theo số liệu báo cáo tài chính chưa được kiểm toán của PVB cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2022 được lập trên cơ sở đáp ứng giả định hoạt động liên tục.

“Tại ngày báo cáo này, PVOIL vẫn đang chờ phê duyệt của các cơ quan về việc triển khai phương án phá sản cho PVB. Dựa trên các thông tin hiện tại, đơn vị kiểm toán không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp liên quan đến khoản đầu tư vào PVB theo phương pháp vốn chủ sở hữu trên báo cáo tài chính hợp nhất của Tổng công ty cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2023. Vì vậy, đơn vị kiểm toán không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh các số liệu này hay không”, kiểm toán đưa ra ý kiến.

Về phía PVOIL, đây là khoản đầu tư góp vốn của PVOIL vào Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu Sinh học Dầu khí (PVB) - công ty liên kết do PVOIL sở hữu 39,76% vốn điều lệ để xây dựng nhà máy Nhiên liệu sinh học Phú Thọ (phát sinh từ trước khi cổ phần hóa PVOIL). Dự án đã dừng thi công từ năm 2012, đến nay vẫn trong tình trạng dở dang, chưa được nhà thầu bàn giao cho chủ đầu tư và công trình xây dựng chưa được nghiệm thu, quyết toán.

Hiện nay, các quy định của Nhà nước chưa có hướng dẫn về trích lập và xử lý các khoản dự phòng tổn thất đầu tư tài chính đối với các dự án dừng thi công, đang trong tình trạng xây dựng dở dang như Dự án Nhiên liệu sinh học Thọ nêu trên.

Trên cơ sở cân nhắc cẩn trọng các phương án xử lý với hiện trạng của dự án, PVOIL và PVB đã và đang tích cực làm việc với các cổ đông của PVB và các bên có liên quan để xem xét, quyết định phương án phá sản công ty PVB theo quy định của pháp luật.

PVOIL cho rằng, nếu PVB hoàn tất thủ tục phá sản hoặc cơ quan Nhà nước có văn bản hướng dẫn xử lý tài chính đối với trường hợp như dự án Nhiên liệu sinh học Phú Thọ thì PVOil sẽ khắc phục được ý kiến ngoại trừ này và cổ phiếu OIL sẽ thoát khỏi tình trạng cảnh báo.

Cùng với đó, PVOIL cho biết thêm, vấn đề liên quan đến khoản đầu tư tại PVB nói trên đã tồn tại từ trước khi PVOIL chuyển sang hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần và hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay cũng như của định hướng, kế hoạch phát triển trong tương lai của PVOIL.

Hồi đầu năm, kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý nhà nước về kinh doanh dầu chỉ ra nhiều hành vi mua bán trái quy định, phá vỡ các nguyên tắc được quy định tại Nghị định 83. Trong đó, có vi phạm của PVOIL.

Theo đó, công ty con của PVOIL đã mua xăng dầu của các thương nhân đầu mối và các đơn vị thành viên khác thuộc PVOIL với 87.801m3 xăng dầu, các công ty con của PVOIL đã bán xăng dầu cho các thương nhân đầu mối khác là 131.162 m3/tấn.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm đã được nêu trong kết quả và Kết luận thanh tra.

Về kết quả kinh doanh, theo báo cáo tài chính hợp nhất, năm 2023, PVOIL ghi nhận doanh thu năm thứ 2 liên tiếp trên 100 nghìn tỷ đồng, đạt 102,7 nghìn tỷ đồng. Khấu trừ các chi phí, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt gần 798 tỷ đồng. Tính hết năm 2023, tổng tài sản của PVOIL đạt 38.839 tỷ đồng, tăng gần 38% so với ghi nhận vào đầu năm 2023.

PVOIL lên tiếng sau khi cổ phiếu bị duy trì diện cảnh báo
Diễn biến giá cổ phiếu OIL trong thời gian qua

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu OIL hiện tại đang niêm yết ở mức 10.000 đồng/cổ phiếu. Theo đó, vốn hóa của doanh nghiệp này trên thị trường đạt hơn 10.000 tỷ đồng.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.