Quốc Cường Gia Lai (QCG) không đồng ý trả hơn 2.800 tỷ đồng, đòi bà Trương Mỹ Lan trả 6 sổ đỏ

Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc Cường Gia Lai (mã cổ phiếu QCG) vừa có đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm của Toà án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh (Toà án) - liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan.
Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển có quy mô lên tới gần 92 ha.

Toà án hiện buộc Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc Cường Gia Lai (mã cổ phiếu QCG - sàn HoSE) phải trả lại cho bà Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) số tiền 2.882 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án; đồng thời, tiếp tục kê biên 475 bất động sản liên quan Quốc Cường Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Tuy nhiên, theo đơn kháng cáo, Quốc Cường Gia Lai cho rằng phán quyết của Toà án hiện “chưa đúng và chưa khách quan”, bởi đây là số tiền Công ty Cổ phần Đầu Tư Sunny Island (thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) thanh toán cho Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng hứa mua hứa bán Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh).

Theo Quốc Cường Gia Lai, doanh nghiệp này là "bên ngay tình", không biết nguồn gốc số tiền trên liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và phán quyết của Toà án "gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Quốc Cường Gia Lai".

Liên quan đến Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển có quy mô 90 ha, Quốc Cường Gia Lai đã được UBND TP.Hồ Chí Minh chấp thuận làm chủ đầu tư dự án. Năm 2017,  Sunny Island và Quốc Cường Gia Lai ký hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án này với tổng giá trị lên đến 14.800 tỷ đồng. Sunny Island cũng đã thanh toán hơn 2.882 tỷ đồng (tương đương 19,47% giá trị hợp đồng) cho Quốc Cường Gia Lai.

Tuy nhiên, Sunny Island sau đó đã ngưng thanh toán tiếp và gửi đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai đến Công an TP.Hồ Chí Minh, cho rằng đối tác có hành vi gian dối trong việc đưa ra thông tin sai lệch về diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng, cũng như thông tin sai về các phân khu chức năng, công trình được phép xây dựng tại dự án.

Sau khi xác minh, Công an TP.Hồ Chí Minh xác định vụ việc không có dấu hiệu hình sự và hai bên tiếp tục giải quyết tranh chấp bằng con đường Trọng tài Thương mại.

Giá cổ phiếu QCG Quốc Cường Gia Lai
Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai kể từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Năm 2020 tranh chấp giữa hai bên đã được Trung Tâm Trọng Tài VIAC giải quyết. Quốc Cường Gia Lai được Hội đồng trọng tài công nhận là bên tuyên bố chấm dứt hợp đồng hợp pháp do Sunny Island vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Từ đó, căn cứ theo hợp đồng, Quốc Cường Gia Lai chỉ có nghĩa vụ trả lại cho Sunny Island 50% giá trị hợp đồng (tương đương khoảng 1.444 tỷ đồng).

Ngoài ra, trong đơn kháng cáo, Quốc Cường Gia Lai đề nghị Toà án tuyên buộc bà Trương Mỹ Lan trả lại cho công ty 06 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà này đang mượn, vì tài sản này không thể chấp cũng như không có nguồn gốc từ tiền của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài gòn (SCB).

Quá trình điều tra vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm, cơ quan điều tra xác định, số tiền 2.288 tỷ đồng mà Sunny Island đã thanh toán cho Quốc Cường Gia Lai là tiền của bà Trương Mỹ Lan, nên thu giữ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến hợp tác của các bên. Do đó, tòa đã giải quyết quan hệ tranh chấp của các bên để khắc phục hậu quả của bà Lan trong toàn bộ vụ án.

Thúc đẩy tái chế rác thải điện tử

Thúc đẩy tái chế rác thải điện tử

Việc tăng cường tái chế rác thải điện tử không chỉ giúp củng cố chuỗi cung ứng các nguyên liệu thô quan trọng, mà còn giảm phát thải carbon liên quan hoạt động khai thác mỏ. Để đạt được mục tiêu này cần có sự chung tay thực hiện của cả các doanh nghiệp sản xuất, người tiêu dùng và chính quyền các cấp.
DIC Corp báo lỗ kỷ lục sau kế hoạch kinh doanh tham vọng

DIC Corp báo lỗ kỷ lục sau kế hoạch kinh doanh tham vọng

DIC Corp vừa tiếp tục thông qua kế hoạch kinh doanh “nghìn tỷ” trong năm 2024 với doanh thu hợp nhất đạt 2.300 tỷ đồng và nhuận trước thuế 1.010 tỷ đồng, lần lượt tăng 72% và 510% so với thực hiện năm 2023. Tuy vậy trong quý đầu năm công ty lỗ hơn 120 tỷ đồng.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.