Tập đoàn GELEX (GEX): Viglacera có sẵn 100 ha đất chờ 'ông trùm' xe điện Trung Quốc BYD

Lãnh đạo Tập đoàn GELEX (mã cổ phiếu GEX) cho biết Tổng công ty Viglacera (mã cổ phiếu VGC) – đơn vị thành viên Tập đoàn hiện có sẵn 100 ha đất thương phẩm cho dự án nhà máy xe điện của BYD.

Tổng Công ty Viglacera - đơn vị thành viên của Tập đoàn GELEX hiện là một trong những nhà phát triển khu công nghiệp niêm yết lớn nhất Việt Nam.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX (mã cổ phiếu GEX - sàn HoSE), lãnh đạo tập đoàn đã cập nhật thông tin liên quan đến việc hãng BYD có thể đặt nhà máy sản xuất xe điện tại Khu công nghiệp Phú Hà thuộc Tổng Công ty Viglacera - CTCP (mã cổ phiếu VGC) - đơn vị thành viên của Tập đoàn GELEX.

Cụ thể, ông Lương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn GELEX cho biết: “Về địa điểm thuê đất, phía BYD cũng đã sang Việt Nam, chọn Khu công nghiệp Phú Hà để tiến hành hoạt động nghiên cứu đầu tư".

BYD, Tổng Công ty Viglacera và UBND tỉnh Phú Thọ đã có quá trình đàm phán tương đối dài. Tuy nhiên, việc BYD thực hiện chính thức khoản đầu tư phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của hãng này cũng như tình hình thị trường xe điện, Phó Chủ tịch Tập đoàn GELEX cho biết.

Tính theo danh số, BYD hiện là nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc và thế giới. Hồi cuối tháng 5/2023, hãng xe điện này đã công bố ý định xây dựng nhà máy ở Việt Nam khi nhà sáng lập hãng - ông Wang Chuanfu đến thăm Việt Nam. Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, ông Wang Chuanfu đã bày tỏ hy vọng có điều kiện thuận lợi để hoàn tất thủ tục đầu tư.

Tuy nhiên, BYD hiện vẫn chưa công bố thêm thông tin chi tiết về ngày bắt đầu hoặc quy mô đầu tư cho dự án tại Việt Nam.

"Về phía Tổng Công ty Viglacera, công ty cũng đang dành khoảng 100 ha đất thương phẩm sẵn sàng, nếu như BYD có nhu cầu", ông Lương Thanh Tùng nói.

Việc giành được hợp đồng cho thuê đất với BYD tại tỉnh Phú Thọ sẽ tạo ra cú hích lớn đối với mảng bất động sản khu công nghiệp của Tổng Công ty Viglacera. Doanh nghiệp này hiện đang quản lý 12 Khu công nghiệp với hơn 4.000 ha đất cho thuê, trở thành một trong những nhà phát triển khu công nghiệp niêm yết lớn nhất Việt Nam.

Đáng chú ý, mặc dù chỉ chiếm 15% tổng doanh thu nhưng mảng bất động sản khu công nghiệp và dân dụng đang đóng góp tới 39% tổng lợi nhuận của Tập đoàn GELEX.

Trong tháng 3 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đối với Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (quy mô 288 ha) và Khu công nghiệp Sông Công II (quy mô 296 ha), và chấp thuận Tổng Công ty Viglacera là chủ đầu tư của hai dự án này.

Trong năm nay, Tổng Công ty Viglacera sẽ thành lập các pháp nhân, chi nhánh mới để triển khai thực hiện 07 dự án khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 2.700 ha.

Tập đoàn GELEX GEX : Viglacera có sẵn 100 ha đất chờ 'ông trùm' xe điện Trung Quốc BYD
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu GEX của Tập đoàn GELEX từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Về chiến lược phát triển, Tập đoàn GELEX đang dần chuyển đổi từ mô hình phát triển khu công nghiệp truyền thống sang mô hình phát triển thành phố công nghiệp tích hợp đô thị sinh thái, bền vững. Thành phố công nghiệp được quy hoạch bài bản nhằm dung hợp giữa không gian sản xuất, sinh sống và thương mại, hướng đến thu hút các doanh nghiệp đa quốc gia, quy mô lớn.

Trong năm ngoái, Tập đoàn GELEX đã “bắt tay” với Frasers Property Việt Nam để triển khai loạt khu công nghiệp theo mô hình cao cấp tại miền Bắc với tổng mức đầu tư trong giai đoạn đầu dự kiến khoảng 6.000 tỷ đồng (250 triệu USD).

Sau 1 năm hợp tác, liên doanh giữa Tập đoàn GELEX và Frasers Property Vietnam đã khởi công 3 dự án bất động sản công nghiệp cao cấp, gồm: Dự án Industrial Centre YP2C (Bắc Ninh); Dự án Industrial Centre Yên Mỹ (Hưng Yên); và Dự án Industrial Centre Đông Mai (Quảng Ninh).

Đầu tháng 2/2024, Tổng Công ty Viglacera đã công bố việc phát triển dự án Khu công nghiệp Thuận Thành I (quy mô 262 ha) tại tỉnh Bắc Ninh theo hướng khu công nghiệp xanh và thông minh với tên thương mại Thuận Thành Eco-Smart IP, có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.