Tập đoàn Masan (MSN) bác bỏ thông tin SK Group đã bán cổ phiếu MSN

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (mã cổ phiếu MSN) vừa có phản hồi về các thông tin liên quan đến khoản đầu tư của tập đoàn SK Group.
Tập đoàn Masan cho biết SK Group sẽ tiếp tục hợp tác với tư cách là đối tác, bên cạnh vai trò cổ đông tại nhiều công ty trong hệ sinh thái của Tập đoàn Masan.

Vừa qua, nhật báo Maeil Business Newspaper (Hàn Quốc) đưa tin SK Group, chaebol lớn thứ hai tại Hàn Quốc (sau Samsung) đang lên kế hoạch bán cổ phần đang nắm giữ tại các tập đoàn lớn ở Việt Nam nhằm thu về khoảng 1.000 tỷ Won (hơn 15.800 tỷ đồng). Số tiền bán cổ phần có thể được ghi nhận vào cuối năm nay. Đây là một phần trong quá trình tái cấu trúc của SK Group.

Tờ Maeil Business Newspaper cho biết SK Group đã thực hiện quyền chọn bán (quyền bán cổ phiếu) để bán 9% cổ phần sở hữu tại Tập đoàn Masan.

Tuy nhiên, đại diện Tập đoàn Masan khẳng định, thông tin này là không chính xác và tính đến thời điểm hiện tại, SK Group chưa thực hiện quyền chọn bán.

Cả hai bên hiện đang trong giai đoạn cuối cùng về một lộ trình cụ thể, theo điều kiện thuận lợi của thị trường để SK Group giảm cổ phần sở hữu tại  Tập đoàn Masan. SK Group cũng đã xác định được các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có quy mô tầm vóc quốc tế và am hiểu hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Masan để chuyển nhượng cổ phần sở hữu.

Lộ trình này được xây dựng để bảo vệ và giúp tối đa hóa giá trị cho cổ đông của cả hai bên, đại diện Tập đoàn Masan nói.

Trong cuộc gặp nhà đầu tư hồi tháng 5 vừa qua, ông Danny Le - Tổng giám đốc Tập đoàn Masan cho biết SK Group sẽ không bán cổ phiếu MSN một cách dồn dập trong quá trình thoái vốn.

Lãnh đạo Tập đoàn Masan cũng nhấn mạnh Tập đoàn Masan sẽ phối hợp với SK Group trong việc tái cân bằng danh mục đầu tư hoặc thoái vốn hoàn toàn để bảo vệ giá cổ phiếu MSN và các cổ đông của Tập đoàn Masan đều được hưởng lợi.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với SK Group với tư cách là đối tác, bên cạnh vai trò là cổ đông của tập đoàn. SK Group cũng sở hữu riêng cổ phần tại The CrownX và WinCommerce. Họ cam kết sẽ đầu tư dài hạn ở Việt Nam. Vì vậy, Tập đoàn Masan và SK Group dự kiến sẽ thực hiện thoái vốn có lộ trình trong vòng 24 tháng. Các nhà đầu tư không nên lo lắng về việc bán tháo sẽ gây áp lực lên giá cổ phiếu”, ông Danny Lê cho biết.

SK Group trở thành cổ đông lớn của Tập đoàn Masan từ năm 2018. Chaebol này đã chi ra khoảng 530 tỷ Won (khoảng gần 11.000 tỷ đồng) để mua 9,5% vốn của Tập đoàn Masan. Đến giữa tháng 11/2021, SK Group thông qua công ty con là SK South East Asia Investment tiếp tục mua lại 16,3% cổ phần của WinCommerce với giá 460 tỷ Won (khoảng 9.700 tỷ đồng) như một phần của quan hệ đối tác chiến lược với Tập đoàn Masan.

Sau đó, SK Group tiếp tục đầu tư mạnh để sở hữu 4,9% cổ phần của The CrownX - nền tảng tiêu dùng bán lẻ tích hợp nắm giữ lợi ích của Tập đoàn Masan tại MasanConsumerHoldings và WinCommerce.

Từ năm ngoái, trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện các đồn đoán về việc SK Group thoái vốn, tái cơ cấu các khoản đầu tư vào một số đối tác lớn tại Việt Nam. Thông tin này đã phần nào ảnh hưởng đến diễn biến giá cổ phiếu các doanh nghiệp niêm yết nằm trong danh sách đầu tư của SK Group.  

Tuy nhiên, trả lời với giới truyền thông Hàn Quốc, đại diện SK Group đã bác bỏ tin đồn trên và nhấn mạnh vẫn đang trong quá trình đầu tư lâu dài vào Việt Nam với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành “cứ điểm kinh doanh” của tập đoàn ở khu vực Đông Nam Á thông qua các khoản đầu tư vào các tập đoàn lớn ở Việt Nam và hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam.

Ước tính, kể từ năm 2018 đến nay, SK Group đã thiết lập quan hệ đối tác với các công ty hàng đầu Việt Nam, đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD vào nhiều lĩnh vực như phân phối, hàng tiêu dùng, phát triển bất động sản và chăm sóc sức khỏe…

Nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp khi xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại

Nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp khi xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại

Ngày 20/6, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo giới thiệu về các biện pháp phòng vệ thương mại phổ biến quy định pháp luật về phòng vệ thương mại và lấy ý kiến, góp ý hồ sơ Nghị định thay thế Nghị định 10/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý Ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.