VNDirect: Đã có mã khoá để khôi phục hệ thống nhưng tốc độ phục hồi chậm hơn dự kiến

Với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia tốt nhất trong lĩnh vực, VNDirect cho biết quyết tâm đưa hệ thống vào hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất…

Sáng ngày 26/3, Chứng khoán VNDirect tiếp tục thông báo hệ thống vẫn đang trong quá trình khắc phục và kết nối trở lại.

Thông báo cho biết: "Toàn bộ đội ngũ công nghệ VNDirect với sự phối hợp của các chuyên gia hàng đầu thị trường đang tập trung khắc phục hệ thống để đưa những tính năng cơ bản vào hoạt động phục vụ khách hàng. Hiện tại, đội ngũ công nghệ VNDirect đã có được mã khóa để khôi phục nhưng do hệ thống dữ liệu quá lớn nên tốc độ phục hồi chậm hơn so với dự kiến. Với sự chung tay hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia tốt nhất trong lĩnh vực, chúng tôi quyết tâm đưa hệ thống vào hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất".

VNDirect cũng cho biết thêm toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không bị ảnh hưởng.

Như vậy, sau 2 ngày kể từ khi bị tấn công mạng, hệ thống của VNDirect vẫn chưa thể hoạt động bình thường. Hàng trăm ngàn nhà đầu tư đang có tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán này như đang ngồi trên đống lửa, bởi không truy cập được hệ thống đồng nghĩa với nhà đầu tư không thể giao dịch mua bán cổ phiếu.

VNDirect: Đã có mã khoá để khôi phục hệ thống nhưng tốc độ phục hồi chậm hơn dự kiến
Văn bản cảnh báo của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Theo đó, nhằm đảm bảo sự hoạt động an toàn, ổn định, thông suốt của thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu công ty đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu dự phòng hoạt động an toàn và liên tục theo quy định tại khoản 10 điều 89 luật Chứng khoán 2019.

Bên cạnh đó, chủ động rà soát, kiểm tra ngay các phương án bảo mật cho hệ thống công nghệ thông tin của công ty, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán và các hệ thống có kết nối mạng internet để kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có).

Thực hiện kiểm tra các quy trình giao dịch trực tuyến; quy trình kiểm soát rủi ro; quy trình sao lưu dự phòng hệ thống, dữ liệu; quy trình quản trị vận hành các hệ thống công nghệ thông tin; xây dựng các biện pháp ứng phó và khắc phục các rủi ro về bảo mật tiềm ẩn.

"Trong trường hợp công ty phát hiện các dấu hiệu mất an toàn bảo mật phải chủ động, tập trung nguồn lực để xử lý, khắc phục; kịp thời báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; các sở giao dịch chứng khoán, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (đối với công ty chứng khoán thành viên) và các cơ quan chức năng để phối hợp chỉ đạo, xử lý", công văn nêu rõ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng yêu cầu công ty nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra, phương án khắc phục (nếu có) cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị có liên quan trước ngày 1/4.

Tương tự VNDirect, cho đến nay, hệ thống của 2 công ty liên quan đến nữ doanh nhân Phạm Minh Hương là PTI và IPAAM vẫn chưa thể truy cập được.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.