HoSE: Các công ty chứng khoán tạm dừng chuyển đổi sang Hệ thống KRX

Hệ thống KRX
Dự án Hệ thống KRX được HoSE bắt đầu triển khai từ năm 2012 nhưng kế hoạch triển khai liên tục bị lùi lịch.

Ngay trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) đã có công văn gửi các công ty chứng khoán về việc tạm dừng chuyển đổi hệ thống giao dịch sang Hệ thống KRX.

Cụ thể, căn cứ theo tình hình thực tế triển khai, HoSE đề nghị các công ty chứng khoán dừng thực hiện kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch được nêu tại công văn gửi ngày 21/04/2024 của HoSE.

Đồng thời, HoSE đề nghị các công ty chứng khoán tiếp tục đảm bảo hệ thống giao dịch hiện tại vận hành an toàn, ổn định và thông suốt.

Trước đó, HoSE đã công bố lộ trình chuyển đổi hệ thống giao dịch với mục tiêu chính thức đưa vào vận hành Hệ thống KRX từ ngày 2/5. Các công ty chứng khoán cũng đã rục rịch chuẩn bị các khâu chuyển đổi giao dịch sang Hệ thống KRX.

Trong tuần vừa qua, nhiều công ty chứng khoán đã phát đi thông báo cũng như yêu cầu khách hàng cập nhật phần mềm, trình duyệt để có thể thực hiện giao dịch khi hệ thống giao dịch mới đi vào vận hành.

Tuy nhiên, đến ngày 25/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn hỏa tốc gửi các Sở giao dịch và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán (VSDC) cho biết chưa có đủ cơ sở để chấp thuận đề nghị của HoSE về việc đưa Hệ thống KRX vào vận hành chính thức từ ngày 2/5/2024.

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam do HoSE làm chủ đầu tư và đơn vị thực hiện là Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX).

Xem thêm: "Vì sao Hệ thống KRX chưa được chấp thuận vận hành từ ngày 2/5?" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Dự án này được ký kết triển khai kể từ năm 2012. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan như dịch bệnh kéo dài, tính chất phức tạp do gói thầu quá lớn… nên việc đưa Hệ thống KRX đi vào hoạt động chưa diễn ra như kế hoạch trước đây.

Ngoài HoSE với tư cách là chủ đầu tư, các đơn vị thụ hưởng của Hệ thống KRX còn có Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và VSDC.

Trong những tháng đầu năm nay, HoSE đã tiến hành thử nghiệm diễn tập Hệ thống KRX 02 lần với các công ty chứng khoán.

Việc đưa vào vận hành chính thức Hệ thống KRX là một trong những vấn đề được nhà đầu tư trong và ngoài nước lẫn các tổ chức tài chính quan tâm theo sát do đây được xem là tiền đề để giải quyết các nút thắt hiện nay trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi.

Hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ mang đến các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam như: Giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract)...

Tại "Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân Giáp Thìn 2024, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Quyền Chủ tịch HoSE cho biết, Hệ thống KRX thực hiện đã xong giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng, đang xem xét triển khai hệ thống trong năm nay khi các thành viên thị trường đảm bảo vận hành thông suốt, ổn định.

Giải pháp khơi thông nguồn vốn nợ dồi dào trên thị trường

Giải pháp khơi thông nguồn vốn nợ dồi dào trên thị trường

Theo FiinRatings nguồn vốn trong nước hiện rất lớn và nhiều tiềm năng để khai phá khi phần lớn nhà đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam là cá nhân và tổ chức tín dụng, trong đó nguồn vốn ngân hàng lại gặp nhiều hạn chế để có thể tiếp tục cho vay/đầu tư trung-dài hạn.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.