Vàng là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá trị VND?

Theo Maybank IBG Research, để giảm bớt một phần áp lực cho VND, Ngân hàng Nhà nước đang tìm kiếm các giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách giá vàng hiện tại bằng cách cải thiện nguồn cung trong nước thông qua các kênh chính thức...

Trong báo cáo chiến lược tháng 4/2024 vừa công bố, Maybank IBG Research đã lý giải một phần nguyên nhân dẫn đến tỷ giá USD/VND leo thang thời gian gần đây.

Cụ thể, Maybank IBG Research cho rằng vàng đã trở thành một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá trị của VND khi giá vàng đạt mức cao nhất lịch sử vào tháng 3/2024.

Nhóm phân tích này đưa ra luận điểm, chính sự chênh lệch ngày càng gia tăng giữa giá vàng toàn cầu và giá vàng giao ngay thay vì giá vàng tăng mới là yếu tố giải thích cho áp lực lên tỷ giá USD/VND trên thị trường chợ đen, vì điều này làm tăng chênh lệch giữa giá vàng ở thị trường chợ đen và thị trường chính thức, và cuối cùng gây sức ép lên thị trường ngoại hối chính thức.

Dữ liệu quá khứ cho thấy có mối tương quan giữa chênh lệch tỷ giá USD/VND và chênh lệch giá vàng. Maybank IBG Research nhận định chênh lệch giá vàng ngày càng gia tăng khuyến khích các doanh nghiệp nhập khẩu vàng (thậm chí thông qua việc buôn lậu) kiếm lợi nhuận chênh lệch ngắn hạn, làm tăng nhu cầu USD và do đó đẩy giá USD lên cao.

Kể từ năm 2022, mức chênh lệch đã tăng vọt và duy trì ở mức cao trên 20% so với giá vàng giao ngay toàn cầu do 2 nguyên nhân. Yếu tố thứ nhất là giá vàng tăng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương toàn cầu và các nhà đầu tư mua vào vàng giữa những bất ổn về kinh tế, môi trường lạm phát và rủi ro địa chính trị. Yếu tố thứ hai là từ những lỗ hổng trong quy định của Việt Nam về thị trường vàng.

Vàng là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá trị VND?
Nguồn: Maybank IBG Research

Đội ngũ chuyên gia của Maybank IBG Research dự đoán, yếu tố thứ nhất khó có thể biến mất nhanh chóng và thậm chí có thể gia tăng do các đợt cắt giảm lãi suất sắp tới của Fed. Tuy nhiên, Maybank IBG Research đánh giá yếu tố thứ hai mới có tác động lớn hơn đến chênh lệch giá vàng và đây là lý do tại sao việc sửa đổi các quy định để giải quyết những lỗ hổng này hiện đang nằm trong kế hoạch của Chính phủ.

Nghị định 24/2012/NĐ-CP năm 2012 quy định Ngân hàng Nhà nước là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu và sản xuất vàng miếng dưới thương hiệu SJC, đây là một trong nhiều biện pháp nhằm chống lại USD hóa trong nước giai đoạn những năm 2000 và đầu những năm 2010.

Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã phải nhập khẩu và bán ra 70 tấn vàng để hạ nhiệt thị trường vàng trong nước. Nhưng kể từ đó, Ngân hàng Nhà nước không nhập khẩu vàng hay tổ chức bất kỳ phiên đấu giá vàng nào mặc dù nhu cầu vẫn duy trì.

Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tổng lượng tiêu thụ vàng (vàng miếng và trang sức) của các chuỗi cửa hàng thương hiệu tại Việt Nam trong suốt 10 năm qua vào khoảng 40-60 tấn/năm.

Trong khi đó, sản lượng khai thác trong nước chỉ đạt 5-6 tấn/năm và các cửa hàng trang sức tái chế được 20-30 tấn/năm, khoảng trống còn lại là 10-40 tấn/năm, tương đương 1-3 tỷ USD, phải phụ thuộc vào nguồn cung không chính thức. Con số này chưa tính đến mức tiêu thụ của các cửa hàng nhỏ lẻ. Chính sự thiếu hụt nguồn cung chính thức này là nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và toàn cầu.

Thị trường ngoại hối Việt Nam nhìn chung có thể đáp ứng khoảng 1-3 tỷ USD mỗi năm để mua vàng thỏi nếu hoạt động nhập khẩu được thực hiện ổn định trong dài hạn. Tuy nhiên, việc gia tăng nhập khẩu chỉ là tác động ngắn hạn, vì chênh lệch giá vàng ngày càng gia tăng sẽ gây áp lực cho VND.

Vàng là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá trị VND? 2
Nguồn: Maybank IBG Research

Do đó, Maybank IBG Research đánh giá, để giảm bớt một phần áp lực cho VND, Ngân hàng Nhà nước đang tìm kiếm các giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách giá vàng hiện tại bằng cách cải thiện nguồn cung trong nước thông qua các kênh chính thức. Như đã đề cập ở trên, Ngân hàng Nhà nước sẽ không sử dụng dự trữ ngoại hối để nhập khẩu vàng, mà thực tế đã đề xuất bãi bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gần đây đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu và sửa đổi các quy định để cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng cho khu vực tư nhân. Sự thay đổi này có thể chuyển áp lực từ thị trường ngoại hối chợ đen sang thị trường ngoại hối chính thức do các doanh nghiệp nhập khẩu vàng được cấp phép sẽ được mua USD từ các ngân hàng thương mại. Nhu cầu đầu cơ sẽ giảm bớt nếu người dân biết nguồn cung sẽ tăng. Và theo quan điểm thống kê ở trên, Maybank IBG Research cho rằng, việc thu hẹp chênh lệch giá vàng nhìn chung sẽ làm giảm nhu cầu đối với USD.

'Dò' điểm sáng lợi nhuận quý đầu năm 2024

'Dò' điểm sáng lợi nhuận quý đầu năm 2024

Nhóm bất động sản nhà ở, dầu khí và điện được dự báo kém khả quan trong quý 1/2024. Tuy nhiên, ngành thép và bán lẻ sẽ bước vào chu kỳ phục hồi, ngành ngân hàng dự kiến phân hóa mạnh. Điểm sáng là nhóm doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp...

Thành viên Five Star Group khất lãi trái phiếu

Thành viên Five Star Group khất lãi trái phiếu

Tập đoàn Quốc tế Năm Sao mới đây khởi công hai siêu dự án nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu quy mô hơn 2.000 phòng căn hộ và gần 1.000 phòng khách sạn trong khi công ty thành viên của tập đoàn là Cajimex khất lãi trái phiếu do tình hình kinh doanh khó khăn.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.