IFC bắt tay WDT giải quyết nợ xấu ngân hàng

Khoản đầu tư 60 triệu USD từ IFC và WFG sẽ giúp mua lại và giải quyết các khoản nợ xấu của các tổ chức tài chính trong nước.

Để hỗ trợ các tổ chức tài chính giải quyết nợ xấu và giải phóng vốn cho các khoản vay mới, một chương trình đầu tư mới trị giá 60 triệu USD sẽ giúp những người vay không trả được nợ xây dựng lại uy tín tín dụng, từ đó tái tiếp cận vốn vay ngân hàng trong tương lai.

Cụ thể, quỹ mới này do Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Tập đoàn Tài chính Welcome (WFG) đồng tài trợ. Công ty TNHH Mua bán nợ Welcome (WDT), công ty con của Tập đoàn WFG, đồng thời là nhà đầu tư và cung cấp dịch vụ về nợ khó đòi tại Việt Nam, sẽ tập trung mua lại và giải quyết các khoản nợ xấu của các tổ chức tài chính trong nước.

Mức nợ xấu cao đang tiếp tục gây khó khăn cho ngành ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh xảy ra nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu, cùng các hệ quả kinh tế của đại dịch Covid-19 và một thị trường mua bán nợ khó đòi chưa phát triển.

Quỹ này dự kiến ​​sẽ giúp giải quyết các khoản nợ xấu lên đến 1,2 tỷ USD, nhờ đó, khoảng 400.000 người vay không trả được nợ có thể tái tiếp cận nguồn tín dụng chính thức.

Với gần 20 năm kinh nghiệm xử lý nợ xấu tại Hàn Quốc, Tập đoàn WFG là doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tiên gia nhập thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam cách đây ba năm.

Thông qua công ty con là WDT đăng ký hoạt động tại Việt Nam, tập đoàn này đã mua lại hơn 2.000 tỷ đồng (tương đương 80 triệu USD) nợ xấu từ ba tổ chức tài chính trong nước.

Khoản đầu tư của IFC là một phần trong chương trình tổng thể, được triển khai với sự hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ, nhằm giúp thị trường mua bán nợ xấu của Việt Nam phát triển mạnh mẽ và chuyên nghiệp.

Điều này được thực hiện thông qua hoàn thiện khung pháp lý về xử lý nợ xấu và mua bán nợ, đồng thời, áp dụng các thông lệ tốt nhất trong ngành và nâng cao năng lực cho các bên tham gia thị trường.

Giải quyết vấn đề nợ xấu sẽ góp phần xây dựng một ngành tài chính ngân hàng linh hoạt hơn, thúc đẩy môi trường thuận lợi cho đầu tư và tăng trưởng kinh tế trong nước.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, đánh giá, tiếp cận tài chính và tín dụng là chìa khóa để phát triển kinh tế ở các thị trường mới nổi do nợ xấu chưa được giải quyết sẽ hạn chế dòng tín dụng cũng như tăng trưởng.

Quan hệ hợp tác giữa IFC và Tập đoàn Tài chính Welcome sẽ tăng cường tính thanh khoản đối với thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp các tổ chức tài chính tiếp tục cho vay, đồng thời, khôi phục uy tín tín dụng của các cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần ổn định tài chính và tạo việc làm.

Khoản đầu tư này thuộc Chương trình Thu hồi nợ Xấu (DARP) của IFC, tập trung vào việc mua lại và giải quyết các khoản nợ xấu tại các thị trường mới nổi. 

Nợ xấu ngân hàng lại tăng cao
Áp lực tỷ giá lại leo thang

Áp lực tỷ giá lại leo thang

Tỷ giá trung tâm ngày 27/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.264 VND/USD, tăng 6 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Trên thị trường chợ đen, giá USD tự do thậm chí vượt mức 26.000 VND, mức cao nhất lịch sử.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.