Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Tăng trưởng tín dụng âm do yếu tố mùa vụ

Theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, nguyên nhân tăng trưởng tín dụng trong 2 tháng đầu năm nay chậm hơn so với cùng kỳ của các năm trước dù thanh khoản rất dồi dào là chủ yếu do yếu tố mùa vụ...

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Tăng trưởng tín dụng âm do yếu tố mùa vụ

Chiều 2/3 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024. Tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đã trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm giảm so với cuối năm 2023, nguyên nhân và các giải pháp thời gian tới.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết từ cuối năm 2023 Ngân hàng Nhà nước đã xác định mức tăng trưởng tín dụng khoảng 15% là phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và lạm phát năm 2024.

Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện giao hết chỉ tiêu tín dụng cho từng tổ chức tín dụng vào ngày 31/12/2023 để các tổ chức tín dụng chủ động trong triển khai. Ngân hàng Nhà nước công khai về nguyên tắc để phân bổ, giao mức chỉ tiêu tín dụng cho tất cả tổ chức tín dụng được biết và thực hiện.

Trong 2 tháng đầu năm tín dụng tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ của các năm trước dù thanh khoản rất dồi dào. Phó Thống đốc nhận định nguyên nhân chung là do yếu tố mùa vụ. Sau tháng 12/2023 tăng trưởng tín dụng rất mạnh, khoảng 4%. Thông thường yếu tố mùa vụ vào quý 4, hoạt động kinh tế sẽ sôi động hơn, kéo theo hoạt động cho vay cũng sôi động hơn. Còn tháng 1, tháng 2 đầu năm là tháng Tết nên hoạt động tín dụng sẽ không tăng trưởng như quý 4 năm trước đó.

Trong khi đó, nền kinh tế thế giới thực sự chưa khởi sắc mà các thị trường chính của Việt Nam cũng chưa phát triển mạnh mẽ nên ảnh hưởng đến yếu tố đầu ra xuất khẩu của Việt Nan trong khi đó thị trường trong nước còn khó khăn nên cầu về tín dụng suy giảm.

Về giải pháp, đầu tháng 2, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh giải pháp tăng trưởng tín dụng, tăng cường rà soát, đơn giản hóa các thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng; tập trung tăng cường công tác chuyển đổi số áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn và phổ cập rộng hơn hoạt động tín dụng ngân hàng.

Tiếp đó, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức hội nghị toàn ngành để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Sau rất nhiều giải pháp như vậy, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục rà soát các văn bản theo Luật Tổ chức tín dụng mới được ban hành.

“Chúng tôi sẽ rà soát các văn bản pháp lý hướng dẫn để bảo đảm chỉnh sửa phù hợp với Luật để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho khách hàng vay”, Phó Thống đốc khẳng định.

Về phía người cho vay, thanh khoản rất dồi dào và phía ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp chính sách của các cơ quan một cách đồng bộ hơn. Cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ như Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, Quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ… để tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp này.

“Về phía người đi vay, chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp tích cực thực hiện giải pháp tái cơ cấu hoạt động, có thêm các dự án đầu tư hay sản xuất kinh doanh khả thi, chứng minh được sự khả thi của các dự án của mình; minh bạch, tăng cường năng lực tài chính để người cho vay (các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại) có khả năng thẩm định và cung ứng dịch vụ vốn vay cho người vay một cách thuận lợi trong thời gian tới”, Phó Thống đốc nói.

Theo lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước, nền kinh tế năm 2024 đã qua 2 tháng, trong đó tín dụng tháng 1 giảm, tháng 2 cũng giảm nhưng ở mức ít hơn, chứng tỏ nhu cầu tín dụng tháng 2 có tăng lên.

“Như vậy tín dụng tháng sau đã có sự tăng trưởng hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tăng của tháng 3, quý I và các tháng tiếp theo để có giải pháp cụ thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ người đi vay và tăng trưởng nền kinh tế”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà khẳng định.

Vietinbank sắp tăng vốn

Vietinbank sắp tăng vốn

Nếu giữ lại lợi nhuận năm 2022 để chia cổ tức bằng cổ phiếu theo phương án đã phê duyệt, vốn điều lệ của VietinBank sẽ tăng lên hơn 65.300 tỷ đồng.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.