Giá vàng SJC đi tàu lượn, người dân lỗ nặng vì “ôm” vàng

Sự biến động mạnh của giá vàng diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ bán vàng miếng với giá chỉ định cho Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank để các nhà băng phân phối cho người dân, thay vì đấu thầu như trước...

Trong phiên giao dịch ngày 31/5, giá vàng liên tục tạo ra những pha “thót tim” đối với nhà đầu tư khi các doanh nghiệp nhiều lần điều chỉnh giá. Biên độ mỗi lần điều chỉnh dao động 200.000 - 400.000 đồng/lượng.

Cụ thể, đầu phiên chiều, giá vàng miếng SJC cả 2 chiều mua – bán được niêm yết trong khoảng 84-87,5 triệu đồng/lượng, giảm 1,3 triệu đồng ở chiều mua vào và 1,8 triệu đồng ở chiều bán ra so với mở phiên sáng nay. Theo đó, chênh lệch giữa chiều mua và bán tăng thêm 500.000 đồng lên 3,5 triệu đồng.

Đến 16h, giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm thêm 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với mức điều chỉnh liền trước đó, niêm yết tại 83-87 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa chiều mua và bán nới rộng thêm 500.000 đồng lên 4 triệu đồng.

Như vậy, so với kết phiên hôm qua, mỗi lượng vàng đã giảm 3,3 triệu đồng ở chiều bán ra và giảm 5,3 triệu đồng ở chiều mua vào.

anh-chup-man-hinh-2024-05-31-luc-154923-7067.png

Sự biến động mạnh của giá vàng diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ bán vàng miếng với giá chỉ định cho Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank để các ngân hàng này phân phối cho người dân, thay vì đấu thầu như trước.

Theo Ngân hàng Nhà nước, nhóm Big 4 ngân hàng đều sở hữu mạng lưới rộng khắp, đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để bán vàng trực tiếp cho người dân từ ngày 3/6 tới đây.

Đánh giá về “nước cờ” của Ngân hàng Nhà nước, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận định, đây là một giải pháp đúng đắn. Vị chuyên gia này cho rằng, Ngân hàng Nhà nước sẽ nhập lượng vàng nhất định và bán dần cho 4 ngân hàng quốc doanh.

Theo ông Hiển, giai đoạn đầu, giá vàng chưa thể giảm ngay nhưng quan trọng nhất là phần chênh lệch này nằm trong tay nhà nước để có dự trữ, phòng rủi ro, thay vì chảy vào túi đầu cơ, buôn lậu. Ông này dự báo thời gian tới, giá vàng trong nước sẽ giảm nhiệt.

“Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới từ 2-4 triệu đồng/lượng là hợp lý”, ông Hiển nói.

Thông báo mới đây Vietcombank cho biết, sẽ triển khai bán vàng miếng SJC từ ngày 3/6 tới, trước mắt tại 6 điểm giao dịch tại địa bàn TP. Hà Nội và TP.HCM. Vietcombank chỉ thực hiện bán vàng miếng SJC cho khách hàng cá nhân và không thực hiện mua vàng miếng SJC từ khách hàng. Giá bán vàng sẽ căn cứ vào giá mua vàng miếng từ Ngân hàng Nhà nước, từ đó xác định và công bố tại website Vietcombank và tại các địa điểm bán vàng của Vietcombank.

Agribank và BIDV cũng cho biết sẽ công bố công khai giá bán vàng tại trang web. Lãnh đạo các ngân hàng này sẽ bán vàng miếng với giá phù hợp để bình ổn thị trường, và không đặt ra mục tiêu lợi nhuận.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.