Giá xăng dầu hôm nay 2/5: Lao dốc, Fed có thể giảm lãi suất vào cuối năm nay

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới chịu áp lực giảm đáng kể khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao kỷ lục và thời điểm cơ quan này có thể giảm lãi suất ngày càng lùi xa.

Giá xăng dầu hôm nay 2/5 tại thị trường thế giới

Sáng nay ngày 2/5, giá xăng dầu thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 23 trở lại đây, lượng tồn trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng trở lại, và căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 83,44 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 79,07 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá dầu thô Brent và dầu thô WTI lần lượt giảm 3,4% và 3,6%. Đây là những mức giá đóng cửa thấp nhất trong vòng 6 tuần trở lại đây.

Giá xăng dầu hôm nay Tạp chí Công Thương
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Thị trường phản ứng tiêu cực sau khi Fed kết thúc phiên họp chính sách vào ngày 1/5 (theo giờ địa phương) và quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 - 5,5% - mức cao nhất 23 năm trở lại đây. Đây là lần thứ 6 liên tiếp, cơ quan này giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh các số liệu gần đây cho thấy lạm phát tại Mỹ đã giảm chậm lại.

"Lạm phát quá cao và khả năng hạ nhiệt chưa bền vững. Có lẽ chúng tôi phải mất một thời gian nữa mới tự tin hơn vào quá trình này", ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed nói.

Đáng chú ý, ông Jerome Powell nhận định kinh tế và lạm phát tại Mỹ sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm, do các khoản tiết kiệm từ trong đại dịch đang co lại. Dù vậy, lạm phát dai dẳng đang kéo khiến thị trường ngày càng “hoài nghi” về thời điểm Fed bắt đầu giảm lãi suất.

Các ngân hàng JPMorgan và Goldman Sachs cho rằng lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed sẽ vào tháng 7. Trong khi đó, Wells Fargo dự báo vào tháng 9 và Bank of America tin rằng phải đến tháng 12, Fed mới hành động.

Hiện, theo công cụ theo dõi lãi suất CME FedWatch, phần lớn thị trường dự báo đợt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 11/2024. Lãi suất neo cao kéo dài sẽ tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế cùng với đó là nhu cầu sử dụng nhiên liệu.

Giá xăng dầu còn chịu tác động khi dữ liệu chính thức của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy lượng dầu thô tồn trữ tại Mỹ trong tuần cuối cùng của tháng 4/2024 bất ngờ tăng 7,3 triệu thùng, trái ngược với dự dự báo giảm 1,1 triệu thùng của thị trường.

Ngoài ra, khu vực Trung Đông đang đón nhận một số tín hiệu tích cực mới về triển vọng Israel và nhóm Hamas đạt được lệnh ngừng bắn mới tại Dải Gaza. Điều này có thể giúp giảm đáng kể rủi ro địa chính trị khu vực Trung Quốc, cũng như giúp củng cố sự ổn định của nguồn cung dầu từ khu vực này.

Thị trường hiện đang tập trung đánh giá tác động từ việc Fed neo lãi suất ở mức cao đến triển vọng nhu cầu sử dụng dầu thời gian tới.

Đáng chú ý, xét về mặt kỹ thuật, các hợp đồng dầu thô đã bước vào vùng “quá bán” lần đầu tiên kể từ tháng 12/2023. Điều này có thể cho thấy các tin tức xấu đã được phản ánh vào giá trên thị trường.

Giá xăng dầu hôm nay 2/5 tại thị trường trong nước

Vào ngày 25/4, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và cũng không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 25/4/2024 như sau:

Giá xăng E5RON92 giảm 307 đồng/lít, ở mức không cao hơn 23.919 đồng/lít, thấp hơn xăng RON95-III 996 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III giảm 322 đồng/lít, ở mức không cao hơn 24.915 đồng/lít;

Giá dầu diesel 0.05S giảm 730 đồng/lít, ở mức không cao hơn 20.716 đồng/lít;

Giá dầu hỏa giảm 730 đồng/lít, ở mức không cao hơn 20.686 đồng/lít;

Giá dầu mazut 180CST 3.5S tăng 202 đồng/kg, ở mức không cao hơn 17.408 đồng/kg.

Kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm

Kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm

Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới” diễn ra trên cả nước từ ngày 15/4 và kéo dài đến 15/5, với mục tiêu lớn nhất là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.