Hết năm 2023, số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu đạt hơn 6.500 tỷ đồng

Bộ Tài chính đã công khai thông tin về tình hình trích lập, sử dụng và lãi phát sinh của quỹ bình ổn giá xăng dầu năm 2023…

Theo thông tin từ Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), tính đến hết quý 4/2023, số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu (quỹ BOG) là 6.655,36 tỷ đồng.

Tổng số trích quỹ BOG là 14,94 tỷ đồng, tổng số sử dụng là 132,83 tỷ đồng. Lãi phát sinh trên số dư quỹ BOG dương là 3,34 tỷ đồng, lãi vay phát sinh trên số dư quỹ BOG âm là 0,0019 tỷ đồng.

Trước đó, số dư quỹ BOG đến hết ngày 30/9/2023 là 6.767,27 tỷ đồng. Thời gian qua, có nhiều bất cập xung quanh quy định trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu khiến quỹ dương hàng nghìn tỷ đồng nhưng không sử dụng được và có dấu hiệu khó đòi vì quản lý lỏng lẻo.

Ngoài vi phạm cấp giấy phép, việc quản lý, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng tồn tại nhiều bất cập. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi tháng 1/2024, về trích lập, quản lý, sử dụng quỹ BOG, theo quy định tại Luật Giá, việc áp dụng biện pháp lập quỹ BOG là có thời hạn nhưng hiện nay Chính phủ đang cho áp dụng thường xuyên, liên tục.

Trong khi đó, các quy định hiện nay giao cho nhiều cơ quan tham gia quản lý quỹ BOG (Bộ Tài chính chủ trì, Bộ Công Thương phối hợp).

Về điều hành quỹ BOG, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định chi quỹ BOG khi giá chưa tăng với số tiền khoảng 1.142 tỷ đồng và chi quỹ BOG cao hơn mức tăng giá với số tiền khoảng 318 tỷ đồng.

Về quản lý quỹ BOG, theo kết luận thanh tra, cơ quan quản lý quỹ BOG đùn đẩy trách nhiệm, thiếu quy định, quy chế phối hợp, phân công nhiệm vụ giữa cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp trong việc quản lý quỹ.

Ngoài ra, việc quản lý quỹ BOG chưa đảm bảo chặt chẽ. Bộ Công Thương chưa xử lý kịp thời vi phạm về quỹ BOG của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu khi Bộ Tài chính đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Kỳ vọng từ dòng tiền vào thị trường

Kỳ vọng từ dòng tiền vào thị trường

Thanh khoản thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay đã tốt lên đáng kể so với mức trung bình của năm 2023. Mỗi phiên giao dịch đạt trung bình 900 triệu USD đến hơn 1 tỷ USD. Dòng tiền mạnh mẽ đổ vào thị trường trong bối cảnh định giá đã ở mức cao và đâu là cơ hội cho nhà đầu tư?

Gỡ 'nút thắt' để nâng hạng thị trường chứng khoán, đề xuất sửa đổi 4 thông tư

Gỡ 'nút thắt' để nâng hạng thị trường chứng khoán, đề xuất sửa đổi 4 thông tư

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định về giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán; bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán; hoạt động của công ty chứng khoán và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.