Giá xăng dầu hôm nay 6/6: Bật tăng trở lại, kỳ vọng các ngân hàng trung ương sớm giảm lãi suất

Giá xăng dầu trên thế giới đã bật tăng trở lại sau khi chạm đáy 4 tháng trong bối cảnh một số ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã hoặc chuẩn bị giảm lãi suất.

Giá xăng dầu hôm nay 6/6 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay, giá xăng dầu thế giới đã bật tăng trở lại sau khi chạm mức thấp nhất 4 tháng trở lại đây. Động lực tăng giá chủ yếu đến từ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tới đây, giúp kích thích các hoạt động kinh tế và kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.

Cụ thể, vào lúc 8h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 78,75 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 74,54 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent và dầu thô WTI lần lượt tăng 1,1% và 1,2%, kết thúc mạch giảm giá kéo dài 5 ngày liên tiếp.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Đầu phiên giao dịch thị trường đã chịu áp lực giảm khi dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng tồn trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đã tăng thêm 1,2 triệu thùng, trái ngược với kỳ vọng giảm 2,3 triệu thùng của thị trường. Đồng thời, lượng tồn trữ xăng dầu tại Mỹ trong tuần trước cũng đã tăng thêm 2,1 triệu thùng.

Điều này củng cố nhận định nhu cầu sử dụng nhiên liệu tại Mỹ đang có dấu hiệu chậm lại mặc dù nước này đang bước vào mùa Hè - mùa cao điểm di chuyển.

Tuy nhiên, tân lý của thị trường dần được củng cố trở lại khi khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy Fed có khả năng cao sẽ thực hiện 02 lần giảm lãi suất trong năm nay, với lần cắt giảm đầu tiên diễn ra trong tháng 9/2024.

Công cụ CME FedWatch cũng cho thấy thị trường hiện kỳ vọng có 69% xác suất Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024, cao hơn đáng kể so với xác suất khoảng 50% được ghi nhận trong tuần trước.

Giới phân tích cho biết các dữ liệu kinh tế vĩ mô mới nhất tại Mỹ cũng như trên toàn cầu đều ở mức yếu, đủ để thúc đẩy giới chức Fed cân nhắc việc giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) cũng vừa giảm lãi suất điều hành từ 5% xuống 4,75%, lần đầu tiên sau 4 năm. BoC đánh giá đây là “bước ngoặt” và cho biết thời điểm giảm lãi suất tiếp theo sẽ phụ thuộc vào diễn biến lạm phát và tăng trưởng kinh tế của Canada.

Canada cũng là quốc gia G7 đầu tiên thực hiện việc giảm lãi suất. Một số nhà kinh tế dự báo BoC sẽ cắt giảm lãi suất lần nữa vào tháng 7 tới đây. Tại châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng phát tín hiệu cho thấy đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất ngay trong tuần này.

Môi trường lãi suất thấp hơn sẽ kích thích các hoạt động kinh tế, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng nhiên liệu. Trong những ngày qua, thị trường lo ngại việc 8 quốc gia của liên minh OPEC+, bao gồm Saudi Arabia và Nga, sẽ chấm dứt chính sách tự nguyện cắt giảm sản lượng vào tháng 9/2024 sẽ khiến nguồn cung dầu thô tăng lên.

Hiện 8 quốc gia của liên minh OPEC+ đang tự nguyện cắt giảm sản lượng ở mức 2,2 triệu thùng/ngày. Sau khi chính sách này chấm dứt vào tháng 9/2024, các nước này dự kiến sẽ nâng dần sản lượng khai thác trở lại trong vòng 12 tháng.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giá xăng dầu hôm nay 6/6 tại thị trường trong nước

Vào ngày 30/5, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và cũng không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 30/5/2024 như sau:

Giá xăng E5RON92 giảm 518 đồng/lít, ở mức không cao hơn 21.759 đồng/lít, thấp hơn xăng RON95-III 760 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III giảm 694 đồng/lít, ở mức không cao hơn 22.519 đồng/lít;

Giá dầu diesel 0.05S giảm 90 đồng/lít, ở mức không cao hơn 19.747 đồng/lít;

Giá dầu hỏa tăng 29 đồng/lít, ở mức không cao hơn 19.931 đồng/lít;

Giá dầu mazut 180CST 3.5S tăng 25 đồng/kg, ở mức không cao hơn 17.538 đồng/kg.

Kinh tế Việt Nam còn nhiều cơ hội

Kinh tế Việt Nam còn nhiều cơ hội

Dù không đạt được một số chỉ tiêu về kinh tế xã hội trong quý I/2024 nhưng kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội phục hồi đà tăng trưởng, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng.
Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.