IMF: Bất chấp các rủi ro suy thoái, nền kinh tế toàn cầu vẫn chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kinh ngạc

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu và cho biết nền kinh tế đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng khích lệ…

Bất chấp các áp lực lạm phát và thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ, nền kinh tế toàn cầu vẫn chứng tỏ được khả năng phục hồi đáng kinh ngạc, theo một báo cáo của Quỹ Tiền tệ (IMF) cho thấy.

IMF đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng toàn cầu, hiện kỳ vọng ở mức 3,2% vào năm 2024, tăng khiêm tốn 0,1 điểm phần trăm so với báo cáo hồi tháng 1 và phù hợp với dự báo tăng trưởng năm 2023. Dự báo tăng trưởng cho năm 2025 cũng được đánh giá ở tốc độ tương đương.

Nhà kinh tế trưởng của IMF, ông Pierre-Olivier Gourinchas cho biết những phát hiện này cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang hướng tới một cuộc “hạ cánh nhẹ nhàng” sau hàng loạt khủng hoảng kinh tế. Các rủi ro đối với triển vọng hiện được cân bằng một cách rộng rãi hơn.

“Bất chấp những dự đoán ảm đạm, nền kinh tế toàn cầu vẫn có khả năng phục hồi đáng kể, với tốc độ tăng trưởng ổn định và lạm phát chậm lại với tốc độ nhanh như khi nó tăng lên”, ông Gourinchas lưu ý.

Tăng trưởng dự kiến sẽ được dẫn dắt bởi các nền kinh tế tiên tiến, trong đó Mỹ hiện đã vượt quá xu hướng trước đại dịch Covid-19 và khu vực đồng Euro đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, báo cáo của IMF cũng cho biết triển vọng mờ mịt ở Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác cũng có thể ảnh hưởng đến các đối tác thương mại toàn cầu.

Trung Quốc, nền kinh tế vẫn còn suy yếu do thị trường bất động sản, được coi là một trong số hàng loạt rủi ro tiềm ẩn mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt.

Ngoài ra, lạm phát dai dẳng, lo ngại địa chính trị, căng thẳng thương mại, sự khác biệt trong lộ trình giảm phát giữa các nền kinh tế lớn và lãi suất cao trong thời gian dài cũng là những yếu tố rủi ro cần được theo dõi chặt chẽ.

Nhưng ngược lại, chính sách tài khóa nới lỏng hơn, lạm phát giảm dần và những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo được coi là động lực tăng trưởng tiềm năng cho kinh tế.

Thị trường toàn cầu hiện cũng đang tìm kiếm tín hiệu về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất. Một số nhà phân tích gần đây đã cảnh báo rằng có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất khi mà lạm phát dai dẳng và căng thẳng gia tăng ở Trung Đông đè nặng lên tâm lý kinh tế.

IMF cho biết, họ nhận thấy lạm phát toàn cầu giảm từ mức trung bình hàng năm là 6,8% vào 2023 xuống còn 5,9% vào năm 2024 và 4,5% vào năm 2025, trong đó các nền kinh tế tiên tiến quay trở lại mục tiêu lạm phát sớm hơn các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

“Khi nền kinh tế toàn cầu sắp “hạ cánh mềm”, ưu tiên ngắn hạn của các ngân hàng trung ương là đảm bảo lạm phát giảm xuống một cách suôn sẻ. Họ sẽ cân nhắc để không nới lỏng chính sách quá sớm nhưng cũng không trì hoãn quá lâu”, ông Pierre-Olivier Gourinchas nói thêm.

Đồng thời, theo ông Gourinchas, khi các ngân hàng trung ương có lập trường ít hạn chế hơn thì sẽ bước vào giai đoạn tập trung đổi mới thực hiện củng cố tài chính trung hạn để tạo lại dư địa cho việc điều động ngân sách và các khoản đầu tư ưu tiên, cũng như đảm bảo tính bền vững của nợ.

Bất chấp các dự báo triển vọng tươi sáng hơn, tăng trưởng toàn cầu vẫn ở mức thấp so với tiêu chuẩn lịch sử, một phần do tăng trưởng năng suất yếu và sự phân mảnh địa chính trị ngày càng gia tăng. Dự báo 5 năm của IMF ước tính tăng trưởng toàn cầu ở mức 3,1%, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Cải thiện môi trường kinh doanh chưa thực chất

Cải thiện môi trường kinh doanh chưa thực chất

Nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ Chính phủ và các bộ, ngành, công tác cắt giảm điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đã có nhiều điểm tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc, cần tiếp tục có sự vào cuộc mạnh mẽ của các bên liên quan.

Năm Rồng, điểm tựa nào cho tăng trưởng kinh tế bay cao?

Năm Rồng, điểm tựa nào cho tăng trưởng kinh tế bay cao?

Những tín hiệu khởi sắc của kinh tế vĩ mô sẽ quay trở lại nhờ động lực chính đến từ việc hoạt động xuất khẩu phục hồi kéo theo tăng trưởng sản xuất công nghiệp, đẩy mạnh đầu tư công, nới lỏng chính sách tiền tệ và sự phục hồi của tiêu dùng nội địa nhờ các biện pháp kích cầu...

Doanh nghiệp bi quan về 2024

Doanh nghiệp bi quan về 2024

Kết quả khảo sát mới nhất từ Ban IV cho thấy bức tranh chung về triển vọng kinh tế trong năm nay qua ý kiến của doanh nghiệp vẫn mang nhiều điểm tiêu cực.

Khởi tố 5 cán bộ của Bộ Công thương, EVN

Khởi tố 5 cán bộ của Bộ Công thương, EVN

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự, đối với 5 cá nhân.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.