Chính thức chốt nghỉ 5 ngày dịp 30/4 -1/5

Sau khi nhận được đề xuất của các bộ và cơ quan, Thủ tướng chính thức đồng ý việc nghỉ liên tiếp 5 ngày dịp 30/4 – 1/5 sắp tới…

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 2450/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 - 1/5 của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội.

Cụ thể, Thủ tướng đồng ý việc hoán đổi ngày làm việc bình thường, nghỉ liên tục 5 ngày dịp lễ 30/4 – 1/5 năm nay và làm bù ngày khác.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân. Trong đó, lưu ý cử cán bộ, công chức ứng trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo về việc hoán đổi và nghỉ lễ tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động.

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo Thủ tướng phương án hoán đổi ngày làm việc bình thường vào thứ hai (29/4) trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay và tổ chức ngày làm bù khác.

Theo đó, đối với công chức, viên chức, ngày làm việc này sẽ được hoán đổi sang làm bù vào thứ bảy (4/5). Đối với người lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5 như quy định đối với công chức, viên chức.

Cơ quan quản lý nhà nước về lao động nêu yêu cầu đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật, khuyến khích những thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết việc hoán đổi trên không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc, bảo đảm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có các ngày nghỉ lễ hài hòa, trọn vẹn.

Đồng thời, đề xuất cũng góp phần kích cầu du lịch và tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo quy định khoản 3 Điều 112 Bộ luật Lao động chỉ giao Thủ tướng quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh, còn các ngày nghỉ lễ khác thực hiện theo luật hiện hành.

Nếu ngày lễ rơi vào cuối tuần thì được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần kế tiếp. Việc hoán đổi, nghỉ bù thường thực hiện vào dịp lễ Tết hàng năm nếu ngày nghỉ trùng cuối tuần hoặc có ngày làm việc xen kẽ.

Cẩn thận 'tiền mất tật mang' do mỹ phẩm kém chất lượng

Cẩn thận 'tiền mất tật mang' do mỹ phẩm kém chất lượng

Từ trước đến nay, thị trường mỹ phẩm luôn trong tình trạng “bát nháo” bởi nhiều loại mỹ phẩm không đạt chuẩn chất lượng, chứa chất cấm hoặc sử dụng hóa chất vượt mức cho phép. Hậu quả là nhiều người phải chịu những di chứng với làn da cũng như sức khỏe…

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.