Hiện, Uỷ ban châu Âu (EC) đang lập hồ sơ theo dõi dư lượng 2-chloroethanol có trong sản phẩm như bánh đa, phở, bún... được nhập khẩu từ Việt Nam...
Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh Châu âu (EU), việc EC đang lập hồ sơ theo dõi dư lượng 2-chloroethanol có trong sản phẩm bún, phở, bánh đa nhập khẩu từ Việt Nam là rất quan trọng.
Bởi lẽ, việc EU gia tăng các biện pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm và tập trung sửa đổi các quy định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật MRL - là giới hạn dư lượng tối đa, thời gian qua đã được nhiều Thương vụ Việt Nam tại khu vực EU lên tiếng cảnh báo.
Cụ thể, hồi đầu tháng 3/2023, EU ban hành Quy định mới sửa đổi Quy định (EC) liên quan đến mức MRL ascen tối đa trong một số loại thực phẩm. Theo đó, quy định mức dư lượng ascen đối với gạo, các sản phẩm chế biến từ gạo, thực phẩm dinh dưỡng trẻ em, nước hoa hoa quả, sản phẩm hoa quả cô đặc, muối. Ngưỡng MRL ascen dao động từ 0,01 đến 0,15 mg/kg sản phẩm, thông tin này được Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan thông báo.
Hay một quy định khác được Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan thông tin liên quan đến mức dư lượng tối đa (MRL) đối với hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole trong hoặc trên một nông sản thực phẩm bao gồm các nhóm rau, củ, quả tươi và đông lạnh; nhóm các loại hạt, điều cà phê, chè, nhóm sản phẩm gia vị, ngũ cốc, hạt có dầu và sản phẩm động vật trên cạn, thịt các loại, trứng, sữa, mật ong…
Mức MRL các hoạt chất trên các loại sản phẩm khác nhau từ 0,01 mg/kg. Tuy nhiên, EU cũng đưa ra mức quy định dư lượng MRL của một trong các hoạt chất trên từ 0,05 mg/kg, 0,07 thậm chí 1,5 mg/kg trong các nhóm sản phẩm như rau, củ rau gia vị, thịt và nội tạng động vật.
Từ những quy định trên, Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan khuyến cao các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm Việt Nam vào thị trường Hà Lan/EU cần thường xuyên theo dõi những quy định mới của EU về MRL, kịp thời kiểm tra, giám sát, điều chỉnh hàng hóa xuất khẩu phù hợp quy định.
Quay trở lại với việc EC đang lập hồ sơ theo dõi dư lượng 2-chloroethanol trên một số sản phẩm, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cảnh báo, nếu doanh nghiệp Việt Nam không quản lý tốt dư lượng này thì có khả năng EC sẽ đưa vào diện kiểm tra an toàn thực phẩm như mỳ ăn liền.
Điều này có tác động rất lớn đến xuất khẩu mặt hàng thực phẩm chế biến của Việt Nam bởi EU là thị trường lớn với sản phẩm này, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU nhận định.
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU lưu ý thêm, các doanh nghiệp xuất khẩu mỳ ăn liền cần tăng cường việc quản lý chất lượng để Việt Nam có cơ sở trao đổi với EC về việc bỏ chứng thư kiểm soát chất lượng.
Theo tìm hiểu, 2-Chloroethanol là chất lỏng không màu, có mùi giống ete dễ chịu, rất dễ hòa tan trong nước. Các nghiên cứu lâm sàng cùng nghiên cứu thực nghiệm đều không tìm ra bằng chứng cho thấy có sự liên quan của 2-Chloroethanol đến khả năng gây ung thư cho người và động vật.
Ethylene Oxide và 2-Chloroethanol là 2 chất hoàn toàn khác nhau. Do đó, nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… cho rằng cần phải quản lý 2-Chloroethanol một cách riêng biệt với Ethylene Oxide. Nhưng EU đã gộp giá trị Ethylene Oxide và 2-Chloroethanol thành giá trị tiêu chuẩn chung với hàm lượng cho phép rất thấp (0.02 – 0.1 ppm).