Sớm trình Chính phủ cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu

Bộ Công Thương đang tiếp tục tổ chức các hội nghị, hội thảo tham vấn ý kiến để tiếp thu, sớm hoàn thiện dự thảo và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Nghị định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu.
Phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu dùng tại chỗ
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân (ngồi giữa) trả lời tại Họp báo thường kỳ tháng 4/2024 diễn ra chiều 4/5/2024

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, trong Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/52023 đã đề ra mục tiêu cụ thể liên quan đến điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Cụ thể là: Phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia.

Về định hướng phát triển nguồn điện và phương án phát triển nguồn điện trong Quy hoạch điện VIII cũng nêu rất rõ: Ưu tiên, khuyến khích phát triển điện gió, điện mặt trời tự sản, tự tiêu; trong đó có điện mặt trời mái nhà của người dân và mái công trình xây dựng của các công sở và các cơ sở sản xuất kinh doanh để tiêu thụ tại chỗ, không đấu nối hoặc không bán điện vào lưới điện quốc gia.

"Việc phát triển nguồn điện này tập trung vào tận dụng điện mặt trời mái nhà trên các công trình xây dựng, đồng thời khuyến khích phải tự sản, tự tiêu dùng tại chỗ chứ không phục vụ cho mục đích kinh doanh, mua bán điện." - Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh.

Phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu dùng tại chỗ
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Bộ Công Thương đang tiếp tục tham vấn ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương và và các nhà khoa học, chuyên gia có uy tín, các tổ chức quốc tế để tiếp thu, sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

Để thực hiện được chủ trương nêu trên của Chính phủ, cần phải xây dựng văn bản pháp luật để cụ thể hoá và đưa cơ chế phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu đi vào hoạt động. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã khẩn trương xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu; trong đó có những nội dung cơ bản như: (i) Khái niệm về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu; (ii) Quy định các công trình có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà; (iii) Cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà; và (iv) Đơn giản hoá các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi nhất cho người dân, cơ quan, doanh nghiệp trong triển khai thực hiện.

Dự thảo Nghị định nêu trên đang được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

"Hiện nay, Bộ Công Thương đang tiếp tục tổ chức các hội nghị, hội thảo tham vấn ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương và các nhà khoa học, chuyên gia có uy tín, các tổ chức quốc tế để tiếp thu, sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định, gửi Bộ Tư pháp thẩm định và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để xem xét, quyết định phê duyệt dự thảo Nghị định này." - Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết.

Tăng tính minh bạch tuyển sinh đầu cấp

Tăng tính minh bạch tuyển sinh đầu cấp

Theo đại diện ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, năm học 2024 - 2025, học sinh đầu cấp tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng mạnh. Dự kiến số lượng học sinh vào lớp 1 tăng 7.000; học sinh vào lớp 6 tăng 58.000; học sinh vào lớp 10 tăng 5.000 (so với năm học 2023-2024).
Trình phê duyệt Quy hoạch vùng Tây Nguyên trong tháng 4/2024

Trình phê duyệt Quy hoạch vùng Tây Nguyên trong tháng 4/2024

Bên cạnh thế mạnh kinh tế cửa khẩu, vùng Tây Nguyên có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế tuy nhiên còn thiếu liên kết, chưa đồng bộ. Quy hoạch vùng cần nghiên cứu, đưa ra các định hướng có tính liên kết các ngành, lĩnh vực của vùng, đặc biệt là các ngành có tiềm năng, lợi thế.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lương Thị Như Trang

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.